Nồi inox có nấu được bếp từ không?

Nồi inox có nấu được bếp từ không là thắc mắc của nhiều người khi mới chuyển sang sử dụng loại bếp hiện đại này. Do đó trong bài viết này, Hawonkoo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và chia sẻ cách nhận biết, lựa chọn loại nồi phù hợp nhất cho bếp từ nhé.

Nồi inox có nấu được bếp từ không

Các loại nồi inox hiện nay

Inox là chất liệu được sử dụng phổ biến để sản xuất các dụng cụ nhà bếp vì dễ gia công, có khả năng chịu nhiệt cao, bền đẹp, sáng bóc và tương đối an toàn. Trong đó, hai loại inox được sử dụng phổ biến nhất là inox 304 và inox 430, cuối cùng là nồi Inox 201.

1. Nồi inox 304 (18/8)

Inox 304 có chứa từ 16 – 24% lượng Crom, có thể lên tới 35% Niken và thêm vào đó một lượng nhỏ Carbon và Mangan. Loại nồi phổ biến nhất có tỷ lệ là 18% Crom và 8% Niken. Nhờ đó, inox 304 có khả năng chống ăn mòn rất tốt ở môi trường khắc nghiệt, chịu được nhiệt độ cao, sáng bóng, không bị hoen gỉ và ăn mòn bởi hóa chất. Do đó, inox 304 thường được sử dụng để sản xuất các loại nồi, chảo,... cao cấp.

 • Nồi được làm từ hợp kim thép không gỉ 304, bao gồm 18% crom và 8% niken.
 • Nồi có khả năng chống gỉ sét, ăn mòn tốt, độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.
 • Nồi 304 có khả năng nhiễm từ tốt nên sử dụng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp từ.
 • Giá thành nồi inox 18/8 tương đối cao.

2. Nồi Inox 430 (18/0)

Thành phần nồi chứa 18% Crom và các tạp chất khác, có hoặc rất ít Niken. Inox 430 có khả năng chống ăn mòn kém hơn inox 304, dễ bị oxy hóa và hoen gỉ khi tiếp xúc với nước, axit, muối,... Độ bền của inox 430 cũng thấp hơn, dễ bị biến dạng khi chịu lực tác động mạnh và giá thành cũng thấp hơn nhiều so với inox 304.

 • Nồi được làm từ hợp kim thép không gỉ 430, bao gồm 16% crom và ít niken hơn so với nồi inox 18/8.
 • Nồi có khả năng chống gỉ sét, ăn mòn tốt, độ bền cao và giá thành rẻ hơn nồi inox 18/10.
 • Nồi inox 430 có khả năng nhiễm từ tốt nên sử dụng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp từ.

3. Nồi Inox 201

 • Nồi được làm từ hợp kim thép không gỉ 201, bao gồm 16% crom và ít niken hơn so với nồi inox 18/8.
 • Nồi có khả năng chống gỉ sét, ăn mòn tốt, độ bền cao và giá thành rẻ nhất trong các loại nồi inox.
 • Tuy nhiên, nồi inox 201 không sử dụng được trên bếp từ và có thể bị nhiễm từ sau một thời gian sử dụng.

4. Nồi Inox 316

 • Nồi được làm từ hợp kim thép không gỉ 316, bao gồm 16% crom, 10% niken và 2% molipden.
 • Nồi có khả năng chống gỉ sét, ăn mòn tốt nhất trong các loại nồi inox, độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.
 • Nồi inox 316 có khả năng nhiễm từ tốt nên sử dụng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp từ.
 • Giá thành nồi inox 316 cao nhất trong các loại nồi inox.

Nồi inox có nấu được bếp từ không?

Vì bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, nên chỉ có những vật liệu có từ tính mới có thể tạo ra từ trường để tương tác với các cuộn dây của bếp từ. Do đó phụ thuộc vào từng loại inox có từ tính hoặc không có. Cụ thể hơn theo dõi bảng so sánh ngay sau đây:

 

Loại nồiChất liệuƯu điểmNhược điểmGiá thànhKhả năng sử dụng trên bếp từ
Nồi inox 201

Hợp kim thép không gỉ 201

16% crom và ít niken hơn so với nồi inox 18/8

- Giá thành rẻ nhất trong các loại nồi inox

 

- Khả năng chống gỉ sét và ăn mòn thấp

- Khả năng nhiễm từ thấp

- Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Rất thấpKhông
Nồi inox 304

Hợp kim thép không gỉ 304

18% Crom và 8% Niken

- Khả năng chống gỉ sét và ăn mòn tốt - Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài - An toàn cho sức khỏe người dùng - Tương thích với mọi loại bếp, bao gồm bếp từ- Giá thành cao hơn so với nồi inox 201Cao
Nồi inox 430

Hợp kim thép không gỉ 430

16% crom và ít niken hơn so với nồi inox 18/8

- Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng - Khả năng chống gỉ sét và ăn mòn tốt

- Khả năng nhiễm từ cao nên sử dụng được cho bếp từ

- Bền bỉ trong quá trình sử dụng

- Không sử dụng được trên bếp từ nếu chưa nhiễm từ
- Dễ bị oxy hóa trong môi trường axit

- Độ bền và khả năng chống ăn mòn thấp

ThấpCó (Nếu đã qua xử lý nhiễm từ)
Nồi inox 316

Hợp kim thép không gỉ 316

16% crom, 10% niken và 2% molipden

- Khả năng chống gỉ sét và ăn mòn tốt nhất - Độ bền cao nhất, tuổi thọ sử dụng lâu dài - An toàn cho sức khỏe người dùng - Tương thích với mọi loại bếp, bao gồm bếp từ- Giá thành cao nhất trong các loại nồi inoxCao

 

Nồi inox 201 có thể được phủ đáy nhiễm từ để sử dụng được trên bếp từ. Tuy nhiên, lớp phủ này có thể bong tróc theo thời gian, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và độ bền của nồi.

Nồi inox 316 là loại nồi inox cao cấp nhất, hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng chống gỉ sét, ăn mòn, độ bền và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành của nồi inox 316 cũng cao hơn so với các loại nồi inox khác.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã khắc phục hạn chế này bằng cách dán đáy nồi inox 304 bằng một lớp inox nhiễm từ 430 hoặc đúc liền nhiều lớp với lớp ngoài cùng là inox 430 nhiễm từ như bộ nồi Hawonkoo CWH-070. Nhờ đó, nồi inox 304 vẫn giữ được những ưu điểm như độ bền cao, khả năng chống ăn mòn vượt trội,... mà vẫn có thể sử dụng được trên tất cả các loại bếp, kể cả bếp từ.

Cách nhận biết nồi inox dùng được cho bếp từ

Như vậy, muốn dùng được cho bếp từ, dù là nồi inox nào thì cũng phải có đáy nhiễm từ. Có 2 cách để kiểm tra xem nồi inox có dùng được cho bếp từ không.

1. Kiểm tra bằng nam châm

Đưa nam châm vào đáy nồi, nếu nam châm bị hút vào  thì chứng tỏ nồi đó có khả năng dẫn từ và sử dụng được để nấu ăn trên bếp từ.

2. Thông tin nhãn dán của nồi

Thông tin về khả năng tương thích với bếp từ của nồi thường được ghi rõ trên bao bì hoặc trên chính sản phẩm đó, thường là ở phía dưới đáy nồi. Nếu thấy biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường thì sản phẩm đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Cách chọn nồi inox cho bếp từ

Khi chọn mua nồi, chảo inox cho bếp từ, cần chú ý các tiêu chí sau đây:

1. Chất liệu

Chất liệu nồi inox ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm nóng thức ăn và sức khỏe của người sử dụng, do đó cần phải:

 • Chọn các loại nồi chảo inox phải được làm từ inox 430 hoặc inox 304 có đáy inox 430 nhiễm từ.
 • Không mua các loại nồi, chảo kém chất lượng vì khi nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ phản ứng với một số chất của thực phẩm và tạo ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe.
 • Chọn loại nồi chảo inox tốt sẽ giúp thực phẩm chín nhanh nhờ khả năng hấp thụ nhiệt và tản nhiệt đồng đều.

2. Thiết kế đáy nồi và kích thước nồi

Kích thước và thiết kế đáy nồi inox sẽ quyết định đến hiệu quả nấu nướng trên bếp từ. Vì vậy, hãy chọn nồi có đáy bằng phẳng, đường kính vừa vặn với đường kính của vùng bếp nấu sẽ tối ưu được khả năng truyền nhiệt từ bếp từ đến nồi, từ đó giúp rút ngắn thời gian nấu nướng, đồng thời tiết kiệm điện năng tối đa.

Quan tâm đến độ dày của đáy nồi, ưu tiên nồi có đáy dày để giữ nhiệt tốt hơn. Chọn nồi có quai cầm chắc chắn, cách nhiệt hiệu quả để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

3. Chọn thương hiệu uy tín

Ưu tiên lựa chọn các loại nồi, chảo bếp từ chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng từ các thương hiệu uy tín như Hawonkoo. Bộ nồi Hawonkoo được sản xuất từ chất liệu cao cấp, có đáy inox 430 nhiễm từ cao cấp, giúp truyền nhiệt nhanh chóng làm thức ăn chín nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Lưu ý khi dùng nồi inox trên bếp từ

Để nồi inox nấu ăn trên bếp từ luôn bền đẹp và hoạt động an toàn thì cần lưu ý những điều sau:

 • Khi mới mua nồi về, hãy ngâm nồi với nước nóng có pha chút nước rửa chén, sau đó rửa sạch lại bằng nước và loại bỏ các nhãn dán trên sản phẩm nếu có.
 • Không nấu nồi, chảo không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn quá lâu ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến đáy nồi nhanh bị ố vàng, biến dạng và giảm độ bền.
 • Không đổ nước lạnh vào khi nồi inox còn đang nóng vì chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ khiến nồi bị ố và khó làm sạch.
 • Không chà rửa bằng các vật sắc nhọn và miếng rửa kim loại.
 • Nếu thức ăn bị dính đáy nồi thì hãy cho một ít nước vào đun sôi để thức ăn dễ dàng bong ra và vệ sinh sạch sẽ.

Bộ nồi Hawonkoo - Thời trang gia dụng

 

 

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 luôn được các chị em nội trợ nhắc đến với những lời “có cánh”. Bởi sản phẩm không chỉ khoác lên mình vẻ ngoài sang trọng, thời thượng với tone màu hồng ngọt ngào cũng màu cafe ấm áp và còn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội phải kể đến như:

 • Kích thước đa dạng: Với bộ sản phẩm gồm 3 chi tiết: 1 xoong quấy, 1 nồi nấu và 1 chảo, phù hợp với từng lượng thức ăn và món ăn khác nhau.
 • Đáy nồi thiết kế 3 lớp: 1 lớp nhôm lòng nồi, 1 lớp nhôm đặc biệt tăng độ hấp thụ nhiệt và 1 lớp inox 430 bắt từ. Nhờ đó, nồi có thể sử dụng linh hoạt trên mọi loại bếp.
 • Thân nồi thiết kế 5 lớp: 1 lớp sơn phủ tĩnh điện, 1 lớp phủ tăng độ bám dính bề mặt, 1 lớp dẫn nhiệt hợp kim nhôm, 1 lớp phủ chống dính PTFE và 1 lớp phủ chống dính Whitford Ceramic cao cấp.
 • Tay cầm chống bỏng: Được làm từ inox 304 cao cấp, ứng dụng công nghệ cách nhiệt chân không, giúp tay cầm luôn mát, an toàn khi sử dụng cả khi nồi đang ở nhiệt độ cao.

Với thiết kế sang trọng, thời thượng cùng chất liệu cao cấp, bên bì, bộ nồi Hawonkoo CWH-070 xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho bếp từ, mang đến trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn, an toàn và tiện nghi. Xem chi tiết tại: hawonkoo.vn/bo-noi-hawonkoo-cwh-070-pk

Như vậy, bài viết này Hawonkoo đã giải đáp thắc mắc nồi inox có nấu được bếp từ không, kèm theo đó là hướng dẫn lựa chọn loại nồi inox tương thích với bếp từ. Hãy theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Đọc thêm các nội dung khác của Hawonkoo:

Bài viết liên quan

Bàn chải điện và bàn chải thường khác gì nhau?


Bàn chải điện và bàn chải thường đều là những vật dụng chăm sóc răng miệng phổ biến. Vậy hai loại bàn chải này có gì khác nhau và nên chọn loại nào tốt hơn? Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu nhé.

Xem thêm

Cách làm gà roti bằng nồi chiên không dầu


Cách làm gà roti bằng nồi chiên không dầu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn thơm ngon hấp dẫn này ngay từ lần đầu tiên để bồi bổ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Xem thêm

Cách làm bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc tại nhà đơn giản


Thay vì phải mất hàng tiếng đồng hồ đứng xếp hàng chờ mua bánh, hôm nay Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh đồng xu phô mai không cần khuôn cực đơn giản.

Xem thêm