Cách làm giò sống bằng máy xay thịt ngon

Tham khảo ngay cách làm giò sống bằng máy xay thịt để tạo nên những món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị cho gia đình mỗi ngày cùng Hawonkoo nhé. Cùng vào bếp trổ tài với hướng dẫn chi tiết và đơn giản ngay dưới đây! Bắt đầu nào!

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Giò sống là gì?

Giò sống là một nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Giò sống có thành phần chính là thịt lợn, không có một công thức cố định và được thay đổi tùy theo vùng miền và mục đích sử dụng. Thịt lợn được thái nhỏ xong giã nhuyễn bằng chày hoặc xay bằng máy, kết hợp các gia vị khác nhau để tạo thành hỗn hợp dẻo dai, mịn màng và dễ tạo hình.

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Sở dĩ nguyên liệu này được gọi là giò sống bởi vì sau khi chế biến sẽ không sử dụng luôn để hấp hay luôc. Mà giò để sống để chế biến nhiều món ăn ngon khác như hấp dẫn như bún mọc, giò dăm bông, giò thủ, chả lụa, chả phượng, bò lụi, xíu mại,...

Để có được món giò sống ngon nhất, người ta thường sử dụng thịt tươi, mới mổ xong, thịt còn nóng thì thành phẩm sẽ giữ được độ thơm của thịt và độ dai giòn.

Nguyên liệu làm giò sống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt lợn: 500 gram
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột nêm: 1 muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cafe
  • Nước đá lạnh: 40 gram
  • Dầu ăn / mỡ lợn: 2 muỗng canh
  • Baking powder: ½ muỗng cafe
  • Tinh bột bắp: 10 gram – 15 gram

Trong quá trình làm giò sống có thể cho thêm gia vị để hợp khẩu vị người dùng. Chỉ cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật và bảo quản đúng cách để giò sống không bị ra nước và giữ được vị ngon ngọt của thịt.

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Bước 1: Chuẩn bị máy

Kiểm tra các linh kiện của máy xay thịt như: lưỡi dao, cối xay, nắp đậy,... Đảm bảo đầy đủ các bộ phận rồi tiến hành lắp ráp đúng khớp theo hướng dẫn sử dụng.

Nên đặt máy ở trên mặt phẳng và có lót cao su, như thế sẽ đảm bảo máy hoạt động tốt và ổn định nhất.

Bước 2: Xay thịt lợn lần 1

  • Sơ chế thịt lợn, rửa sạch, lọc bỏ bì rồi thái thành miếng nhỏ có kích thước khoảng 1 – 2cm.
  • Cho thịt lợn đã xắt nhỏ vào máy xay thịt, nhấn nút để xay thịt
  • Nên cho máy nghỉ 3 giây giữa phiên xay khoảng 10 giây 
  • Xay liên tục cho đến khi thịt xay đều, nhuyễn và mịn là được.

Sau khi xay xong cho thịt ra tô rồi để trong ngăn đá khoảng 2 tiếng cho thịt đông lại dạng xốp kem. Quá trình này giúp thịt đông xốp lại dễ chế biến hơn, tăng độ kết dính cho thành phẩm.

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Bước 3: Xay thịt lợn lần 2

Thịt đã đông lại ra dùng kéo cắt nhỏ rồi cho vào cối xay. Tiếp đó:

  • Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh đường vào.
  • Nhấn nút xay với tốc độ cao trong 10 giây rồi dừng lại, mở nắp ra, dùng phới đảo thịt trong cối lên.
  • Cho máy nghỉ 3 giây
  • Tiếp đục đậy nắp xay 10 giây nữa rồi dừng lại.

Lưu ý: nên sử dụng các loại máy xay cao cấp như sản phẩm của Hawonkoo trang bị 4 lưỡi dao đặc biệt hình chữ S. Chất liệu Inox 304 không gỉ, được mạ Titan làm tăng độ cứng, chống bào món giúp cắt nhỏ và xay nhuyễn.

Bước 4: Xay thịt lợn lần 3

  • Cho 4 viên đá lạnh vào túi rồi đập vụn ra, sau đó cho vào cối xay thịt cùng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột bắp và ½ muỗng cafe baking powder.
  • Nhấn nút xay thịt ở tốc độ thấp khoảng 5 giây để tránh bị đánh bột lên rồi chuyển sang tốc độ cao khoảng 20 giây.
  • Mở nắp ra đảo thị lên vì bên dưới đã thành giò sống mà bên trên vẫn chưa xay nhuyễn, điều này sẽ giúp máy xay đỡ bị quá tải.
  • Tiếp tục đóng nắp, xay thịt rồi lại mở nắp đảo thịt. Lặp lại quy trình này khoảng 3 – 5 lần xay cho đến khi giò sống mượn mịn là được.
  • Tuy nhiên lưu ý cứ xay 30 giây thì để máy nghỉ 2 phút trước khi xay tiếp, sẽ đảm bảo máy không bị nóng để tránh làm giò bị bở và đạt được độ sánh mịn như ý.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên với máy xay thịt sẽ thu được thành phẩm là một khối thịt nhuyễn mịn, có màu hồng nhạt, tươi sống, dẻo mịn và đặc biệt không còn mùi tanh hôi.

Để kiểm tra chắc chắn rằng giò không bị bở, có thể vo vài viên giò sống rồi thả vào nồi nước sôi luộc trong vài phút cho chín rồi ăn thử. Nếu miếng giò ngon ngọt, giòn dai đúng chuẩn tức là đã làm thành công. Trong trường hợp thấy giò chưa đạt tiêu chuẩn, hãy bảo quản giò sống trong ngăn đông thêm 1 giờ rồi đem ra xay lại để đảm bảo thành phẩm chuẩn chỉnh.

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Cách bảo quản giò sống

Việc bảo quản giò sống cũng không quá khó khăn nếu làm cách Hawonkoo hướng dẫn. Hãy cho vào hộp nhựa rồi đậy kín nắp lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Cũng có thể vo thành từng viên nhỏ để khi muốn ăn chỉ việc rã đông và chế biến.

  • Không để giò sống chung với các loại thịt cá khác để tránh bị lẫn mùi. 
  • Không để dụng cụ đang nấu ăn tiếp xúc giò sống vì sẽ làm ảnh hưởng chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể biết cách làm giò sống bằng máy xay thịt rất đơn giản ngay tại nhà. Từ đó có thể tự tay vào bếp và thực hiện nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình. 

Bài viết liên quan

Bật mí công thức sườn bò bằm nướng Tteokgalbi chuẩn vị Hàn Quốc


Sườn bò bằm nướng Tteokgalbi thơm ngon, mềm ngọt tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Học ngay công thức chi tiết, có hình ảnh minh họa và nhiều mẹo hay.

Xem thêm

Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo


Tự tay làm canh bánh gạo Tteokguk ngon tuyệt cú mèo đón Tết! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi canh thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc.

Xem thêm

Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ


Khám phá 10+ món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ sở Kim chi. Tìm hiểu ngay!

Xem thêm