Trải nghiệm ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam với nồi áp suất Hawonkoo

Ẩm thực là một trong những cách tuyệt vời để khám phá văn hóa của một quốc gia hay một vùng đất nào đó. Và trên hành trình tìm hiểu dải đất hình chữ S thân thương, chúng ta không thể không nhắc đến những món ăn ngon độc đáo của 3 miền Bắc - Trung - Nam. 

Hôm nay, hãy cùng trợ thủ nồi áp suất Hawonkoo trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong mâm cơm giản dị nhưng vô cùng đặc biệt này nhé!

Canh bò hầm dưa chua miền Bắc

Canh bò hầm dưa chua với phần thịt mềm, gân sần sật, nước súp nóng hổi phù hợp với thời tiết se lạnh chuyển mùa của miền Bắc. Để thực hiện nhanh chóng món ngon này, bạn hãy tham khảo công thức đơn giản với nồi áp suất Hawonkoo nhé.

Nguyên liệu làm canh bò hầm dưa chua

  • Thịt dẻ sườn bò: 400g (chọn phần dẻ sườn có cả nạc, mỡ và gân đan xen)
  • Dưa cải muối chua: 1 bát
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá, hành khô, gừng, tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm canh bò hầm dưa chua với nồi áp suất Hawonkoo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, thái vuông với độ dài khoảng 3cm.
  • Dưa chua vắt giữ lại phần nước để nấu canh. Nếu dưa bị chua quá thì rửa sơ qua nước lạnh rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ phần trắng ở cuống, bổ hình múi cau.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc, hành khô thái lát, tỏi lột vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Ướp thịt bò với 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột muối, 1 muỗng cafe hạt tiêu và 1 ít tỏi băm.
  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm vị.

Bước 3: Xào dưa chua

  • Trong thời gian chờ thịt bò mềm thì tiến hành xào dưa cải chua.
  • Phi thơm hành khô rồi cho dưa và ⅔ lượng cà chua vào xào.
  • Nêm nếm 1 chút đường cho vị chua dịu lại rồi đảo đến khi mềm là được.

Bước 4: Hầm canh thịt bò dưa chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào phi thơm tỏi, sau đó trút thịt bò đã ướp vào xào săn.
  • Thịt bò sau khi xào thì cho hết vào nồi áp suất, thêm nước sôi (hoặc nước hầm xương) tùy theo khẩu phần ăn, thêm một ít nước dưa chua để tạo vị thanh mát.
  • Đậy nắp nồi áp suất đúng cách, khóa van cẩn thận, sau đó nhấn liên tục nút Menu để lựa chọn chế độ hầm thịt bò P06 (Beef).
  • Sau khi kết thúc thời gian cài đặt, xả áp suất nhanh rồi mở nắp.
  • Thêm dưa chua đã xào và phần cà chua bổ múi cau còn lại vào, tiếp tục khóa nắp ninh thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 5: Hoàn thành

Canh thịt bò dưa chua sau khi nấu chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, hạt tiêu cho thơm là đã có thể thưởng thức. Bát canh dưa nóng hổi, miếng thịt bò mềm tan trong miệng, phần gân sần sật vui miệng. Dưa cải chua ngấm vị, nước canh ngọt thanh pha chút chua nhẹ ăn kèm bún hoặc cơm đều rất hợp.

Cá nục kho cay kiểu miền Trung

Cá nục kho cay là món ăn ngon mang hương vị độc đáo của vùng đất miền Trung nắng gió. Món ăn dân giã hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của cá, vị cay nồng của ớt cùng hương thơm của các gia vị hành, tỏi khiến những ai xa quê đều không thể nào quên.  

Nguyên liệu làm món cá nục kho cay

  • Cá nục: 700g
  • Ớt tươi: 50g (hoặc ớt sừng tùy sở thích)
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Đầu hành: 2 nhánh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cafe
  • Tương cà: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 7 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt

Các bước kho cá nục bằng nồi áp suất Hawonkoo

Bước 1: Sơ chế cá nục

  • Cá nục tươi sau khi mua về bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ vây, mang, ruột và đuôi.
  • Xát cá với muối và gừng đập dập cho sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa thật sạch lại bằng nước.

Lưu ý:

  • Chọn những con cá nục có mắt trong, mang màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
  • Khi chạm tay vào cảm thấy có sự đàn hồi, săn chắc, không bị nhão hoặc sổ bụng.
  • Để làm món cá nục kho cay, chọn những con cá có kích thước nhỏ sẽ ngon hơn.

Bước 2: Ướp cá

  • Cá nục sau khi để ráo nước thì cho vào tô cùng 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh hành tím băm và ½ muỗng canh tỏi băm. 
  • Trộn đều rồi ướp cá khoảng 25 – 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Chiên sơ cá nục

  • Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun đến khi nóng già.
  • Cho cá nục đã ướp vào chiên sơ 2 mặt, khi thấy lớp da bên ngoài xém vàng nhẹ thì bạn tắt bếp.

Lưu ý:

  • Mục đích của việc chiên sơ giúp cá chắc thịt và bớt mùi tanh nên không cần chiên quá lâu.
  • Gạt hết hành và tỏi băm ra khỏi cá trước khi cho vào chảo dầu để cá không bị nhanh cháy.

Bước 4: Kho cá

  • Đầu tiên bạn cắm nguồn điện để khởi động nồi áp suất Hawonkoo.
  • Nhấn vào nút Menu đến khi màn hình hiển thị chương trình P12 (Saute).
  • Cho vào lòng nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe ớt băm cùng lượng hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Cho 600ml nước lọc, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh ớt bột vào đun khoảng 3 – 5 phút.
  • Khi nước sôi, bạn cho cá nục đã chiên vào cùng 1 muỗng cafe đường.
  • Đậy nắp nồi áp suất, khóa van thật kỹ và chọn chức năng hầm P08 (Slow cook), cài đặt thời gian nấu là 50 phút và nhấn nút Start để bắt đầu thực hiện.
  • Sau khi kết thúc thời gian cài đặt, tiến hành xả hết áp suất trong nồi và mở nắp một cách an toàn. 

Lưu ý: Với chế độ Slow cook ở nồi áp suất Hawonkoo, bạn có thể tùy chỉnh thời gian từ 1 – 300 phút để món cá nục kho cay đạt được độ mềm phù hợp với sở thích của gia đình.

Thành phẩm

Món cá nục kho cay làm bằng nồi áp suất Hawonkoo có màu sắc bắt mắt. Thịt cá mềm, săn chắc không hề bị nát, nước kho sánh kẹo với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Cá nục beo béo, mặn mặn, cay cay ăn kèm với cơm nóng thì không gì có thể sánh bằng.

Thịt kho nước dừa chuẩn vị miền Nam

Thịt kho nước dừa hay thịt kho tàu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam. Theo quan niệm dân gian, món thịt kho với những miếng thịt vuông vức, quả trứng tròn trịa tượng trưng cho sự trọn vẹn đủ đầy. Thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam sẽ có vị ngọt thanh của nước dừa, béo ngậy của trứng cùng miếng thịt ba chỉ mềm ngon.

Nguyên liệu làm thịt kho

  • Thịt lợn ba chỉ: 1kg
  • Trứng vịt: 7 quả
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Chanh
  • Ớt tươi
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm

Cách làm thịt kho miền Nam bằng nồi áp suất Hawonkoo

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ

  • Thịt lợn sau khi mua về đem rửa sạch, cao hết lông, sau đó xát cùng 1 muỗng canh muối để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
  • Rửa lại miếng thịt nhiều lần với nước rồi cắt thành từng miếng vuông lớn.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thêm 1 củ hành tím đập dập vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, chần sơ thịt trong khoảng 3 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Ướp thịt

  • Để thịt ráo nước rồi cho vào bát tô cùng hành tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, xì dầu, đường, nước hàng, nước cốt chanh.
  • Trộn đều ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Luộc trứng 

  • Rửa sạch trứng vịt, dùng tay hoặc khăn mềm lau nhẹ nhàng dưới vòi nước.
  • Thêm nước ngập mặt trứng rồi đun khoảng 5 – 7 phút.
  • Khi sôi, vặn nhỏ lửa để trứng không bị vỡ.
  • Vớt trứng ra một tô nước lạnh để một lát nữa lột sẽ dễ dàng hơn.

Bước 4: Kho thịt với nước dừa

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm.
  • Cho phần thịt lợn đã ướp vào xào cho miếng thịt săn lại, lên màu đẹp mắt và không bị nát sau khi kho.
  • Vớt thịt cho vào nồi áp suất, lọc bỏ phần xác hành tỏi trong nước thịt.
  • Thêm nước dừa và nước lọc sao cho tổng lượng nước xâm xấp mặt thịt.
  • Đậy nắp nồi thật kỹ, khóa van và lựa chọn chế độ thịt hầm P09 (Stew) trong thời gian 10 phút.
  • Sau 10 phút, xả hơi áp suất rồi mở nắp nồi để thêm trứng vịt đã lột vỏ vào, đậy nắp và tiếp tục kho thêm 10 phút nữa.
  • Sau 10 phút, xả áp suất, mở nắp nồi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Chọn chế độ Sauté đun khoảng 2 phút để nước trong nồi cạn bớt là hoàn thành.

Thành phẩm

Thịt kho nước dừa làm bằng nồi chiên không dầu Hawonkoo cực kỳ nhanh chóng, thịt mềm, lên màu đỏ hấp dẫn. Món thịt nấu theo kiểu này rất đậm đà, phần mỡ trong, trứng chín vừa tới. Nước kho ngọt thanh, thêm chút cay cay của tiêu và ớt ăn kèm cơm trắng và dưa cải chua hao cơm phải biết.

Như vậy, Hawonkoo đã chia sẻ đến bạn bữa cơm đầy đủ hương vị 3 miền Bắc - Trung - Nam. Mỗi món ăn lại mang một hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn, khiến mỗi ai xa quê chỉ cần nghe tên cũng gợi ra cả một bầu trời thương nhớ.

Với trợ thủ đắc lực là chiếc nồi áp suất điện đa năng Hawonkoo PCH-500, bạn có thể dễ dàng chế biến mọi món ăn cả 3 miền mà không mất nhiều thời gian và công sức. Thiết bị đã được nghiên cứu và lập trình sẵn 12 chế độ nấu nướng chuyên nghiệp phù hợp với từng món ăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nhấn nút để nồi tự động thực hiện.

Ngoài ra, nồi áp suất Hawonkoo còn phát triển nhiều tính năng an toàn nâng cao, đảm bảo quá trình nấu nướng diễn ra thuận lợi, không gặp phải bất kỳ vấn đề nào không mong muốn.

Để biết thêm thông tin về nồi áp suất chất lượng cùng những thiết bị gia dụng hữu ích khác, vui  lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm