Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không? Có nên dùng không?

Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi đang sử dụng cả hai loại bếp từ và bếp gas để phòng khi mất điện. Vậy liệu nồi chảo bếp từ có nấu được trên mọi loại bếp không? Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không? Có nên dùng không?

Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không? Có nên dùng không?

Nồi bếp từ là gì - Đặc điểm

Trước khi trả lời câu hỏi "nồi chảo bếp từ dùng bếp ga được không", hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của nồi đáy từ. Nồi, chảo bếp từ sẽ được làm từ các vật liệu nhiễm từ như inox, thép không gỉ, gang hoặc bằng nhôm đúc, hợp kim nhôm có đáy inox nhiễm từ.

Đáy nồi bếp từ thường được cấu tạo từ 3 - 5 lớp, trong đó lớp ngoài cùng được làm bằng chất liệu có khả năng hấp thụ từ tính rất cao. Nhờ đó, nồi đáy từ có thể tiếp nhận năng lượng từ bếp từ và truyền nhiệt để nấu chín thức ăn.

Để nhận biết nồi có đáy từ, ngoài việc dựa vào chất liệu, bạn cũng có thể dựa vào một số đặc điểm khác như:

  • Đáy nồi dày, phẳng, có khắc biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường hoặc dòng chữ "Induction".
  • Đưa nam châm vào đáy nồi, nếu nam châm bị hút vào đáy nồi thì chứng tỏ nồi đó có khả năng dẫn từ và có thể sử dụng để nấu ăn trên bếp từ. Nếu không hút hoặc hút rất nhẹ thì nồi không phù hợp.

Nồi bếp từ thiết kế đáy từ hấp thụ từ tính để tiếp nhận năng lượng từ bếp từ và truyền nhiệt làm chín thực phẩm trong nồi.

Nồi bếp từ thiết kế đáy từ hấp thụ từ tính để tiếp nhận năng lượng từ bếp từ và truyền nhiệt làm chín thực phẩm trong nồi.

Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không?

Bếp ga là loại bếp sử dụng khí đốt để tạo lửa và cung cấp nhiệt lượng nấu chín thức ăn. Khác với bếp từ, bếp ga hoàn toàn không kén nồi nên có thể sử dụng với mọi loại chất liệu inox, gang, nhôm, thép không gỉ hay thậm chí nồi đất, thủy tinh,... và kể cả là nồi bếp từ. Tuy nhiên, việc nấu nồi bếp từ trên bếp gas không phải là giải pháp tốt và không nên sử dụng trong thời gian dài vì sẽ gây ra một số vấn đề như sau:

  • Cấu tạo đáy nồi thường dày từ 3 - 5 lớp, khi nấu trên bếp gas với ngọn lửa không đều sẽ khiến thức ăn chín lâu hơn, gây lãng phí nhiên liệu và làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Nấu trên bếp ga trong thời gian dài sẽ làm phần đáy chảo bị đen và cong vênh, khiến nồi mất đi khả năng bắt từ và không sử dụng được trên bếp từ nữa.
  • Nồi bếp từ thường có giá thành cao hơn so với nồi thông thường. Việc sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga sẽ gây lãng phí vì dùng bếp ga nồi sẽ bị hao mòn nhanh hơn.

Do đó, trừ trường hợp mất điện thì có thể sử dụng nồi bếp từ trên bếp gas, nhưng không khuyến khích dùng trong thời gian dài. Bởi vì vừa không mang lại hiệu quả cao lại còn làm hỏng nồi. Để tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa hiệu suất của bếp, bạn hãy chọn nồi phù hợp với từng loại bếp.

Nồi bếp ga có dùng được cho bếp từ không?

Nồi bếp từ có thể sử dụng trên bếp ga, nhưng không phải loại nồi bếp ga nào cũng có thể dùng trên bếp từ. Để giải thích nguyên nhân tại sao, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và đặc điểm của các loại nồi dùng cho hai loại bếp này.

Bếp ga hoạt động bằng cách đốt cháy nhiên liệu, tạo ra ngọn lửa trực tiếp để làm nóng nồi. Do đó, các loại nồi dùng cho bếp ga:

  • Không yêu cầu về kích thước, hình dáng, chất liệu hay độ dày của đáy nồi.
  • Nồi chảo càng mỏng càng nấu chín thức ăn nhanh hơn.
  • Ngay cả khi nồi bị méo, lồi hoặc lõm thì vẫn có thể sử dụng bình thường trên bếp ga.

Trong khi đó, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dùng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi chảo nấu. Nếu đặt những nồi không phù hợp, bếp từ sẽ không nhận nồi và lập tức cảnh báo. Những nồi chảo phù hợp với bếp từ cần:

  • Được chế tạo từ các loại vật liệu có tính dẫn từ cao như gang hay inox với phần bề mặt đáy phẳng.
  • Nồi có kích thước tiêu chuẩn từ 12 - 36 cm, với thiết kế đáy 3 - 5 lớp để đảm bảo diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và bề mặt bếp càng nhiều càng tốt.
  • Nếu nồi quá nhỏ, đáy mỏng hoặc bị lồi lõm, bếp từ sẽ không hoạt động hoặc báo lỗi.

Như vậy, nếu bạn đang có ý định chuyển đổi giữa bếp từ và bếp ga, hãy chuẩn bị bộ nồi thích hợp với từng loại bếp nhé.

Những lưu ý khi dùng nồi, chảo đáy từ cho bếp ga

Thực tế, nồi chảo đáy từ chỉ có thể phát huy hết hiệu suất khi dùng trên bếp từ. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng nồi đáy từ cho bếp ga để tránh làm nồi bị hư hỏng. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng nồi đáy từ trên bếp ga thì cần lưu ý những điều sau:

  • Không đun trên ngọn lửa quá lớn sẽ làm nóng nhanh phần đáy từ, gây biến dạng hoặc bong tróc lớp đáy.
  • Thường xuyên quan sát và điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp để tránh làm cháy khét thức ăn.
  • Không để nồi, chảo trống trên bếp để tránh làm đáy bị cháy và hỏng nồi, chảo.
  • Không dùng các loại dụng cụ bằng kim loại cứng cọ xát mạnh có thể làm trầy xước lớp chống dính và làm hỏng đáy nồi, chảo.

Tham khảo bộ nồi chảo Hawonkoo dùng cho mọi loại bếp

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nồi chảo cao cấp, đa năng, có thể sử dụng trên mọi loại bếp, từ bếp từ, bếp gas cho đến bếp hồng ngoại thì hãy tham khảo ngay sản phẩm từ Hawonkoo nhé. Với công nghệ tiên tiến và thiết kế hiện đại, các bộ nồi chảo Hawonkoo dưới đây không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng mà còn mang lại hiệu suất nấu nướng hoàn hảo và độ bền bỉ vượt trội. Cùng khám phá nha!

1. Bộ nồi Hawonkoo CWH-070

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 mang trong mình vẻ đẹp sang trọng, thời thượng với gam màu hồng “xinh xỉu” và cafe “ấm áp”. Thiết kế tinh tế, thanh thoát với đường nét bo tròn mềm mại, tạo nên một tổng thể hài hòa, bắt mắt hứa hẹn mang đến nguồn cảm hứng ẩm thực bất tận.

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 thiết kế chuẩn Hàn Quốc, 3 lớp đáy dùng được trên mọi loại bếp

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 thiết kế chuẩn Hàn Quốc, 3 lớp đáy dùng được trên mọi loại bếp.

CWH-070 gồm 3 món: 1 xoong quấy, 1 nồi nấu, 1 chảo, mỗi sản phẩm được thiết kế kích thước riêng biệt cho từng lượng thức ăn và món ăn khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng của gia đình.

Bên cạnh đó, nồi còn được thiết kế đặc biệt từ các chất liệu cao cấp, an toàn cho sức khỏe như:

  • Đáy nồi 3 lớp bao gồm: 1 lớp nhôm lòng nồi, 1 lớp nhôm đặc biệt tăng độ hấp thụ nhiệt, 1 lớp inox bắt từ nên nồi sử dụng được trên cả bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện, bếp gas.…
  • Thân nồi làm bằng hợp kim nhôm dày 2,5mm, bên ngoài được sơn phủ tĩnh điện có khả năng chịu nhiệt, hạn chế tối đa trầy xước.
  • Lòng nồi phủ lớp chống dính Whitford - Xylan chịu nhiệt, chống ăn mòn, kháng hóa chất, đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
  • Tay cầm làm từ inox 304 cao cấp, sử dụng công nghệ cách nhiệt chân không giúp tay cầm luôn mát, an toàn khi sử dụng.
  • Nắp vung thủy tinh chịu nhiệt viền bọc inox sang trọng, núm inox cách nhiệt chân không, tránh bị bỏng.

Để sở hữu bộ nồi đa năng này, hãy đặt hàng tại đây: https://hawonkoo.vn/bo-noi-hawonkoo-cwh-070-pk

2. Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 được làm từ chất liệu inox 304 sáng bóng, sang trọng cùng lớp phủ chống dính QuanTanium siêu bền. Bộ sản phẩm gồm 1 nồi nấu và 1 chảo rán được thiết kế với kích thước riêng biệt cho bạn thỏa sức trổ tài chế biến các món canh, hầm, rán, chiên, xào,...

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 chất liệu cao cấp, 5 lớp đáy tối ưu hiệu quả nấu nướng.

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 chất liệu cao cấp, 5 lớp đáy tối ưu hiệu quả nấu nướng.

Thiết kế cao cấp từ Hawonkoo hứa hẹn không chỉ đảm bảo hiệu suất nấu nướng mà còn làm tôn lên vẻ đẹp thời trang của không gian bếp gia đình.

  • Lòng chảo phủ 3 lớp chống dính Whitford QuanTanium cao cấp, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, không chứa chất độc hại. Kèm theo đó là 1 lớp phủ Titanium giúp bảo vệ lớp chống dính, hạn chế trầy xước, giữ chảo luôn bền bỉ như mới.
  • 5 lớp đáy cải tiến so với đáy 3 lớp nhờ có thêm lớp thép và lớp nhôm nhằm tăng cường sự ổn định nhiệt và dẫn nhiệt tốt hơn, đồng thời có độ bền và độ ổn định cao hơn so với các loại nồi thông thường.
  • Nắp thủy tinh chịu nhiệt độ cao, viền bọc inox sang trọng. Núm inox sáng, cách nhiệt bằng chân không, đảm bảo an toàn, không gây bỏng trong quá trình sử dụng.
  • Tay cầm inox 304 không gỉ, sáng bóng, cách nhiệt chân không giúp chống bỏng trong quá trình nấu nướng.

Tham khảo sản phẩm này tại: https://hawonkoo.vn/bo-noi-hawonkoo-cwh-030

Như vậy qua bài viết này, Hawonkoo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nồi bếp từ có nấu được bếp ga không, kèm theo đó là hướng dẫn sử dụng để bảo vệ độ bền của bộ nồi. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm