Xử lý nồi chiên không dầu mới mua là bước quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, mùi nhựa mới và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cùng Hawonkoo tìm hiểu các cách khử mùi nhựa mới và sử dụng nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả nhé.
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua như nào tốt
Trước khi bắt đầu sử dụng nồi chiên không dầu, việc vệ sinh đúng cách là điều vô cùng cần thiết để loại bỏ các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
- Bước 1: Loại bỏ tất cả các vật liệu đóng gói bao gồm bao bì và nhãn dán.
- Bước 2: Tháo rời phần khay chiên và giỏ chiên ra khỏi thân nồi rồi rửa cùng nước với nước rửa chén, có thể rửa bằng máy rửa chén.
- Bước 3: Dùng khăn mềm ẩm lau sạch bên trong và mặt ngoài nồi chiên.
- Bước 4: Lau khô các bộ phận rồi lắp vào nồi chiên.
Lưu ý:
- Chỉ được rửa khay chiên và giỏ chiên trực tiếp với nước, không được cho cả nồi vào nước.
- Không sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh và chà bằng miếng kim loại để tránh làm trầy xước và hỏng lớp chống dính của nồi.
Cách khử mùi nhựa của nồi chiên không dầu mới mua
Nếu đem nồi chiên không dầu mới mua đi nướng thức ăn ngay mà không qua bước vệ sinh khử mùi sẽ khiến thực phẩm bị ám mùi nhựa, rất khó ăn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Để khử mùi nồi, bạn hãy áp dụng một trong các cách sau.
1. Làm nóng nồi
Sau khi đã vệ sinh nồi và lau khô, bạn hãy bật nồi không có thức ăn trong vòng 15 – 20 phút ở 200℃ rồi đợi cho nồi nguội và tráng lại với nước ấm là xong. Hơi nóng sẽ giúp phân hủy các phân tử hữu cơ, từ đó làm giảm mùi hôi khó chịu của nhựa.
2. Dùng chanh
Chanh chứa rất nhiều axit nitric có khả năng khử đi nhựa hiệu quả. Cách làm thì rất đơn giản:
- Cho một vài lát chanh mỏng dưới đáy nồi hoặc vắt nước cốt chanh vào bát thủy tinh chịu nhiệt hoặc kim loại.
- Đặt vào lòng nồi và bật nhiệt độ ở mức 180℃ – 200℃ trong 5 – 10 phút, thao tác lặp lại vài lần để loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa.
- Sau khi nồi nguội bớt thì mang khay chiên và giỏ chiên ra rửa sạch bằng nước rửa chén và nước ấm.
- Lau khô rồi lắp vào nồi là đã sẵn sàng sử dụng để chế biến.
3. Dùng tinh dầu
Cách làm tương tự như phương pháp sử dụng nước cốt chanh:
- Nhỏ vài giọt tinh dầu sả, quế hoặc hoa hồi,... vào bát thủy tinh chịu nhiệt hoặc bát kim loại.
- Đặt vào lòng nồi chiên không dầu và bật 200℃ trong khoảng 10 phút.
Hơi nóng từ nồi sẽ giúp tinh dầu khuếch tán và lan tỏa khắp không gian bên trong, nhanh chóng khử sạch mùi nhựa khó chịu.
4. Dùng cà phê
- Cho cà phê sữa hoặc bã cà phê/chè vào bát rồi đặt vào trong nồi chiên không dầu.
- Bật nồi ở 200℃ trong vòng 3 phút, thao tác lặp lại vài lần để loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa.
- Rửa sạch nồi và để ráo là đã đã sẵn sàng để chế biến những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ thấy mùi hương thoang thoảng, dễ chịu thay cho mùi nhựa mới.
5. Dùng khổ qua
Khổ qua chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa nên có khả năng khử được mùi hôi cho nồi chiên không dầu rất hiệu quả.
- Cắt khổ qua thành từng khúc dày khoảng 3cm rồi cho vào lòng nồi.
- Bật nhiệt độ ở mức 180℃ trong khoảng 3 phút.
- Để nồi nguội rồi rửa sạch nồi với nước ấm, để ráo là xong.
Các bước sử dụng nồi chiên không dầu chuẩn
Sau khi đã khử mùi và vệ sinh sạch sẽ nồi chiên không dầu, bạn đã có thể bắt tay vào chế biến những món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách theo các bước dưới đây để chất lượng thực phẩm chế biến tốt nhất, đồng thời tăng độ bền của thiết bị và đảm bảo an toàn cho người dùng.
1. Chuẩn bị sử dụng máy
- Bước 1: Đặt nồi chiên không dầu trên bề mặt bếp bằng phẳng và vững chắc, cách xa các vật dụng dễ cháy nổ.
- Bước 2: Đặt khay, giỏ chiên khớp với nhau và đặt vào nồi chiên sao cho đúng vị trí.
- Bước 3: Cắm phích cắm dây nguồn của nồi vào ổ điện.
- Bước 4: Cẩn thận kéo giỏ chiên ra và cho nguyên liệu cần chế biến vào.
- Bước 5: Đưa giỏ trượt trở lại vào nồi, sau đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng nguyên liệu và món nấu. Nồi sẽ bắt đầu đếm ngược thời gian nấu, khi thời gian nấu chạy lùi về 0 là món ăn đã hoàn thành.
Lưu ý:
- Không đặt thiết bị trên bề mặt không chịu được nhiệt.
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào giỏ vượt mức quy định để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn và độ bền thiết bị.
- Không được chạm vào nồi khi nồi đang hoạt động hoặc ngay sau khi sử dụng, chỉ nên giữ nồi bằng tay cầm để tránh bị bỏng vì nồi có thể nóng lên đến 200℃.
- Có thể làm nóng trước nồi chiên không dầu mà không có thực phẩm bên trong. Tuy nhiên, cần lưu ý không để thời gian quá lâu vì có nguy cơ gây hư hỏng nồi và thậm chí là cháy nổ.
2. Vệ sinh nồi sau khi sử dụng
- Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện, lấy giỏ chiên ra khỏi nồi để nồi nguội nhanh hơn.
- Bước 2: Dùng khăn ẩm lau sạch mặt ngoài của nồi chiên không dầu.
- Bước 3: Dùng miếng bọt biển rửa sạch giỏ chiên, khay nướng với một ít nước ấm và nước rửa chén, hạn chế chà mạnh để tránh làm xước nồi.
- Bước 4: Dùng khăn mềm lau sạch bụi bẩn bám bên trong nồi, chú ý vệ sinh kỹ thanh nhiệt (dây mayso) và các khe hở,...
- Bước 5: Khi đã vệ sinh xong, dùng khăn mềm lau khô các bộ phận đã được rửa sạch rồi lắp lại vào nồi.
- Bước 6: Dùng khăn mềm lau khô sạch vỏ ngoài nồi chiên rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Cách sử dụng nồi chiên không dầu khá đơn giản, tuy nhiên, để nồi hoạt động an toàn, hiệu quả, tránh bị hư hỏng thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để nắm vững cách vận hành và bảo quản thiết bị.
- Không nhúng dây điện, ổ cắm hoặc cả nồi vào nước hoặc chất lỏng để tránh điện giật.
- Không sử dụng nồi nếu dây điện, ổ cắm hoặc bất kỳ bộ phận nào của nồi bị hỏng.
- Không để thực phẩm chạm trực tiếp vào thanh gia nhiệt.
- Không bịt lỗ thoát nhiệt trong khi nồi đang hoạt động.
- Không đổ dầu ăn hoặc chất lỏng khác vào nồi để tránh cháy nổ.
- Không đặt nồi cạnh bếp ga, bếp điện hoặc các thiết bị, vị trí có nhiệt độ cao.
- Không để nồi dựa vào tường hoặc để gần các thiết bị khác.
- Cho lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích của nồi để có đủ không gian cho thực phẩm được làm nóng và chín đều.
- Tùy chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm, kích thước và số lượng.
- Không để nồi hoạt động liên tục quá lâu mà hãy để nồi nghỉ ngơi sau mỗi chu trình nấu.
- Để nồi nguội khoảng 30 phút rồi mới tiến hành vệ sinh thiết bị.
- Không dùng vật sắc nhọn hay miếng rửa kim loại để chà lòng nồi, trán2h làm hỏng lớp chống dính của nồi.
- Loại bỏ những thức ăn bị cháy, đặc biệt lưu ý không nướng khoai tây ở nhiệt độ trên 180°C để giảm thiểu việc sinh ra acrylamide - chất có thể gây ung thư.
Như vậy, Hawonkoo đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách xử lý nồi chiên không dầu mới mua, kèm theo đó là các lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách và an toàn, hiệu quả. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo: