Ấm siêu tốc bao nhiêu W, Lít? Có tốn điện không?

Ấm siêu tốc bao nhiêu W, dung tích bao nhiêu lít có tốn điện không, sử dụng như thế nào cho tiết kiệm? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm hiểu sản phẩm tiện lợi này. Cùng Hawonkoo tìm hiểu trong bài viết này nhé, bắt đầu nào!

ấm siêu tốc bao nhiêu W, lít

Nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc có khả năng đun sôi nước nhanh chóng nhờ bộ mâm nhiệt truyền nhiệt nhanh chóng với công suất hoạt động cao. Khi ấm được cung cấp điện, phần mâm nhiệt dưới đáy ấm sẽ hoạt động tạo ra lượng nhiệt lớn để làm nóng nước. Khi nước trong bình đạt nhiệt độ sôi hoặc đạt nhiệt độ ở mức cài đặt, thanh cảm ứng nhiệt sẽ ngắt công tắc điện tự động.

Ấm siêu tốc có thể dùng để đun nước sôi để nguội, pha trà, pha sữa hoặc cafe,... Rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đặc biệt cần thiết cho những gia đình bận rộn.

Ấm siêu tốc bao nhiêu W, mấy lít?

Ấm siêu tốc có công suất phổ biến dao động từ 600W – 2500W, công suất càng lớn thì thời gian đun sôi nước càng nhanh.

Ví dụ:

 • Công suất 1500W, đun sôi 1,5 lít nước trong vòng 6 phút.
 • Công suất 2200W, đun sôi 1,7 lít nước trong vòng 3~5 phút hơn
 • Công suất 1500W, đun sôi 1,8 lít nước vòng 6 phút 30 giây.

Về dung tích thì bình siêu tốc có dung tích từ 0,8 lít – 1,8 lít. Về cơ bản:

 • Ấm có dung tích từ 0,8 lít – 1,2 lít: phù hợp với sinh viên, gia đình có từ 1 – 2 người.
 • Ấm có dung tích trên 1,8 lít: phù hợp với gia đình có từ 3 – 4 người với tần suất sử dụng liên tục

Về dung tích thì bình siêu tốc có dung tích tương ứng với công suất từ nhỏ đến lớn. Nếu dung tích bình lớn mà công suất tương đối thì thời gian cần thiết để đun sôi nước sẽ dài hơn.

Ấm siêu tốc có tốn điện không?

Để biết ấm siêu tốc có tốn điện hay không, ta cần tính điện năng tiêu thụ của ấm, áp dụng công thức tính sau:

Điện năng tiêu thụ (kWh) = Công suất (W) x thời gian hoạt động

Ví dụ: Ấm có công suất ghi là 1500W với dung tích 1,5L, có thể đun sôi 1,5 lít nước trong 6 phút. Sử dụng ấm 1 lẫn mỗi ngày và kéo dài 30 ngày sẽ tiêu tốn lượng điện bao nhiêu. Cùng tính nhé:

Trước tiên cần quy đổi định lượng cho phù hợp:

 • 1500W = 1,5 kW
 • 6 phút = 0,1 h

Áp dụng công thức: Điện năng tiêu thụ (kWh) = 1,5kW x 0,1h x 30 ngày = 4,5kWh ~ 4,5 số điện

=> Tiền điện 1 tháng: 4,5 kWh x 2,500 VNĐ (đơn giá 1 số điện) = 11,250 VNĐ

Qua đây, ta có thể thấy rằng, mỗi tháng ấm siêu tốc không tốn quá nhiều điện năng. Kể cả ấm có công suất lớn 2200W với dung tích 1,7 lít thì mỗi tháng cũng chỉ tốn khoảng 10,3125 VNĐ tiền điện.

Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, tiết kiệm điện

Làm thế nào để sử dụng ấm siêu tốc hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện? Hãy lưu ý các vấn đề mà Hawonkoo liệt kê dưới đây nhé!

1. Không đun nước liên tục

Rất nhiều người nghĩ rằng ấm siêu tốc vừa đun nước xong vẫn còn nóng, nếu đun tiếp thì sẽ đun sôi nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, dù có đun nước bao nhiêu lần, thời gian cách nhau bao lâu thì ấm vẫn tiêu thụ một lượng điện năng cố định để làm nóng mâm nhiệt.

Khi đun nước liên tục trong thời gian dài, mâm nhiệt sẽ bị quá nhiệt, dẫn đến nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, sau khi đun nước với ấm nên cho ấm nghỉ ngơi một lúc để nguội hẳn rồi mới tiếp tục sử dụng. Điều này vừa đảm bảo an toàn, vừa tăng tuổi thọ cho ấm.

2. Đậy kín nắp

Nên đậy nắp bình trước khi đun sẽ giúp cho bình không bị thoát hơi nước và quá trình đun nước sôi nhanh hơn. Ngoài ra, hệ thống rơle tự ngắt điện hoạt động hiệu quả nhất khi nắp bình được đậy kín. Nếu nước sôi 100℃ mà nắp vẫn mở sẽ khiến rơle có thể không hoạt động tự ngắt điện khiến nước trào ra ngoài và gây ra chập điện, cháy nổ.

3. Không sử dụng trong phòng điều hòa hoặc trước quạt

Không nên sử dụng ấm trong phòng điều hòa vì nhiệt độ thấp sẽ làm giảm hiệu quả đun nước, tốn nhiều năng lượng để làm sôi nước hơn. Hoặc tránh để quạt phả thẳng vào ấm vì sẽ làm bạt hơi khiến nhiệt của ấm bị tản ra, nhiệt độ không tập trung làm nước lâu sôi và tốn nhiều điện năng hơn.

4. Đổ đúng mực nước

Hầu hết các ấm siêu tốc đều có thang hiển thị mực nước tối thiểu và tối đa được khắc hoặc in rõ ràng. Đổ lượng nước vừa đủ trong khoảng giữa hai vạch mực này, không cao hơn mức tối đa và không thấp hơn mức tối thiểu.

Nếu lượng nước thấp hơn mức tối thiểu, nước khi sôi sẽ bị đóng cặn, nhanh bị cạn, làm giảm hiệu quả và giảm tuổi thọ ấm. Nếu lượng nước vượt quá mức tối đa, nước khi sôi sẽ dễ bị trào ra ngoài, tràn vào các thiết bị bên trong và gây rò rỉ, chập điện, rất nguy hiểm cho người dùng.

5. Chỉ sử dụng ấm để đun nước

Ấm siêu tốc được thiết kế chỉ để đun nước chứ không dùng để nấu sữa, nấu canh hay thậm chí là nấu lẩu hoặc luộc trứng,,.. Nếu cho các thực phẩm hay nước có hương liệu, gia vị vào ấm sẽ nhanh chóng đóng cặn trên thành và đáy ấm, làm giảm hiệu quả đun nước và độ bền của ấm.

6. Vệ sinh ấm thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, miệng và đáy bình có thể tích tụ nhiều mảng bám, lắng cặn làm giảm khả năng truyền nhiệt của ấm, khiến nước lâu sôi hơn hoặc thậm chí nước chưa sôi mà ấm đã ngắt điện. Không những thế còn làm hệ thống rơle tự ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả, mất nhiều thời gian hơn để đun nước.

Do đó cần thường xuyên vệ sinh ấm, làm sạch mâm nhiệt, ruột ấm, loại bỏ cặn và rỉ sét.

Mua ấm siêu tốc tiết kiệm điện Hawonkoo

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ấm siêu tốc với nhiều tính năng và ưu điểm khác nhau, nhưng Hawonkoo vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Việt. Sản phẩm được chế tạo từ những chất liệu an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. ​​

Điều khiến sản phẩm từ Hawonkoo trở nên vô cùng đặc biệt và nổi trội hơn so với các dòng sản phẩm cùng loại chính là nhờ sở hữu vô vàn tính năng tiện lợi, thông minh, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

 • Chức năng đun sôi: Khi nước sôi 100℃, ấm sẽ tiếp tục sôi già trong 15 giây tiếp theo để khử khí Clo và hơi nước độc hại trong nước.
 • Chức năng giữ nhiệt: Ấm sẽ đun sôi nước và giữ nhiệt ở các mức cài đặt 45℃, 60℃, 70℃ và 85℃ tuỳ theo nhu cầu.
 • Chức năng ghi nhớ chương trình đã cài đặt: Ở chức năng giữ nhiệt, sau khi nhấc ấm siêu tốc ra ngoài để rót hoặc thêm nước rồi đặt lại vào đế ấm, ấm sẽ tự động kích hoạt lại chương trình đang hoạt động.
 • Chức năng ngắt khi nước sôi: Bộ rơle Abrazo điện tử sẽ tự ngắt điện khi nước đạt 100℃.
 • Chức năng ngắt an toàn: Ấm sẽ tự ngắt điện khi phát hiện cạn nước, quá nhiệt, quá tải hoặc khi điện áp quá cao/ thấp.

Tham khảo các sẩn phẩm của Hawonkoo có chi tiết tại: https://hawonkoo.vn/am-sieu-toc

Trên đây là những thông tin giải đáp về nguyên lý bình siêu tốc, ấm siêu tốc bao nhiêu W, bao nhiêu lít và có tốn điện không. Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo nhé:

Bài viết liên quan

Sống khỏe bền vững cùng Hawonkoo


Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ giới trẻ quan tâm đến sức khỏe đang gia tăng đáng kể. Theo một khảo sát của Nielsen, có đến 70% người trẻ trong độ tuổi 18-35 cho biết họ đặt sức khỏe lên hàng đầu trong các ưu tiên của mình.

Xem thêm

Ghé thăm không gian sống của hai nhà sáng tạo GenZ


Trong thời đại số hóa, cơ hội làm việc từ xa và làm việc tại nhà ngày càng mở rộng, đặc biệt là đối với giới trẻ. Gen Z không chỉ nhìn nhận công việc như một nguồn thu nhập mà còn xem đó là một phần không thể thiếu để cân bằng cuộc sống cá nhân và phát triển bản thân. Cũng từ đây, nhu cầu trang trí “văn phòng tại gia” của họ được đề cao hơn. Ngôi nhà không chỉ là không gian sống, mà còn là khởi nguồn cảm hứng cho công việc của họ tốt hơn.

Xem thêm

Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không chạy - Cách xử lý


Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không nóng hoặc không chạy chủ yếu là do máy bị hỏng hóc một số bộ phận bên trong.

Xem thêm