Sữa hạt bị tách nước là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi mới lần đầu làm sữa hạt. Nguyên nhân chính là do cách làm và bảo quản chưa đúng. Cùng với đó là các vấn đề như sữa tách nước hay kết tủa có uống được không, uống sữa hạt bị đau bụng phải làm gì? Cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết các vấn đề này và cách xử lý hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. Bắt đầu nào!
Sự tách nước trong sữa hạt là hiện tượng các thành phần trong sữa phân chia thành hai lớp là lớp nước và lớp bã. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự chênh lệch tỷ trọng giữa các thành phần, bao gồm:
Cách khắc phục:
Việc xay nhuyễn hạt kỹ hơn là phương pháp hạn chế tách nước hiệu quả. Tuy nhiên nếu không có dụng cụ phụ hợp sẽ rất tốn thời gian xay.
Cách khắc phục:
Việc sử dụng lượng nước phù hợp cần tham khảo từ nguồn nhiều thông tin khác nhau hoặc tự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Tham gia các hội nhóm trên các kênh mạng xã hội là cách nhanh nhất để có kinh nghiệm.
Cách khắc phục:
Việc đun sữa ở nhiệt độ phù hợp và khấy tay đều giúp giữ được hương vị và dinh dưỡng trọn vẹn nhất. Tuy nhiên cần canh chừng thời gian để tránh sữa bị cháy, quá lửa, mất hương vị.
Cách khắc phục:
Cách khắc phục:
Trong quá trình nấu có thể:
Lưu ý:
Việc lọc sữa sẽ làm sữa mịn hơn, giúp hạn chế tình trạng sữa bị tách nước, tuy nhiên sẽ bị mất một phần dinh dưỡng có trong sữa.
Để hạn chế tối đa tình trạng sữa hạt bị tách nước, cách tốt nhất là sử dụng máy làm sữa hạt thay vì phương pháp làm thủ công. Như máy làm sữa hạt Hawonkoo SMH-120 được trang bị dao xay 8 lưỡi với tốc độ quay cực nhanh cho khả năng xay hạt nhuyễn mịn và tránh làm sữa bị lợn cợn bã. Bên cạnh đó, máy còn được tích hợp tính năng tự động lập trình các công đoạn ngâm ủ, xay thô, đun nấu chín, xay nhuyễn, đun sôi với thời gian mặc định cho từng loại thực phẩm. Nhờ đó, bạn chẳng cần lo là đã lọc kỹ hay chưa hoặc sợ thời gian nấu quá lâu hay khuấy quá mạnh làm sữa hạt bị tách nước.
Tham khảo sản phẩm tại: https://hawonkoo.vn/may-lam-sua-hat
Sữa hạt bị tách nước vẫn có thể sử dụng được bởi đây là một hiện tượng xảy ra do sự chênh lệch tỷ trọng giữa các thành phần trong sữa. Khi sữa hạt nguội, các thành phần chất béo và protein lắng xuống đáy tạo thành lớp sữa đặc, còn phần nước có tỷ trọng thấp hơn sẽ nổi lên trên.
Mặc dù bề ngoài của sữa hạt bị tách nước không mấy hấp dẫn nhưng sản phẩm vẫn an toàn khi sử dụng. Uống sữa hạt bị tách nước có ảnh hưởng gì không? Cụ thể về các tiêu chí đánh giá như sau:
Trước khi uống hãy khuấy hoặc lắc sữa để các nguyên liệu hòa quyện lại và thưởng thức như bình thường mà không ảnh hưởng đến hương vị. Có thể cho vào máy say sinh tố để sữa được sánh và mịn hơn.
Dù không tách nước cũng nên lắc đều để giúp hòa quyện các thành phần trong sữa, tạo nên hương vị đồng nhất và mịn màng hơn. Lắc đều sữa cũng giúp giải phóng các enzyme có lợi trong hạt, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.
Sữa hạt là thức uống giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng khi uống sữa hạt. Hãy để Hawonkoo mách bạn một số mẹo để khắc phục tình trạng này nhé.
Các loại hạt, đậu khó tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là tinh bột kháng tiêu hóa và các loại carbohydrate phức tạp. Do đó, cần lưu ý phải ngâm các loại hạt, đậu trước khi nấu sẽ giúp:
Muối thường được dùng làm chất bảo quản cho nhiều loại thực phẩm đóng hộp. Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ có nguy cơ gây mất nước và dẫn tới đầy bụng, đầy hơi.
Do đó, khi sử dụng các loại hạt, đậu đóng hộp để nấu sữa, cần lưu ý rửa sạch trước khi nấu để loại bỏ bớt lượng muối dư thừa và làm giảm lượng acid phytic và các polysaccharide gây trướng bụng, đầy hơi.
Bổ sung nhiều nước sau khi uống sữa hạt sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng đầy hơi. Tuy nhiên, cần lưu ý không uống quá nhiều nước cùng lúc để tránh làm loãng dịch vị, khiến cơ thể khó tiêu hóa protein và tinh bột. Mà hãy uống ngụm nhỏ nước nhiều lần trong ngày để nước được hấp thụ dần dần và không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tình trạng chướng bụng, đầy hơi khi uống nhiều loại hạt có thể là do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy bổ sung thêm probiotics trong thực phẩm hoặc các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Probiotics là những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát tình trạng đầy hơi. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng lợi khuẩn đều có hiệu quả như nhau. Hãy chọn các chủng lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium được chứng minh là có tác dụng tốt nhất trong việc hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi.
Vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm cảm giác đầy bụng, đầy hơi. Bạn có thể đi dạo, tập yoga hoặc một số bài tập thể dục nhẹ nhàng để kích thích tiêu hóa, tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi sau khi uống sữa hạt.
Như vậy Hawonkoo đã chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sữa hạt bị tách nước. Hy vọng bạn sẽ chế biến ra được những ly sữa hạt thơm ngon đúng chuẩn nhé.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo: