Tham khảo ngay cách làm giò sống bằng máy xay thịt để tạo nên những món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị cho gia đình mỗi ngày cùng Hawonkoo nhé. Cùng vào bếp trổ tài với hướng dẫn chi tiết và đơn giản ngay dưới đây! Bắt đầu nào!
Giò sống là một nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Giò sống có thành phần chính là thịt lợn, không có một công thức cố định và được thay đổi tùy theo vùng miền và mục đích sử dụng. Thịt lợn được thái nhỏ xong giã nhuyễn bằng chày hoặc xay bằng máy, kết hợp các gia vị khác nhau để tạo thành hỗn hợp dẻo dai, mịn màng và dễ tạo hình.
Sở dĩ nguyên liệu này được gọi là giò sống bởi vì sau khi chế biến sẽ không sử dụng luôn để hấp hay luôc. Mà giò để sống để chế biến nhiều món ăn ngon khác như hấp dẫn như bún mọc, giò dăm bông, giò thủ, chả lụa, chả phượng, bò lụi, xíu mại,...
Để có được món giò sống ngon nhất, người ta thường sử dụng thịt tươi, mới mổ xong, thịt còn nóng thì thành phẩm sẽ giữ được độ thơm của thịt và độ dai giòn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trong quá trình làm giò sống có thể cho thêm gia vị để hợp khẩu vị người dùng. Chỉ cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật và bảo quản đúng cách để giò sống không bị ra nước và giữ được vị ngon ngọt của thịt.
Kiểm tra các linh kiện của máy xay thịt như: lưỡi dao, cối xay, nắp đậy,... Đảm bảo đầy đủ các bộ phận rồi tiến hành lắp ráp đúng khớp theo hướng dẫn sử dụng.
Nên đặt máy ở trên mặt phẳng và có lót cao su, như thế sẽ đảm bảo máy hoạt động tốt và ổn định nhất.
Sau khi xay xong cho thịt ra tô rồi để trong ngăn đá khoảng 2 tiếng cho thịt đông lại dạng xốp kem. Quá trình này giúp thịt đông xốp lại dễ chế biến hơn, tăng độ kết dính cho thành phẩm.
Thịt đã đông lại ra dùng kéo cắt nhỏ rồi cho vào cối xay. Tiếp đó:
Lưu ý: nên sử dụng các loại máy xay cao cấp như sản phẩm của Hawonkoo trang bị 4 lưỡi dao đặc biệt hình chữ S. Chất liệu Inox 304 không gỉ, được mạ Titan làm tăng độ cứng, chống bào món giúp cắt nhỏ và xay nhuyễn.
Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên với máy xay thịt sẽ thu được thành phẩm là một khối thịt nhuyễn mịn, có màu hồng nhạt, tươi sống, dẻo mịn và đặc biệt không còn mùi tanh hôi.
Để kiểm tra chắc chắn rằng giò không bị bở, có thể vo vài viên giò sống rồi thả vào nồi nước sôi luộc trong vài phút cho chín rồi ăn thử. Nếu miếng giò ngon ngọt, giòn dai đúng chuẩn tức là đã làm thành công. Trong trường hợp thấy giò chưa đạt tiêu chuẩn, hãy bảo quản giò sống trong ngăn đông thêm 1 giờ rồi đem ra xay lại để đảm bảo thành phẩm chuẩn chỉnh.
Việc bảo quản giò sống cũng không quá khó khăn nếu làm cách Hawonkoo hướng dẫn. Hãy cho vào hộp nhựa rồi đậy kín nắp lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Cũng có thể vo thành từng viên nhỏ để khi muốn ăn chỉ việc rã đông và chế biến.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể biết cách làm giò sống bằng máy xay thịt rất đơn giản ngay tại nhà. Từ đó có thể tự tay vào bếp và thực hiện nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.