Nồi inox bị ra ten là hiện tượng xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hoặc loang lổ trên bề mặt nồi. Vậy nguyên nhân là gì, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng không? Và làm thế nào để khắc phục và phòng tránh tình trạng này? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Hawonkoo giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.
Tại sao nồi inox bị ra ten, đốm trắng, ố vàng, loang lổ?
Nồi inox là dụng cụ nấu nướng được sử dụng phổ biến bởi inox sáng bóng có giá thành rẻ, độ cứng cáp và bền bì cao, đồng thời lại dễ vệ sinh, lau chùi. Tuy nhiên, nhiều người dùng gặp phải tình trạng nồi inox bị ra ten đốm trắng, ố vàng hay vết loang nhiều màu làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây lo lắng về chất lượng sản phẩm.
Thực tế, bản thân chất liệu nồi inox không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng trên mà do sử dụng sai cách và các tác nhân bên ngoài.
- Đốm trắng: Do cặn khoáng, cặn vôi trong nước (như canxi, magie) tích tụ sau khi đun nấu. Nấu nước càng lâu, càng nhiều cặn bám vào nồi, tạo thành các đốm trắng loang lổ.
- Vết ố vàng: Do nồi bị quá nhiệt khiến thức ăn bị cháy, nước muối, nước canh chua,... đọng lại mà không vệ sinh ngay.
- Vết loang cầu vồng: Inox khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp oxy hóa dày lên và tạo thành các vệt loang cầu vồng.
Nồi inox ra ten có ảnh hưởng gì không?
Nồi inox ra ten xuất hiện các đốm trắng không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nguyên nhân chính xuất hiện các vết đốm trắng là do các chất trong nước kết tủa bám vào bề mặt inox. Chứ bản thân inox không xảy ra phản ứng hóa học nào làm giải phóng chất độc hại ra thực phẩm. Ngoài ra, các vết loang cầu vồng cũng giúp bảo vệ nồi inox và cũng không gây hại gì đến sức khỏe con người.
Do đó, các món ăn được nấu bằng nồi sử dụng chất liệu inox 304 vô cùng an toàn và đảm bảo sức khỏe. Chỉ có một nhược điểm là khi nồi inox bị ra ten sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nồi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xử lý nhanh chóng tình trạng này bằng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có tại nhà theo các cách Hawonkoo chỉ ngay sau đây.
Cách xử lý khi nồi inox bị ra ten
1. Dùng baking soda
Baking soda có tính kiềm và khả năng hút ẩm cao nên có thể loại bỏ các đốm trắng và vết cháy một cách hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.
Các bước xử lý nồi inox bị ra ten bằng baking soda như sau:
- Cho baking soda vào nồi, xả đầy nước và ngâm trong khoảng 3 – 8 tiếng.
- Với các vết đốm ít thì cho 2 thìa baking soda là được.
- Với nồi nhiều vết đốm và có cả vết cháy thì cho 1 thìa baking soda + ½ bát thuốc tẩy +1 bát nước ngâm khoảng 30 phút.
- Sau khi ngâm xong, đổ nước baking soda đi và rửa lại nồi bằng nước rửa chén và nước sạch.
2. Dùng chanh
Chanh chứa hàm lượng lớn axit nên sử dụng để tẩy sạch đốm trắng, vết bẩn, nồi inox bị ra ten rất hiệu quả.
- Với các vết đốm nhẹ thì chỉ cần cắt đôi quả chanh rồi chà mạnh mặt cắt vào nồi để làm sạch các vết bám.
- Với các vết cứng đầu thì xếp các lát chanh lên mặt nồi rồi cho nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi thì giảm nhiệt độ rồi dùng muỗng chà lát chanh lên đáy nồi để bong hết các mảng bám ra.
- Khi nồi đã sạch vết bẩn thì đem rửa sạch lại với nước là được.
3. Dùng giấm
- Cho vào nồi 1 ít nước + 3 thìa giấm và bật bếp đun khoảng 30 phút.
- Khi đun ở nhiệt độ cao sẽ làm bong những mảng bám, vết đen cháy.
- Khi vết bám đã bong hết thì đổ nước đi.
- Để nồi nguội rồi rửa lại cho sạch là xong.
4. Dùng muối
Chỉ giấm cũng đã đủ để làm sạch vết đốm ở nồi inox. Tuy nhiên, để làm sạch triệt để vết bám, vết cháy đen cứng đầu thì hãy kết hợp thêm cả giấm.
- Phủ 1 lớp muối lên nồi và cho thêm vào 1 ít giấm ăn rồi ngâm khoảng 15 – 20 phút
- Khi cho các vết đốm trắng, vàng biến mất thì mang đi rửa sạch là hoàn thành.
5. Dùng vỏ táo
Ít ai biết vỏ táo cũng có công dụng làm sạch nồi inox bị ra ten vô cùng hiệu quả. Cách làm thì rất đơn giản:
- Cho vỏ táo vào nồi cùng 1 ít nước, bật bếp đun cho đến khi thấy các vết bám, vết đen dần biến mất hết là được.
- Tắt bếp, để nồi nguội hẳn rồi rửa lại thật sạch với nước rửa chén và nước sạch.
Lưu ý khi sử dụng nồi inox để tránh bị ra ten
Dưới đây là một số điều cần lưu ý để hạn chế tình trạng nồi inox bị ra ten.
- Rửa sạch nồi với nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn từ quá trình sản xuất.
- Chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp, tránh làm nồi bị quá nhiệt.
- Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicon hoặc gỗ để hạn chế trầy xước.
- Vệ sinh ngay vết bị cháy hoặc muối đọng lại sau khi đun nấu.
- Không dùng chất tẩy rửa có gốc Clo để tránh làm bào mòn lớp oxide chrome bảo vệ của nồi.
- Không chà xát nồi bằng miếng kim loại và lau khô nồi bằng khăn mềm sau khi rửa.
- Bảo quản nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xếp chồng lên nhau.
- Chọn nồi inox 304 hoặc 18/10 vì có độ bền cao, chống gỉ sét tốt.
Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc đã biết nguyên nhân và cách xử lý khi nồi inox bị ra ten, đốm trắng, ố vàng, loang lổ,... ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.