Bạn muốn tự tay nấu canh bánh gạo Tteokguk thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc để chiêu đãi gia đình vào dịp Tết này? Với công thức đơn giản, chi tiết và hình ảnh minh họa sinh động, Hawonkoo sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Hãy cùng khám phá bí quyết nấu Tteokguk thơm ngon chuẩn vị Hàn Quốc ngay tại nhà nhé!
Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo
Tìm hiểu món canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk (떡국)
Mỗi dịp Tết Nguyên Đán (Seollal), người Hàn Quốc lại quây quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức món canh bánh gạo Tteokguk truyền thống. Tteokguk hay Ddukguk được chế biến từ bánh gạo thái lát (tteok), nước dùng đậm đà (guk), thịt bò, trứng và các loại rau củ. Tteokguk có hương vị thanh ngọt, thơm ngon và mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Hàn Quốc.
- Bánh gạo hình dạng tròn giống như đồng xu được cho là mang lại sự giàu có và may mắn cho năm mới.
- Màu trắng tinh khiết của bánh gạo tượng trưng cho sự thuần khiết và khởi đầu mới đầy hứa hẹn.
Chính vì ý nghĩa đặc biệt nên đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Hàn. Hãy cùng Hawonkoo khám phá cách nấu món ăn đặc biệt này để cảm nhận trọn vẹn hương vị và ý nghĩa của Tết Hàn Quốc nhé.
Đọc thêm nội dung: Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc
Nguyên liệu
- Bánh gạo Hàn Quốc: 300 gram
- Rong biển khô: 1 lá
- Trứng gà: 1 quả
- Thịt bò: 300 gram (thịt thăn hoặc bắp bò)
- Gừng: 1 củ lớn
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt đỏ: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Xì dầu: 3 muỗng canh
- Dầu mè: ½ muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu: 1 ít
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh bánh gạo Tteokguk
Cách nấu canh bánh gạo Tteokguk chuẩn vị Hàn Quốc
Bước 1: Ngâm bánh gạo
- Nếu sử dụng bánh gạo nguyên thanh thì cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ, rồi cắt thành lát mỏng dễ dàng hơn.
- Nếu có bánh gạo cắt lát thì chỉ cần cho vào tô ngâm với nước sạch khoảng 10-15 phút cho đến khi bánh mềm.
Bước 1: Ngâm bánh gạo
Bước 2: Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về sẽ đem sơ chế theo 1 trong các cách sau để khử mùi hôi:
- Rửa sạch rồi dùng gừng giã nhuyễn chà xát lên miếng thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại với nước.
- Ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
- Đun sôi nồi nước, cho thịt bò vào chần sơ 3 phút rồi vớt ra và rửa dưới nước lạnh.
- Rửa thịt bò với nước muối pha loãng, sau đó xả lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế thịt bò để khử mùi hôi
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi chia làm 2 phần: 1 phần cắt lát mỏng và 1 phần giã nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo. Đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ.
- Rong biển khô đem cắt thành sợi nhỏ.
Bước 4: Hầm thịt bò
- Cho thịt bò đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước, tỏi, đầu hành, gừng cắt lát, hành tây và 1 muỗng cafe muối.
- Đun sôi nồi nước trên lửa lớn, sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1-2 giờ.
- Trong suốt quá trình hầm, nhớ vớt bỏ bọt để nước dùng trong và không bị đục.
- Khi thịt bò chín mềm, tắt bếp và vớt thịt ra tô, nước thịt hầm giữ lại.
Lưu ý:
Thời gian hầm có thể thay đổi tùy vào độ dày của thịt bò. Để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo thịt mềm ngon, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Như nồi áp suất điện Hawonkoo với chức năng hầm bò chuyên biệt, chỉ khoảng 30 phút là thịt bò đã chín mềm, giữ được hương vị đậm đà.
Đặc biệt, model PCH-500-PK được trang bị công nghệ Nhật Bản Neuro Fuzzy có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu sao cho phù hợp với lượng nước và loại thực phẩm. Nhờ vậy, món ăn sẽ được chế biến một cách hoàn hảo, giữ nguyên hương vị tự nhiên và dưỡng chất có trong thực phẩm.
Nồi áp suất điện Hawonkoo với chức năng hầm bò chuyên biệt, chỉ khoảng 30 phút là thịt bò đã chín mềm.
Bước 5: Thái thịt bò và ướp
- Khi thịt bò đã nguội, cắt thành lát mỏng vừa ăn và cho vào tô.
- Ướp thịt với 1 muỗng canh xì dầu, ½ muỗng canh dầu mè, ½ muỗng cafe tiêu và trộn đều cho thấm gia vị, gia giảm tuỳ khẩu vị.
Bước 5: Thái thịt bò và ướp
Bước 6: Chiên trứng và thái sợi
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào 2 chén.
- Đánh tan lòng đỏ rồi đem chiên đến khi chín vàng, cắt sợi mỏng vừa ăn.
- Lòng trắng trứng không cần chiên, có thể cho vào nồi khi nấu canh.
Bước 6: Chiên trứng và thái sợi
Bước 7: Nấu súp và hoàn thành
- Bật bếp đun sôi nước hầm thịt bò. Vớt bỏ bọt rồi cho 2 muỗng canh xì dầu và bánh gạo đã ngâm vào nồi.
- Đun trên lửa vừa khoảng 8 - 10 phút đến khi bánh gạo mềm. Không đun quá lâu để tránh bánh bị quá mềm và nhũn.
- Từ từ cho lòng trắng trứng đã đánh tan vào nồi, khuấy đều tay để trứng không bị vón cục.
- Đun thêm 2 phút nữa và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm một chút lá hành cắt nhỏ, vài lát thịt bò, trứng chiên sợi, rong biển khô và một ít ớt đỏ nếu thích ăn cay.
Hoàn thành món canh bánh gạo Tteokguk thơm ngon chuẩn vị Hàn.
Canh bánh gạo Tteokguk hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, nước súp trong vắt, thơm ngon. Bánh gạo mềm nhưng không nhũn, thịt bò mềm ngọt và được tẩm ướp vừa vặn, hòa quyện cùng vị thơm của dầu mè và gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu, tạo nên một hương vị đặc trưng, vừa thanh vừa đậm đà.
Đừng quên theo dõi Hawonkoo để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tuyệt đỉnh nhé!