Ăn lẩu bằng nồi cơm điện có được không?

Ăn lẩu bằng nồi cơm điện khá phổ biến với những người sống một mình hoặc sinh viên chưa có điều kiện đầu tư bộ nồi lẩu. Vậy cách nấu lẩu với nồi cơm điện thế nào để không làm ảnh hưởng đến thiết bị và người dùng? Có nên tận dụng cách làm này để tiết kiệm không? Cùng Hawonkoo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nấu lẩu bằng nồi cơm điện có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nấu lẩu bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, tùy từng loại nồi sẽ cần phải có cách nấu phù hợp. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử và nồi cao tần.

  • Nồi cơm điện tử và nồi cao tần: Chỉ cần chọn chế độ nấu, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian mong muốn là đã có được nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi. 
  • Nồi cơm điện cơ: Chỉ có 2 chế độ Nấu (Cook) và Giữ ấm (Warm) nên sẽ phải thao tác bật/tắt nút Cook nhiều lần để điều chỉnh nhiệt độ, khá bất tiện mà còn dễ làm nhờn nút gạt.

Nấu lẩu bằng nồi cơm điện là một phương pháp tiện lợi, tiết kiệm, phù hợp với sinh viên và những người muốn thưởng thức lẩu đơn giản. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cách để bảo vệ an toàn cho cả người dùng và tuổi thọ của nồi cơm.

Cách nấu lẩu bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Nhúng lẩu: ba chỉ bò, thịt gà, tôm, mực, xúc xích,... tùy sở thích
  • Ngô Mỹ, nấm, rau nhúng lẩu như cải thảo, cải cúc, xà lách,..
  • Cà chua, hành, gừng, tỏi, sả
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, giấm, tương ớt

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt gà và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Loại bỏ nội tạng mực, lột da và rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tôm rửa sạch và cắt bỏ phần râu tôm.
  • Rửa sạch nấm, để ráo và cắt thành từng khúc.
  • Bóc bẹ ngô và bỏ phần râu ngô sau đó rửa sạch và cắt khúc.
  • Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu và để ráo.
  • Rửa sạch cà chua cắt múi cau, sả cắt khúc đập dập.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Rửa sạch và lau khô lòng nồi cơm điện rồi đặt vào thân nồi và cắm điện, nhấn nút Cook.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi đến khi dầu sôi thì cho thêm tỏi băm, gừng băm và hành tím băm vào phi cho vàng thơm.
  • Cho cà chua và sả đập dập vào xào chung khoảng 3 – 5 phút cho cà chua mềm.
  • Thêm 500ml nước lọc hoặc nước hầm xương.
  • Nêm nếm gia vị gồm: ⅔ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường, ⅓ muỗng canh tương ớt và ½ muỗng canh giấm.
  • Dùng muôi khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Có thể dùng gói gia vị lẩu để nước dùng thơm ngon hơn.

Bước 3: Ăn lẩu

  • Khi nước lẩu sôi thì cho các nguyên liệu nhúng lẩu vào nấu cho chín và bắt đầu thưởng thức.

Lưu ý:

  • Nồi cơm điện cơ sẽ tự nhảy sang chế độ “Warm” khi nước đã sôi. Nếu vẫn muốn nấu tiếp thì hãy chờ khoảng 5 – 10 phút rồi mới gạt nút lên chế độ “Cook”.
  • Nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu cho phù hợp.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể biến hóa nồi cơm điện thành "chiếc nồi lẩu thần kỳ", mang đến bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Nước lẩu chua chua ngọt ngọt, quyện cùng vị béo ngậy của thịt bò mềm tan, vị ngọt thanh từ hải sản tươi ngon và rau củ thanh mát. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khiến bạn "ăn hoài vẫn mê".

Lưu ý khi làm ăn lẩu bằng nồi cơm điện

Nấu lẩu bằng nồi cơm điện đặc biệt phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và nồi cơm điện hoạt động bền bỉ thì cần lưu ý một số điều sau:

  • Lau sạch đáy lòng nồi và đảm bảo mâm nhiệt trong thân nồi khô ráo.
  • Nên sử dụng nồi cơm điện nắp gài hoặc nắp rời để dễ dàng mở ra khi nước lẩu sôi.
  • Chọn nồi cơm điện có dung tích phù hợp với số lượng người ăn.
  • Cho lượng nước vừa phải, tránh cho quá nhiều để hạn chế trào nước khi sôi.
  • Điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải để không làm cháy thức ăn.
  • Không di chuyển nồi trong lúc nấu để tránh bị trượt, đổ và gây bỏng.
  • Sau khi ăn xong, rút phích cắm, rửa sạch lòng nồi và lau sạch phần thân nồi.

Có nên nấu lẩu bằng nồi cơm điện hay không?

Thực tế thì người dùng hoàn toàn có thể nấu lẩu bằng nồi cơm điện trong trường hợp nhà không có sẵn nồi lẩu chuyên dụng. Mặc dù khá tiết kiệm nhưng việc sử dụng nồi cơm điện để nấu lẩu cũng tồn tại rất nhiều hạn chế như:

  • Nấu lâu sôi vì nồi cơm điện có công suất thấp hơn nồi lẩu chuyên dụng.
  • Nồi cơm điện cơ chỉ có hai chế độ Cook và Warm nên sẽ khó kiểm soát nhiệt độ nấu.
  • Việc bật đi bật lại 2 chế độ Cook và Warm không chỉ bất tiện mà về lâu dài còn làm nhờn nút gạt và ảnh hưởng đến độ bền của nồi.

Vì vậy, tốt nhất là đầu từ chiếc nồi lẩu chuyên dụng, nếu chưa có đủ điều kiện kinh tế thì hãy chọn loại nồi lẩu điện mini. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi lẩu điện chất lượng tốt với giá cả phải chăng mà bạn có thể tham khảo.

Điển hình là nồi lẩu điện Hawonkoo HEH-100 không chỉ có thiết kế nhỏ gọn với các tone màu pastel nhẹ nhàng lãng mạn mà còn được trang bị đa dạng tính năng nấu nướng và các tiện ích thông minh, an toàn cho người sử dụng.

  • Công suất lên đến 1200W cùng công nghệ gia nhiệt siêu tốc giúp nồi lẩu nhanh sôi mà lại giữ trọn vẹn được hương vị và dưỡng chất sẵn có của thực phẩm.
  • Lòng nồi được làm bằng thép không gỉ phủ 2 lớp chống dính Ceramic cao cấp hạn chế cháy dính nồi và dễ dàng vệ sinh, lau rửa.
  • Vỏ nồi và khung đáy bếp được làm bằng nhựa PP cách điện tốt, chịu nhiệt cao, chống trầy xước, chịu va đập mạnh.
  • Đa dạng chức năng nấu với nhiều mức nhiệt cùng công suất khác nhau.
  • Tự ngắt điện khi nhiệt độ trong nồi quá cao vượt mức cho phép hoặc khi nồi bị cạn nước.

Thay vì phải ăn lẩu bằng nồi cơm điện, hãy "tậu" ngay nồi lẩu điện đa năng Hawonkoo HEH-100. Với mức giá vô cùng hợp lý, HEH-100 hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm nấu lẩu tiện lợi và an toàn hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan

Nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ - Nguyên nhân và cách xử lý


Nồi inox bị ra ten là hiện tượng xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hoặc loang lổ trên bề mặt nồi. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Xem thêm

Bộ nồi nào tốt nhất hiện nay - Review


Để chọn được bộ nồi nào tốt nhất hiện nay cần đánh giá qua các tiêu chí như về chất liệu, độ dày, kích thước, nắp nồi, tay cầm, thương hiệu, giá cả,...

Xem thêm

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm