Một món ngon đậm đà và kích thích vị giác luôn khiến người thưởng thức phải nhớ mãi chính là tôm nướng muối ớt. Món ăn chinh phục người dùng nhờ vị ngọt dai của tôm cùng vị cay nồng mặn mà của muối ớt. Hãy cùng Hawonkoo khám phá tinh hoa ẩm thực qua cách làm tôm nướng muối ớt siêu ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm món tôm nướng muối ớt
- Tôm: 400 g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 nhánh
- Ớt khô: 1 quả
- Nghệ: 5g
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Gia vị (đường/muối/hạt nêm): 1 ít
Cách làm tôm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về đem cắt râu và chân, lấy bỏ phần chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo.
- Hành tím, tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nghệ, gọt vỏ, cắt nhỏ
Bước 2: Làm sốt muối ớt
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tím, tỏi băm nhuyễn, 1 quả ớt khô cắt nhỏ và nghệ vào phi thơm .
- Sau đó, thêm 15ml nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê nước mắm vào khuấy đều cho các gia vị tan hết thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Cách ướp tôm nướng
- Cho tôm vào tô cùng nước sốt muối ớt đã xay nhuyễn.
- Cách ướp tôm nướng muối ớt ngon là bạn cần massage đều khắp lên từng con tôm và ướp tối thiểu khoảng 30 phút cho các gia vị thấm đều.
Bước 4: Nướng tôm
- Dùng xiên que xiên dọc theo chiều dài của con tôm để lúc nướng tôm chín đều và trông đẹp mắt hơn.
- Xếp lần lượt từng xiên tôm lên vỉ rồi cho lên bếp than để nướng. Khi nướng, bạn cần trở đều tay và trở thường xuyên để tôm không bị khô, không bị cháy.
- Trong khi nướng, bạn có thể quét một lớp dầu ăn ở ngoài bề mặt để tôm bóng đẹp và thơm ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu đa năng để làm món tôm nướng muối ớt. Thời gian nướng lần 1 là 160 độ trong 10 phút. Sau 10 phút, phết thêm 1 lớp sốt muối ớt lên trên và tiếp tục nướng thêm 3 phút nữa ở 180 độ.
Thành phẩm
Món tôm nướng muối ớt sau khi hoàn thành có màu vàng ươm và mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Tôm dai dai, vị ngọt tự nhiên xen lẫn vị cay cay, mặn mặn của muối ớt, càng ăn càng cuốn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, chấm thêm muối ớt chanh thì không còn gì sánh bằng.
Lưu ý để món tôm nướng muối ớt thơm ngon hơn
Để món ướp và nướng tôm với muối ớt thơm ngon, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:
- Bí quyết chọn tôm nướng muối ớt ngon là loại tôm sú, con to khỏe, tốt nhất là vẫn còn bơi. Phần vỏ ngoài trơn láng, sáng màu và không bị nhớt.
- Bạn nên chọn những con tôm tươi, to khỏe, vẫn còn bơi tốt và tránh mua những loại tôm đã chết, có màu trắng ngà và có nhớt khắp phần thân.
- Dùng muối hạt sẽ giúp món ăn ngon hơn dùng các loại muối bột canh thông thường.
- Để dễ dàng quan sát quá trình nướng tôm, đồng thời chủ động căn chỉnh mức nhiệt độ và thời gian phù hợp, bạn nên lựa chọn những nồi chiên có thiết kế mặt kính trong suốt. Lúc này, bạn sẽ không cần mở nồi chiên ra quá nhiều lần để kiểm tra, giúp tôm chín đủ nhiệt, giữ được vị ngọt và hương thơm tự nhiên.
Ăn tôm nướng có béo không?
Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g tôm chỉ chứa 99 kcal nên không hề gây béo như nhiều người vẫn nghĩ. Hàm lượng calo này tương đối thấp và có thể nhanh chóng tiêu hao chỉ sau 12 phút đi bộ hoặc chơi các bộ môn thể thao trong khoảng 10 phút.
Ngoài ra, tôm giàu protein nhưng lại rất ít chất béo, rất phù hợp để bổ sung vào một thực đơn giảm cân lành lạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn tôm luộc hoặc tôm nướng muối ớt, hạn chế những cách chế biến nhiều dầu mỡ hoặc chiên xào để không làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
Như vậy, cách làm tôm nướng muối ớt thật đơn giản phải không nào. Chỉ với 4 bước thực hiện và những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có ngay một món ăn ngon cho bữa tiệc gia đình ngày cuối tuần.
Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và các sản phẩm nồi chiên không dầu hiện đại, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.