5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Cùng Hawonkoo khám phá 5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu cực kỳ thơm ngon, nhanh chóng và tiện lợi nhé! Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khám phá 5 công thức nướng cá hồi đơn giản chi với nồi chiên không dầu trong nội dung dưới đây nhé!

1. Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 300 gram
  • Lá thơm (ngò tây, hương thảo, húng tây, xạ hương): 5 gram
  • Bơ lạt: 15 gram
  • Tỏi băm: 12 gram
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh vàng: 50 ml
  • Rượu trắng: 1 ít

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon:

  • Nên chọn những miếng phi lê cá hồi có màu cam tươi hoặc cam sậm, có các vẫn mỡ phân bố đều nhau màu trắng sáng.
  • Thịt cá hồi tươi ngon thì sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt.
  • Lưu ý không chọn những miếng cá có màu thịt nhợt nhạt, mềm nhũn, vân mỡ trắng đục.

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

b. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Khử mùi tanh cá hồi rồi rửa sạch lại với nước sau đó lọc da cá hồi rồi lấy khăn thấm cho khô. Muốn nướng cá hồi lên có mùi thơm hấp dẫn thì bạn cần khử mùi tanh của cá theo 1 trong các cách dưới đây:

  • Dùng gừng: Giã nát hoặc xay nhuyễn 1 củ gừng tươi rồi trộn đều với 1 ít rượu trắng. Cho cá hồi vào bóp đều với hỗn hợp gừng rượu rồi ướp khoảng 5–10 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Dùng chanh: Vắt 1–2 quả chanh tươi vào 1 chiếc bát to, thêm vài hạt muối vào rồi pha với 1 chút nước lọc. Cho cá hồi vào ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Dùng sữa tươi: Cho miếng cá hồi vào 1 bát lớn rồi đổ sữa tươi vào cho ngập miếng cá. Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 3–5 phút để khử mùi tanh của cá sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách khử mùi tanh cá hồi

Cách lọc da cá hồi:

  • Đặt miếng cá hồi lên thớt sao cho mặt có da cá ở phía trên.
  • Đổ nước sôi lên miếng cá hồi, lúc này da cá hơi bong lên sẽ dễ dàng lột da bằng tay mà không cần sử dụng dao.
  • Hoặc bạn có thể áp chảo mặt da cá hồi là có thể dễ dàng lột da ra.

Cách lọc da cá hồi

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu xay, 5 gram lá thơm.
  • Dùng tay xoa đều 2 mặt cá hồi cho thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 15–20 phút.

Ướp cá hồi

Bước 3: Nướng cá hồi

  • Cho cá hồi đã ướp vào nồi chiên không dầu nướng ở 175℃ trong vòng 5–10 phút là cá hồi chín mềm.

Nướng cá hồi

Bước 4: Làm sốt bơ tỏi

  • Cho 1 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy trên chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho 50ml nước lọc, 50ml nước cốt chanh vàng, ¼ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh dầu hào vào khuấy đều tay.
  • Nấu hỗn hợp sốt cho tới khi sôi và sánh lại thì tắt bếp.

Làm sốt bơ tỏi

Bước 5: Hoàn thiện món cá hồi nướng bơ tỏi

Cá nướng xong cho ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên là hoàn thành. Bạn có thể trang trí thêm cho món cá hồi đẹp mắt tùy theo sở thích. Cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu mềm tan, không hệ bị khô và nát, hương vị quà quyện với nước sốt bơ tỏi thơm ngậy hấp dẫn. Phần nước sốt bơ tỏi đậm vị vừa phải, vắt thêm chút chanh nữa lại càng hấp dẫn hơn.

cá hồi nướng bơ tỏi

Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

2. Cách làm cá hồi nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu

  • Cá hồi: 400 gram (nên chọn phần bụng sẽ béo ngậy và thơm ngon hơn)
  • Sữa tươi không đường: 20 ml
  • Sốt mayonnaise: 20 gram
  • Phô mai bào sợi: 40 gram
  • Muối tiêu: 1 muỗng cafe
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Giấy bạc

b. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước, lọc da cá và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh và lọc da cá ở phần trên nha.

Sơ chế cá hồi

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Rắc ½ muỗng cafe muối và tiêu xay lên đều các mặt của miếng cá trong khoảng 15–20 phút.

Ướp cá hồi

Bước 3: Làm nước sốt

  • Cho 20 ml sữa tươi không đường, 20 gram sốt mayonnaise, ½ muỗng cafe muối tiêu vào nồi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt, sánh lại thì tắt bếp.

Làm nước sốt

Bước 4: Nướng cá

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Cho cá hồi vào nồi nướng ở 200℃ trong 3 phút sau đó lật cá và tiếp tục nướng ở 200℃ thêm 3 phút nữa cho cá hồi cháy cạnh bên ngoài nhưng vẫn mềm ngọt bên trong.
  • Đặt miếng cá hồi vào giấy bạc (nắn giấy bạc giống như chiếc khuôn), đổ nước sốt lên đều miếng cá, rắc phô mai bào sợi lên trên và để một vài lát hành tây ở rìa để món cá được thơm hơn.
  • Cho cá vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 5 phút là hoàn thành.

Nướng cá

Món cá hồi nướng phô mai chín tới màu cam đậm, với lớp phủ phô mai béo ngậy giúp cá hồi mềm ngon không hề bị khô và đồng thời tạo thêm lớp hương vị rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, cà chua, hoặc củ quả tươi ngon giúp tạo sự cân bằng giữa hương vị.

Cách làm cá hồi nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

3. Cách làm cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu

  • Cá hồi: 300 gram
  • Cam tươi: 2 quả
  • Măng tây: 200 gram
  • Bơ nhạt: 25 gram
  • Bột năng: 1 muỗng cafe
  • Rau thì là: 5 gram
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Tiêu xay: ½ muỗng cafe
  • Mật ong: ½ muỗng cafe
  • Dầu oliu: 2 muỗng cafe

Cách làm cá hồi sốt cam

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh cá ở phần trên Hawonkoo đã hướng dẫn nha.

Bước 2: Ướp cá hồi

Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi cùng với ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe tiêu xay.
  • Thêm 1 muỗng cafe dầu oliu vào xoa đều, vỗ nhẹ để gia vị thấm đều vào các mặt cá.

Bước 3: Nướng cá hồi

Nướng cá hồi

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Cho cá hồi đã ướp vào nồi nướng ở 180℃ trong khoảng 8–10 phút.

Bước 4: Làm sốt cam

Làm sốt cam

  • Vắt lấy nước cốt 1 quả cam để làm sốt, 1 quả còn lại để trang trí hoặc ăn kèm.
  • Cho bơ vào chảo đun cho tan chảy rồi cho nước cam vừa vắt vào khuấy đều cùng ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe mật ong để giúp làm dịu vị chua và sốt đậm hơn. 
  • Cho 1 muỗng cafe bột năng vào để hỗn hợp sốt được sánh lại.
  • Cho rau thì là đã thái nhỏ vào sốt cam để tạo mùi thơm.

Bước 5: Hoàn thiện mòn cá hồi nướng sốt cam

cá hồi nướng sốt cam

  • Xào nhanh măng tây với 1 muỗng cafe dầu oliu trong khoảng 3 phút để giữ cho măng chín vừa tới và có màu đẹp.
  • Xếp măng tây đã xào vào một chiếc đĩa sâu lòng.
  • Đặt miếng cá hồi đã nướng bằng nồi chiên không dầu lên trên măng tây rồi rưới sốt cam lên trên là hoàn thành.
  • Bạn có thể cắt quả cam còn lại ra và trang trí thêm lên trên món cá nha.

Món cá hồi nướng cam bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ giòn bên ngoài, mềm mịn óng ả bên trong kết hợp hoàn hảo với vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng của sốt cam và mật ong. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa tối ngon lành và dinh dưỡng.

Cách làm cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu

4. Cách làm cá hồi nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Phi lê cá hồi: 400 gram (4 miếng)
  • Dầu oliu: 1 muỗng cafe
  • Bột tỏi: 1 muỗng cafe
  • Ớt bột: ½ muỗng cafe
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Muối: ½ muỗng cafe

b. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh cá ở phần trên Hawonkoo đã hướng dẫn nha.

Bước 2: Ướp cá hồi

Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi cùng với 1 muỗng cafe bột tỏi, ½ muỗng cafe bột ớt, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe dầu oliu.
  • Dùng tay xoa đều, vỗ nhẹ để gia vị thấm đều vào các mặt cá.

Bước 3: Nướng cá hồi

cá hồi nướng muối ớt

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Lót 1 tờ giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu rồi cho cá hồi đã ướp vào.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ trong 7–9 phút là hoàn thành.

Món cá hồi nướng muối ớt có hương vị cay nồng từ hạt tiêu và ớt bột. Phần thịt cá hồi mềm mịn bên trong giữ nguyên độ mọng nước. Với những người thích ăn cay thì nhất định không thể bỏ qua món cá hồi nướng muối ớt hấp dẫn này.

Cách làm cá hồi nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

5. Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 680 gram (4 miếng)
  • Xì dầu: 120 ml
  • Đường nâu (hoặc đường trắng): 3 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 tép 
  • Gừng băm: 1 muỗng cafe
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Bột năng/bột ngô: ¾ muỗng canh
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh

Lưu ý: Bạn có thể dùng giấm trắng nhưng không được dùng giấm táo vì sẽ làm đổi hoàn toàn hương vị sốt teriyaki.

b Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh cá ở phần trên Hawonkoo đã hướng dẫn nha.

Bước 2: Làm nước sốt Teriyaki

Làm nước sốt Teriyaki

  • Cho vào tô 120ml xì dầu, 2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường nâu, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng cafe gừng băm, ½ muỗng cafe tiêu đen và ¾ muỗng canh bột năng/bột ngô rồi khuấy đều cho đến khi đường tan.

Bước 3: Ướp cá hồi với nước sốt Teriyaki

Ướp cá hồi với nước sốt Teriyaki

  • Đổ khoảng ½ chén nước xốt teriyaki vào một cái bát to hoặc đĩa vũng to và đặt mặt da cá hồi lên trên.
  • Rưới nước sốt lên khắp miếng cá hồi, ướp khoảng 10–15 phút.
  • Đun ½ chén nước xốt teriyaki còn lại ở lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc lại.

Bước 4: Nướng cá hồi

Nướng cá hồi

  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 200℃ trong 3 phút. 
  • Đặt cá hồi vào nồi chiên không dầu đã lót 1 lớp giấy nến, hướng mặt da lên trên.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ trong 6–7 phút cho đến khi da giòn.
  • Trở mặt cá hồi, dùng cọ quét lớp sốt teriyaki đã đun lên trên.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ thêm 2–3 phút nữa hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong cá hồi là 60℃.
  • Bạn có thể quét thêm nhiều sốt teriyaki nếu thích hoặc trang trí với hạt vừng và vài lát hành lá.

cá hồi nướng sốt teriyaky

Cá hồi nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu có lớp da cá giòn rụm bên ngoài, thịt cá hồi mềm mịn, tươi ngon hòa quyện cùng vị ngọt mặn của sốt teriyaki bên trong tạo nên món ăn vô cùng độc đáo, phù hợp cho cả các bữa tiệc và bữa ăn gia đình.

Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu

Để làm món cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hơn, Hawonkoo sẽ chỉ các bạn một vài mẹo nhỏ sau đây nha:

  • Bạn có thể dùng cá hồi tươi hoặc cá hồi đông lạnh đều được. Tuy nhiên nên chọn những miếng cá hồi có màu cam tươi hoặc cam sậm, có các vẫn mỡ phân bố đều nhau màu trắng sáng. Thịt cá hồi tươi ngon thì sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt.
  • Để giúp gia vị bám đều vào cá hồi, sau khi sơ chế sạch, bạn cần lau khô cá bằng khăn giấy.
  • Bạn có thể kiểm tra cá hồi bằng nhiệt kế để đảm bảo không nấu quá chín. Nhiệt độ bên trong cá phải là 60℃. Nếu không có nhiệt kế thì bạn có thể kiểm tra khi nào cá hồi chuyển sang màu hồng nhạt là đã chín.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho cá hồi vào nướng để cá được chín đều hơn và không bị quá khô.
  • Lưu ý các miếng phi lê cá hồi cần có kích thước và độ dày đều nhau để cá được chín đều hơn.
  • Không nên ướp cá hồi quá 30 phút với công thức nước sốt có chanh vì chứa axit sẽ khiến cá bị nhão nếu ướp quá lâu.
  • Thời gian nướng tùy thuộc vào độ dày và kích thước của cá hồi cũng như công suất, nhiệt độ, thời gian của nồi chiên không dầu, do đó bạn cần điều chỉnh cho phù hợp.

Cách bảo quản cá hồi nướng

Các món cá hồi nướng nhiều sốt nên chế biến vừa đủ và dùng hết trong ngày. Có thể bảo quản trong hộp đậy kín trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày để giữ hương vị tươi ngon của cá. Các món bảo quản trong tủ lạnh khi muốn ăn thì hâm nóng lại bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng hoặc lò nướng để tránh cá bị khô.

Lưu ý: Nguyên liệu cá hồi bị thừa có thể bảo quản cá trong ngăn đông tủ lạnh đến 4 tháng, Cá hồi không cần rã đông trước khi nấu mà chỉ cần cho cá hồi vào nước lạnh để loại bỏ lớp băng tuyết bám bên ngoài, sau đó thấm khô bằng khăn giấy.

Cách nướng lại cá hồi:

  • Quét 1 lớp dầu vào giỏ nồi chiên không dầu, làm nóng nồi chiên không dầu ở 175℃ trong 3 phút.
  • Đặt cá hồi vào nồi chiên không dầu nướng ở 175℃ trong 3–5 phút là hoàn thành.

Câu hỏi thường gặp - FAQ

1. Có thể nướng cá hồi đông lạnh bằng nồi chiên không dầu không?

Bạn có thể nướng cá hồi đông lạnh bằng nồi chiên không dầu. Cá hồi không cần rã đông trước khi nấu mà chỉ cần cho cá hồi vào nước lạnh để loại bỏ lớp băng tuyết bám bên ngoài, sau đó thấm khô bằng khăn giấy.

2. Có cần bỏ da cá hồi không?

Bạn có thể bỏ da hay không bỏ da đều được, tùy sở thích của bạn.

3. Có cần thêm dầu ăn vào cá hồi khi nướng bằng nồi chiên không dầu không?

Không, bạn không cần thêm dầu khi nướng cá hồi trong nồi chiên không dầu vì cá hồi sẽ tiết ra dầu khi nướng và giúp miếng cá ẩm và mềm.

4. Bảo quản cá hồi sau khi nướng thế nào?

Bạn có thể để cá hồi nguội rồi cho trong hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày để giữ hương vị tươi ngon của cá.

5. Có thể đông lạnh cá hồi sau khi nướng không?

Bạn có thể bảo quản cá hồi trong ngăn đông tủ lạnh đến 4 tháng, khi muốn ăn thì hâm nóng lại. Vì cá đã được nướng chín nên cần hâm lại ở mức thấp bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng hoặc lò nướng để tránh cá bị khô.

6. Làm thế nào để nướng lại cá hồi?

Để nướng lại cá hồi, trước tiên bạn quét 1 lớp dầu vào giỏ nồi chiên không dầu, làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 3 phút. Sau đó đặt cá hồi vào nồi chiên không dầu nướng ở 175℃ trong 3–5 phút là hoàn thành.

Hy vọng với 5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà Hawonkoo vừa chia sẻ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng để tạo ra những bữa ăn đậm đà, dinh dưỡng và đầy màu sắc từ món cá hồi tươi ngon. 

Và đừng quên ghé thăm trang web Hawonkoo ngay hôm nay để khám phá thêm các công thức khác với nồi chiên không dầu nhé:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm