Cách lắp máy xay thịt Food Processor

Cách lắp máy xay thịt food processor như thế nào cho đúng chuẩn, bạn đã biết chưa. Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết cách lắp đặt, sử dụng, vệ sinh và bảo quản máy xay thịt nhé!

cách lắp máy xay thịt food processor

Cấu tạo của máy xay thịt

Máy xay thịt được cấu tạo từ các bộ phận cơ bản sau:

  • Bảng điều khiển: Gồm nút ấn để điều chỉnh tốc độ xay của máy.
  • Thân máy: Gồm có nút bấm điều khiển, động cơ và các bộ phận quan trọng khác.
  • Nắp cối xay: Đậy cối xay thực phẩm, tránh thực phẩm bị văng ra ngoài khi xay.
  • Dao xay: Có nhiệm vụ cắt và nghiền nhuyễn thực phẩm, thường được làm bằng chất liệu inox 304 không gỉ sắc bén.
  • Cối xay: Chứa đựng thực phẩm, kết nối trục dao xay và lưỡi dao xay để xay nguyên liệu.
  • Đai chống trượt: Lót đế cao su chống trượt đặt dưới cối xay để máy đứng vững, chống rung, nghiêng đổ khi xay, có thể tháo rời và vệ sinh.

Cấu tạo máy xay thịt

Cách lắp máy xay thịt food processor an toàn

Trước khi lắp đặt máy xay thịt để sử dụng, cần vệ sinh máy thật sạch, loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn còn dính lại trong cối xay, trên thân máy. Sau đó, hãy thực hiện các bước lắp máy xay thịt như sau:

Bước 1: Đặt cối xay lên đai chống trượt

  • Đặt miếng cao su chống trượt lên mặt bàn.
  • Đặt máy xay lên chính giữa miếng cao su để cố định chắc chắn, tránh bị xê dịch trong quá trình xay.

Lưu ý: Máy xay thịt sẽ rung lắc khá mạnh trong quá trình xay thực phẩm nên phải được đặt trên bề mặt cứng và bằng phẳng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bước 2: Lắp lưỡi dao vào trục cối xay

  • Lắp đúng khớp lưỡi dao vào trục cối xay để đảm bảo quá trình xay được hiệu quả nhất.

Bước 3: Đậy nắp và lắp thân máy

  • Điều chỉnh nắp đậy khớp với cối xay để tránh văng thực phẩm ra ngoài khi xay.
  • Đặt thân máy lên trên nắp cối xay.
  • Kết nối phích cắm với ổ cắm điện và chuẩn bị tiến hành xay thực phẩm.

Cách sử dụng máy xay thịt food processor hiệu quả

Khi đã lắp đặt xong máy xay thịt, tiếp theo đây, Hawonkoo sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy xay thịt đúng chuẩn để máy phát huy được công năng hiệu quả nhất và đảm bảo an toàn nhé.

Cách sử dụng máy xay thịt food processor

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch nguyên liệu và cắt thành miếng vừa để giúp máy dễ xay hơn, tránh bị kẹt dao và máy bị nóng lên do hoạt động quá mức,...

Tùy vào từng loại máy có công suất và dung tích khác nhau mà lựa chọn thời gian và khối lượng thực phẩm. Ví dụ như máy xay thịt Hawonkoo MCH-200 có công suất 300W và dung tích bình chứa 1800ml thì lựa chọn thời gian và định lượng xay như sau:

Loại thực phẩm

Khối lượng

Thời gian xay

Lưu ý

Thịt

⅓ dung tích cối xay

30 giây

  • Loại bỏ xương, da và đã được cắt thành các miếng nhỏ kích thước 1 – 2 cm.
  • Không cho thịt đông lạnh vào xay.

Rau quả

Không quá ⅘ dung tích cối xay

5 – 10 giây

Cắt nhỏ thành miếng kích thước 1 – 2cm, khúc dài không quá 5 – 10cm, hoặc các khối không to quá 2 – 3cm.

Đồ khô

⅓ dung tích cối xay

5 – 10 giây

Không cho hạt đậu khô, gạo vào xay.

Chất lỏng (trứng gà,..)

⅓ dung tích cối xay

5 – 10 giây

Không cho thực phẩm quá vạch chị đỉnh trên cối xay.

Bước 2: Xay thực phẩm

  • Sau khi đã sơ chế và cho thực phẩm vào máy xay, đậy nắp lại và đặt phần thân máy lên trên nắp đậy cối xay sao cho đúng khớp vào trục dao xay.
  • Kết nối nguồn điện và bắt đầu xay bằng cách nhấn nút điều khiển trên thân máy.
  • Sau khi thực phẩm đã xay xong, hãy rút nguồn điện, đợi đến khi dao ngừng quay thì nhấc thân máy và mở nắp máy ra.
  • Lấy bộ dao xay ra và dùng phới lấy phần nguyên liệu đã xay ra.

Lưu ý:

  • Nếu thực phẩm dính vào cối xay, hãy tạm dừng máy, tháo phích cắm và dùng phới hoặc đũa gạt thực phẩm xuống rồi có thể tiếp tục xay.
  • Nếu máy rung lắc do sự phân bổ thực phẩm không đều trong cối xay, hãy tắt máy, ngắt nguồn và dàn đều thực phẩm trong cối xay trước khi xay tiếp.
  • Khi xay rau củ, hãy sử dụng tốc độ nhanh, nhấn máy 2 giây, nhả 2 giây để đảm bảo rau củ được xay nhuyễn nhưng không bị nát.

Bước 3: Vệ sinh máy xay

Cần lưu ý vệ sinh máy thật sạch sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là phần cối xay để tránh tình trạng rỉ sét và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy tham khảo các bước vệ sinh và bảo quản máy xay thịt dưới đây.

Cách vệ sinh và bảo quản

Thực hiện vệ sinh máy xay thịt theo các bước dưới đây:

  • Tắt máy và rút nguồn điện.
  • Tháo rời các bộ phận của máy, nhấc dao xay, cối xay, nắp đậy ra rửa sạch với nước rửa chén.
  • Dùng khăn mềm ẩm lau thật sạch phần thân máy.

Lưu ý:

  • Lưỡi dao xay rất sắc nên hãy dùng bàn chải mềm, không được dùng tay trực tiếp rửa lưỡi dao để tránh nguy hiểm.
  • Tuyệt đối không để dính nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào vào thân máy vì có thể làm hỏng động cơ bên trong.
  • Không dùng miếng sắt kim loại hay các chất tẩy rửa ăn mòn như axeton, xăng,… để vệ sinh máy.
  • Không được khử trùng các bộ phận của máy ở nhiệt độ cao.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ thiết bị, hãy dùng khăn lau khô các bộ phận của máy rồi lắp lại và đặt tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Điều này giúp sản phẩm không bị đổi màu, biến dạng và bảo vệ động cơ khỏi các tác nhân gây hại như bụi bẩn, độ ẩm,...

Lưu ý khi sử dụng máy xay thịt

Cách sử dụng máy xay thịt rất đơn giản nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau đây để máy hoạt động an toàn và bền bỉ:

  • Lắp các bộ phận của máy đúng khớp để máy hoạt động hiệu quả và không văng thực phẩm ra ngoài.
  • Không cho quá nhiều thực phẩm vượt mức quy định để lưỡi dao xay nhuyễn và không bị kẹt.
  • Tuyệt đối không chạy máy quá tải hoặc không có thực phẩm trong cối.
  • Không cho thực phẩm có nhiệt độ trên 50℃ vào máy để tránh làm nứt vỡ cối xay.
  • Không xay các thực phẩm cứng như thịt đông lạnh, hạt cà phê, đậu nành, gạo,...
  • Khi máy đang hoạt động, tuyệt đối không được chạm tay vào các bộ phận như dao và động cơ.
  • Không xay quá lâu, mỗi lần chỉ xay khoảng 30 giây, sau đó nghỉ 2 phút. Sau 3 chu trình làm việc như vậy, cần để máy nghỉ 15 – 20 phút, đợi cho đến khi động cơ nguội hoàn toàn rồi mới sử dụng tiếp.
  • Nếu đang xay đột nhiên máy ngừng hoạt động thì hãy tắt máy, ngắt kết nối nguồn điện và đợi 20 – 30 phút cho động cơ nguội rồi mới sử dụng lại.
  • Vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, lau khô các bộ phận trước khi cất giữ.
  • Thay mới lưỡi dao ít nhất mỗi năm 1 lần để đảm bảo vệ sinh và thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Hawonkoo hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách lắp máy xay thịt food processor chuẩn nhất để đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm các nội dung khác của chúng tôi:

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm