7 sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi áp suất điện đa năng

Những sai lầm khi sử dụng nồi áp suất điện đa năng có thể gây nguy hiểm cho người dùng và tuổi thọ của thiết bị. Mặc dù tiện lợi, nhanh chóng và khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu nhưng nếu sử dụng sai cách cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. Để nấu ăn ngon và an toàn hơn, hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nấu quá nhiều thực phẩm trong nồi

Nồi áp suất hoạt động dựa trên việc tạo ra áp suất cao bên trong để nấu chín thực phẩm nhanh chóng. Khi cho quá nhiều thực phẩm vào nồi, không gian bên trong sẽ bị hạn chế sẽ làm giảm áp suất và hiệu suất nấu nướng. Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng nồi áp suất đa năng.

Theo đó, lượng thực phẩm cho vào nồi lý tưởng nhất là:

  • Thịt, cá: ¾ dung tích nồi
  • Nấu cơm hoặc nấu cháo: ⅔ dung tích nồi
  • Món hầm: ½ dung tích nồi

Điều này sẽ giúp thực phẩm được nấu chín đều hơn, đồng thời tránh tình trạng trào bồi ra ngoài gây mất vệ sinh và các trường hợp cháy nổ đáng tiếc.

2. Không khóa chặt nắp nồi

Trong quá trình nấu nướng, khi thức ăn trong nồi sôi lên sẽ bốc hơi tạo ra một lực áp suất rất lớn. Nếu nắp nồi không được đậy cẩn thận, áp suất trong nồi có thể đẩy văng nắp gây tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, trước khi tiến hành kích hoạt cần lưu ý kiểm tra xem nắp nồi đã được đậy đúng cách hay chữa, van an toàn có được khóa chặt hay không nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả nấu nướng tốt nhất.

3. Mở nắp nồi khi chưa xả hết áp suất

Nếu mở nắp nồi trước khi xả hết áp suất, hơi nước thoát ra ngoài với lực mạnh gây bỏng cho người sử dụng. Cách để mở nắp an toàn là hãy nhấn nút hoặc gạt van xả hết áp suất trong nồi rồi mới tiến hành mở nắp.

Nhiều loại nồi áp suất điện hiện nay được trang bị tính năng xả áp an toàn. Người dùng chỉ có thể mở nắp khi áp suất trong nồi được giảm. Chức năng này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn nồi áp suất cơ thông thường.

4. Đun lòng nồi áp suất trên bếp ga

Một số món ăn cần xào nấu trước khi hầm nên nhiều người có thói quen dùng luôn lòng nồi áp suất để nấu trên bếp ga. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm dễ khiến nồi bị biến dạng và làm bong tróc lớp chống dính phủ ở đáy nồi. Do được thiết kế chuyên biệt cho nồi áp suất nên cần sử dụng đúng cách để tránh làm giảm hiệu quả đun nấu của thiết bị.

5. Cài đặt thông số nấu không phù hợp

Việc cài đặt thời gian phù hợp cho từng món ăn cũng rất quan trọng khi sử dụng nồi áp suất điện đa năng. Với mỗi loại thực phẩm và lượng thức ăn khác nhau sẽ cần cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp để tránh tình trạng khô nước, cháy khét.

Đa số các loại nồi áp suất điện hiện nay như sản phẩm của hãng Hawonkoo được tích hợp các chương trình nấu đã được thiết lập sẵn thời gian và nhiệt độ nấu lý tưởng cho từng món nấu. Điều này không chỉ giúp món ăn thơm ngon hấp dẫn mà còn nâng cao tuổi thọ của nồi áp suất.

6. Không vệ sinh nồi áp suất thường xuyên

Việc vệ sinh định kỳ nồi áp suất là bước quan trọng để đảm bảo an toàn, hiệu suất và độ bền của thiết bị. Bên cạnh việc vệ sinh lòng nồi sau mỗi lần sử dụng cũng cần thường xuyên kiểm tra và lau chùi bụi bẩn hay thức ăn thừa bám dính. Bạn chỉ cần tháo một số bộ phận đơn giản như nắp nồi, các khe lắp bên trong, vệ sinh đáy nồi, sau đó lắp ráp lại một cách cẩn thận như ban đầu là được.

7. Sử dụng chung ổ cắm với các thiết bị công suất cao

Sử dụng chung ổ cắm cho nồi áp suất và các thiết bị có công suất cao như lò vi sóng, tủ lạnh,..  cũng là sai lầm nhiều người hay mắc phải. Nồi áp suất tiêu thụ một lượng điện năng tương đối lớn nên cần một nguồn điện ổn định để tránh các sự cố chập, cháy điện có thể xảy ra. 

Để đảm bảo an toàn, cần lưu ý sử dụng ổ cắm riêng biệt cho nồi áp suất, đồng thời hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về các vấn đề điện áp và công suất.

Như vậy, nồi áp suất suất là thiết bị tiện lợi, hữu ích, cách sử dụng cũng không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần chú ý cẩn thận và tránh mắc phải những sai lầm khi sử dụng nồi áp suất điện đa năng mà Hawonkoo đã nêu trên, chắc chắn bạn sẽ tận dụng hết được những tính năng tuyệt vời của thiết bị này mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Bài viết liên quan

Bật mí công thức sườn bò bằm nướng Tteokgalbi chuẩn vị Hàn Quốc


Sườn bò bằm nướng Tteokgalbi thơm ngon, mềm ngọt tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Học ngay công thức chi tiết, có hình ảnh minh họa và nhiều mẹo hay.

Xem thêm

Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo


Tự tay làm canh bánh gạo Tteokguk ngon tuyệt cú mèo đón Tết! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi canh thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc.

Xem thêm

Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ


Khám phá 10+ món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ sở Kim chi. Tìm hiểu ngay!

Xem thêm