Bếp từ có bị giật không? Liệu có thực sự an toàn?

Bếp từ có bị giật không là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm mua loại bếp hiện đại này. Trong nội dung dưới đây, Hawonkoo sẽ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn bạn sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả. Cùng khám phá nha.

bếp từ có bị giật không

Bếp từ có bị giật không? Liệu có thực sự an toàn?

Tổng quan về bếp từ

Bếp từ là thiết bị đun nấu sử dụng điện năng, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Foucault. Khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, tạo ra từ trường, nồi có đế nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ làm chín thức ăn nhanh gấp 3 - 4 lần bếp thường. Bếp từ có công suất cao và tăng nhiệt độ rất nhanh, có thể thay đổi nhiệt độ nấu ăn tức thời.

Nồi sử dụng phải được làm bằng hoặc chứa kim loại dẫn từ thì bếp mới hoạt động hiệu quả và tạo ra nhiệt trong nồi. Nếu nồi không đúng tiêu chuẩn, mỏng và không đủ điện trở thì bếp sẽ không hoạt động hoặc hiệu suất làm nóng sẽ rất thấp.

Bếp từ hiện nay thường có 4 loại phổ biến:

Bếp từ có nhiều kiểu dáng, thiết kế đa dạng nhưng về cơ bản sẽ có cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

  • Mâm từ: bộ phận quan trọng giúp bếp từ hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.
  • Quạt làm mát: có chức năng giảm nhiệt độ, làm mát các linh kiện.
  • Bo mạch: bộ phận quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
  • Mặt kính: bảo vệ các bộ phận bên trong, đa số sử dụng mặt kính Ceramic, Schott Ceran có khả năng chống trầy xước, cách điện, chịu lực, chịu nhiệt rất tốt.

Cấu tạo của bếp từ

Cấu tạo của bếp từ

Bếp từ có bị điện giật hay không?

Bếp từ không gây giật điện vì các sản phẩm chính hãng đều được kiểm định chặt chẽ về chất lượng, độ an toàn và độ bền trước khi đưa ra thị trường. Bếp được thiết kế với vật liệu cách nhiệt và có các tính năng an toàn để đảm bảo cho người sử dụng.

  • Mặt kính cao cấp như Ceramic, Schott Ceran phủ gốm cách điện hoàn toàn và chịu nhiệt tốt. Ngay cả khi nước bị trào ra ngoài vùng nấu, người dùng có thể lau bề mặt bếp mà không lo bị giật.
  • Phần thân và vỏ bọc dưới bề mặt bếp được làm từ thép phủ sơn tĩnh điện, và các thiết bị bên trong được gắn trên đĩa cách điện, tách biệt hoàn toàn với phần vỏ bên ngoài.
  • Dây dẫn điện của bếp từ được thiết kế để chịu được công suất định mức và ổn định ngay cả khi nguồn điện không ổn định, bảo vệ bếp khỏi quá tải và không chập cháy.
  • Các bếp điện từ cao cấp thường có dây tiếp mát chống giật, giúp người dùng yên tâm và không lo bị điện giật khi sử dụng.
  • Bếp sẽ tự động ngắt hoặc cảnh báo lỗi nếu điện nguồn vượt quá ngưỡng cho phép hoặc xuống quá thấp, đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Hệ thống cảnh báo nhiệt dư nhắc người dùng không chạm vào bếp khi vẫn còn nhiệt, tránh gây bỏng.
  • Hệ thống tản nhiệt nhanh giúp giảm nhiệt độ nhanh chóng, làm mát các bo mạch và tăng tuổi thọ của bếp.

Bếp từ có cần nối đất không?

Nối đất hay còn gọi là tiếp đất, là phương pháp phổ biến nhất để ngăn chặn rò rỉ điện từ các thiết bị điện. Quá trình này giúp dẫn dòng điện dư thừa xuống đất thông qua dây điện có điện trở thấp. Việc nối đất cho bếp từ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng vì những nguyên nhân sau:

  • Mặc dù bếp từ có độ an toàn cao nhưng vẫn có nguy cơ rò rỉ điện nếu sử dụng dây điện không phù hợp, đặt bếp ở nơi ẩm ướt, bếp sử dụng lâu ngày đã cũ hoặc dây điện bị chuột cắn,...
  • Các thiết bị bếp từ hiện nay chủ yếu làm bằng kim loại, sau thời gian dài sử dụng có thể bị gỉ sét và làm giảm khả năng cách điện.
  • Bếp từ thường có công suất lớn và được đặt trong khu vực bếp dễ tiếp xúc với nước, nên khả năng dẫn điện rất cao nếu xảy ra rò rỉ điện.
  • Nguồn điện sử dụng ở Việt Nam chủ yếu là có mức điện áp 220V nên rất dễ gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong nếu bị rò rỉ điện.

Do đó, việc nối đất cho bếp từ là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho thiết bị và bảo vệ người dùng khỏi bị điện giật.

Cách nối dây tiếp đất cho bếp từ thì rất đơn giản:

  1. Chuẩn bị 1 dây diện dài từ 2m - 3m và 1 cây đinh dài 10 cm.
  2. Dùng khoan 1 lỗ xuống đất và cắm cắm cây đinh xuống.
  3. Nối 1 đầu dây điện vào đinh, 1 đầu còn lại vào thân kim loại của bếp từ là hoàn thành.

Có chế hoạt động của phương pháp này giống như những cột thu lôi của nhà cao tầng chống sấm sét. Khi lỡ có điện nhiễm vào bếp từ, điện sẽ theo dây đi xuống đất và bị triệt tiêu ngay và không gây điện giật cho người sử dụng.

Cách nối dây tiếp đất cho bếp từ

Cách nối dây tiếp đất cho bếp từ

Trường hợp bếp từ bị rò điện phải làm sao?

Bản chất của bếp từ là không bị giật điện nhưng vẫn có những trường hợp bếp bị rò điện do một số nguyên nhân như mặt bếp từ bị nứt vỡ, dây điện bị nứt hở hay tân bếp bị gỉ sét. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả và an toàn nếu gặp phải trường hợp này nhé.

1. Mặt kính bị nứt vỡ

Mặt bếp từ thường được làm từ các vật liệu cách điện như Ceramic, kính chịu nhiệt, Schott Ceran, giúp ngăn chặn rò điện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi mặt kính bị vỡ, các vi mạch điện bên dưới có thể tiếp xúc với các vật dụng khác, dễ dẫn đến hiện tượng rò điện, đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng nồi kim loại thì khả năng bị điện giật là rất cao.

Cách khắc phục:

  • Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không nên sử dụng bếp từ đã bị vỡ mặt kính mà hãy thay mới mặt kính tại trung tâm bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.
  • Trường hợp thay mặt kính mất nhiều tiền thì tốt nhất là đầu tư bếp từ mới.
  • Không đặt vật nặng lên mặt bếp và cẩn thận khi di chuyển để tránh làm hỏng mặt kính.

Mặt kính bếp từ bị nứt vỡ gây hiện tượng rò rỉ điện

Mặt kính bếp từ bị nứt vỡ gây hiện tượng rò rỉ điện

2. Dây điện bị đứt, hở

Mặc dù dây điện của bếp từ được bọc lớp cách điện chắc chắn nhưng qua thời gian sử dụng, lớp cách điện rất dễ bị nứt hoặc hở do thời tiết khô nóng, chuột hay côn trùng cắn. Khi dây điện bị hở cũng dễ bị rò điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục:

  • Ngay lập tức ngắt nguồn điện khi phát hiện dây điện bị nứt hở, sau đó rút phích cắm ra.
  • Nếu dây chỉ bị nứt nhỏ thì có thể dùng băng keo cách điện quấn chặt lại nhiều vòng để tránh rò điện.
  • Nếu vết nứt lớn hoặc dây bị hở nhiều thì cần thay dây điện mới để đảm bảo an toàn.

Dây điện bếp từ bị đứt, hở dễ bị rò điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng

Dây điện bếp từ bị đứt, hở dễ bị rò điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng

3. Bếp bị gỉ sét

Thời tiết Việt Nam nóng ẩm sẽ rất dễ khiến cho các bộ phận, linh kiện điện tử bên trong bếp từ chóng bị ẩm, gỉ sét và làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ điện.

Cách khắc phục:

  • Khi phát hiện lớp sơn tĩnh điện bị bong tróc hoặc linh kiện bị gỉ sét thì cần liên hệ ngay với cửa hàng mua bếp để được thay thế linh kiện mới.
  • Không tự ý tháo lắp bếp từ mà hãy nhờ đến nhân viên kỹ thuật có chuyên môn.
  • Đối với bếp từ đã quá cũ, gỉ sét nặng và không thể sửa chữa, tốt nhất là thay thế bằng bếp mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Vệ sinh bếp từ sau mỗi lần sử dụng, tránh tình trạng gỉ sét làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.
  • Lắp đặt bếp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nước đọng và giữ cho khu vực xung quanh bếp luôn sạch sẽ.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ an toàn

Bếp từ có cách dùng rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng thế nào cho an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện. Vậy hãy để Hawonkoo mách bạn một số mẹo dưới đây nhé.

1. Chọn loại nồi phù hợp

Khi sử dụng bếp từ để đun nấu, cần chú ý chọn nồi có chất liệu và hình dạng phù hợp để tối ưu hiệu quả nấu nướng cũng như tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ, theo đó:

  • Chọn nồi có chất liệu dẫn từ tốt như nồi có đáy từ, làm từ inox, thép hoặc gang đúc và lưu ý không sử dụng nồi nhôm.
  • Chọn nồi có đáy phẳng, đường kính lớn hơn vòng từ khoảng 2cm để giúp nồi hấp thu mức nhiệt tốt nhất giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn.

Bạn có thể tham khảo bộ nồi Hawonkoo Whitford Quantanium CWH-030 được thiết kế đáy 5 lớp đáy tối ưu với 1 lớp inox 430 ngoài cùng có khả năng bắt từ và dùng cho mọi loại bếp, kể cả bếp từ. Chất liệu Inox 304 sáng bóng, sang trọng cùng lớp phủ chống dính Whitford QuanTanium không chứa chất PFOA và APEO gây ung thư, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khi đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Bộ nồi Hawonkoo Whitford Quantanium CWH-030 được thiết kế đáy 5 lớp đáy dùng được cho mọi loại bếp

Bộ nồi Hawonkoo Whitford Quantanium CWH-030 được thiết kế đáy 5 lớp đáy dùng được cho mọi loại bếp.

Đọc thêm nội dung liên quan: Bếp từ dùng nồi gì? Cách chọn nồi xịn cho bếp từ

2. Sử dụng đúng chức năng khi nấu

Bếp từ được trang bị nhiều chức năng nấu nướng khác nhau lập trình sẵn nhiệt độ lý tưởng để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả khi đun nấu. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng để nấu mọi món ăn, điều này sẽ khiến bếp tiêu tốn nhiều điện năng hơn rất nhiều.

3. Để nhiệt độ phù hợp

Bếp từ có khả năng sinh nhiệt lượng lớn và nhanh nên dễ gây cháy thức ăn hoặc trào bồi nếu sử dụng nhiệt độ quá cao. Vậy nên, hãy:

  • Sử dụng mức nhiệt thấp, sau đó tăng dần lên khi thức ăn đã nóng.
  • Thường xuyên quan sát, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với từng loại món ăn khác nhau.
  • Tránh để bếp hoạt động ở mức công suất cao quá lâu vì dễ khiến bếp bị quá tải và gây nguy hại cho bếp và người dùng. Đặc biệt là với các loại bếp từ không có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt.

4. Đặt nồi đúng vị trí khi nấu

Đặt nồi đúng vị trí trên mâm từ được ký hiệu bằng vòng tròn trắng trên mặt bếp để đảm bảo nhiệt lượng truyền trực tiếp vào nồi, giúp nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm điện năng. Kiểm tra nồi đã được đặt đúng vị trí rồi mới điều chỉnh nhiệt độ để tránh hao phí điện năng do mâm từ hoạt động khi chưa có nồi đặt trên bếp.

Ngoài ra, một số bếp từ cao cấp mà bạn có thể tham khảo như sản phẩm của hãng Hawonkoo được tích hợp chức năng tự nhận diện kích thước đáy nồi, giúp tối ưu trải nghiệm nấu nướng thông minh và an toàn.

Bếp từ đôi Hawonkoo CEH-214-II tự động nhận diện kích thước nồi chảo và chỉ truyền nhiệt trong vùng nấu giúp tiết kiệm điện năng

Bếp từ đôi Hawonkoo CEH-214-II tự động nhận diện kích thước nồi chảo và chỉ truyền nhiệt trong vùng nấu giúp tiết kiệm điện năng.

5. Tắt bếp trước vài phút

Tắt bếp trước vài phút khi thực phẩm gần chín sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn, bởi hơi nóng còn lại từ bếp từ cũng đủ để tiếp tục làm chín thức ăn. Ngoài ra, sau khi tắt bếp, hãy để bếp nguội tự nhiên trong khoảng 30 phút rồi mới rút nguồn điện để giúp bếp hoạt động bền bỉ hơn.

6. Vệ sinh bếp thường xuyên

Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng vì vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính bếp sẽ cản trở quá trình truyền nhiệt, khiến bếp phải hoạt động với công suất cao hơn, từ đó gây hao tốn điện năng. Hơn nữa, vết thức ăn cháy khét lâu ngày cũng sẽ làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu, gây áp lực lớn lên mặt kính, khiến mặt kính dễ bị nứt, vỡ và làm rò rỉ điện.

Như vậy, Hawonkoo đã giải đáp chi tiết thắc mắc bếp từ có bị giật không và hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm