Cách làm hàu nướng phô mai béo ngậy cả nhà đều mê

Hàu nướng phô mai là món ăn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Để thưởng thức hương vị béo ngậy, ngọt mềm tự nhiên của món ăn này ngay tại nhà, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng phô mai đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai

  • Hàu sữa: 20 con
  • Phô mai con bò cười: 1 hộp
  • Phô mai Mozzarella bào: 200g
  • Mayonnaise: 130g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 60ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Phô mai Mozzarella bào (để rắc mặt hàu): 200g

Cách làm hàu nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế hàu

  • Hàu tươi sau khi mua về bạn cho vào trong thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 - 30 phút để nhả bớt bùn đất.
  • Rửa hàu dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà lên bề mặt vỏ hàu cho thật sạch.
  • Sau đó, xếp hàu vào khay của nồi chiên không dầu nướng sơ qua khoảng 3 phút ở 180 độ để hàu hé miệng dễ tách vỏ hơn.
  • Dùng dao lách vào miệng hàu và gỡ phần nắp phẳng ra. Giữ ruột hàu trong phần vỏ sâu lòng hơn để lúc cho sốt phô mai lên không bị tràn ra ngoài.

Bước 2: Làm sốt phô mai

  • Cho vào chảo 60ml sữa tươi không đường đun ở lửa vừa đến khi ấm lên.
  • Tiếp theo, cho các nguyên liệu gồm: 130g mayonnaise, 1 hộp phô mai con bò cười, 200g phô mai mozzarella, 2 thìa cà phê đường vào khuấy đều. 
  • Khi phô mai bắt đầu kéo sợi và đảo hơi nặng tay, bạn tiến hành cho 2 lòng đỏ trứng gà vào quậy cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh sệt, mịn mượt là được.

Bước 3: Phủ phô mai và nướng hàu bằng nồi chiên không dầu

  • Rắc 1 ít tiêu xay lên phần ruột hàu trước khi nướng.
  • Dùng thìa múc hỗn hợp sốt phô mai lên từng con hàu. Sau đó rắc thêm 1 lớp phô mai bào sợi lên bề mặt để tăng thêm sự béo ngậy và hấp dẫn.
  • Đặt lần lượt từng con hàu đã phủ phô mai vào nồi chiên không dầu 
  • Tiến hành nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút cho lớp phô mai trên bề mặt tan chảy và ngả màu vàng xém nhẹ là được.

Thành phẩm

Món hàu nướng phô mai sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn khiến cả nhà đều mê. Sốt phô mai ngọt ngọt, béo phủ đầy lên phần thịt hàu mọng sữa thật khó để có thể cưỡng lại. Bạn nên thưởng thức lúc còn nóng để cảm nhận được độ ngậy và sự mềm mọng của thịt hàu tươi. 

Mẹo làm hàu nướng phô mai ngon

Đối với cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn cần bỏ túi một số mẹo nhỏ sau đây để có được món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhất:

  • Bạn nên chọn những con hàu sống có phần vỏ khép chặt, tránh chọn hàu có thể dễ dàng tách vỏ bằng tay bởi chúng đã chết. Những con hàu có phần vỏ hình chóp thường nhiều thịt, thịt bám chắc và lấp đầy phần vỏ. Đặc biệt, bạn không nên chọn hàu có trứng vì thịt hàu sẽ bị đắng và không ngon. 
  • Hàu sau khi mua về nên chế biến ngay, không bảo quản quá 2 ngày trong tủ lạnh. Việc để hàu quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và dưỡng chất của thực phẩm này.
  • Khi sơ chế tách vỏ hàu, bạn hãy cẩn thận để mũi dao không cứa vào phần thịt hàu. Điều này sẽ giúp bụng hàu không bị vỡ, đảm bảo thịt hàu không bị khô và giữ được vị ngọt tự nhiên.
  • Nên đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu.
  • Không nên nướng hàu quá lâu vì sẽ làm phần thịt teo nhỏ lại và không mọng nước nữa.

Lợi ích của hàu đối với sức khỏe

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hàu có hàm lượng calo thấp, nhưng lại rất giàu vi chất có lợi cho sức khỏe. Việc ăn hàu đúng cách sẽ bổ sung dinh dưỡng và mang đến lợi ích như sau:

Cải thiện sức khỏe não bộ

Hàu là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp vitamin B12 giúp não bộ luôn khỏe mạnh. Khi bị thiếu hụt vitamin B12, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng sa sút trí tuệ, một số triệu chứng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc suy nghĩ tự tử.

Phòng ngừa loãng xương 

Việc ăn hàu có tác dụng tốt cho sức khỏe xương khớp nhờ thành phần giàu vitamin D, kẽm, đồng và mangan. Đây là những vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, khi kết hợp với canxi sẽ  giúp làm chậm và ngăn ngừa nguy cơ mất xương do loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi. 

Bổ sung selen

Thịt hàu bổ sung một lượng selen tự nhiên tốt cho cơ thể. Khi được cung cấp một lượng selen phù hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa nhiễm trùng và những tổn thương gây ra bởi quá trình oxy hóa.

Cung cấp protein 

Hàu là thực phẩm bổ dưỡng, có chứa nhiều protein chất lượng cao giúp thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn so với việc tiêu thụ các loại thực phẩm ít chất béo. Việc thêm nguồn protein của hàu vào bữa chính và bữa ăn nhẹ sẽ tạo cảm giác no nhằm hạn chế nạp thêm quá nhiều năng lượng. 

Chống oxy hóa mạnh mẽ

Hàu sở hữu một lượng lớn 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA) có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo một số nghiên cứu khoa học, hàu có khả năng chống stress oxy hóa mạnh hơn gấp 15 so với Trolox (một dạng tổng hợp của vitamin E được sử dụng để ngăn ngừa những ảnh hưởng do stress oxy hóa gây ra.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Hy vọng, với cách làm hàu nướng phô mai mà Hawonkoo vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một món ngon nữa cho những dịp sum họp  cùng người thân và bạn bè. 

Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên ghé Hawonkoo để lựa chọn các thiết bị tiện ích nhà bếp chất lượng. Liên hệ Hotline 1900 232396 để được tư vấn miễn phí và biết thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm