Nồi áp suất nấu cháo cho bé nhanh nhừ, thơm ngon

Dùng nồi áp suất nấu cháo sẽ giúp hạt gạo nhừ nhanh gấp nhiều lần so với nồi thường nên ngày càng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là các gia đình có bé nhỏ. Hãy cùng Hawonkoo khám phá bí quyết nấu cháo bằng nồi áp suất để có được món cháo thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Tại sao nên nấu cháo bằng nồi áp suất?

Nồi áp suất là loại nồi có nắp đậy kín với gioăng cao su và van áp suất. Khi nấu, nồi được vặn kín nắp để giữ hơi nước không thoát ra ngoài, tạo ra môi trường áp suất cao kéo theo điểm sôi của nước trong nồi cũng tăng cao hơn 100℃. Nhờ vậy, nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, giúp cháo chín mềm mà vẫn giữ được dưỡng chất của thực phẩm.

So với phương pháp nấu truyền thống, nấu cháo bằng nồi áp suất mang lại nhiều lợi ích vượt trội:

  • Tiết kiệm thời gian nhờ áp suất cao và nhiệt độ tăng nhanh giúp cháo sẽ chín nhanh.
  • Giữ được hầu hết dưỡng chất của thực phẩm, đảm bảo cháo giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
  • Tiết kiệm điện năng và gas hiệu quả.
  • Đảm bảo an toàn vì nồi áp suất điện được trang bị nhiều tính năng an toàn như van xả áp suất, van khóa an toàn,...

Cách dùng nồi áp suất nấu cháo

Bạn có thể sử dụng nồi áp suất cơ hoặc nồi áp suất điện đều được. Nồi áp suất cơ có thể sử dụng trên cả với bếp gas, bếp từ và bếp hồng ngoại nhưng phải canh lửa trong suốt quá trình nấu, khá tốn thời gian và bất tiện.

Vì vậy, trong công thức nấu cháo này, Hawonkoo sẽ lựa chọn sử dụng nồi áp suất điện Hawonkoo. Nồi được tích hợp chương trình nấu cháo đã được thiết lập sẵn thời gian và nhiệt độ nấu lý tưởng. Đặc biệt là sản phẩm này được đánh giá cao về độ an toàn hơn nhiều so với các loại nồi áp suất thông thường.

Giờ thì hãy cùng Hawonkoo bắt tay nào nấu cháo cho bé với nồi áp suất điện nhé.

1. Nguyên liệu

  • Gà: 1 con
  • Gạo: 700 gram
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm

2. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất

Bước 1: Chuẩn bị gạo

  • Vo sạch gạo rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, nhanh nhừ và ngấm gia vị hơn.
  • Cho gạo đã vo vào nồi áp suất cùng 0,5 lít nước.
  • Bật nồi ở chế độ "Sauté" để làm nóng nước trong nồi trong khoảng 20 phút.

Lưu ý:

  • Có thể bỏ qua ngâm gạo nhưng sẽ phải tăng thời gian hầm cháo.
  • Có thể rang gạo trước khi nấu sẽ giúp món cháo thơm ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Gà đem chà xát với muối, hoặc dùng hỗn hợp rượu và gừng đập dập để khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
  • Rửa sạch gà, để ráo nước rồi chặt thành từng khúc và lọc bớt phần da.
  • Rửa thịt gà với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3: Nấu cháo

  • Khi nước trong nồi áp suất đã bắt đầu sôi, hạt cháo nở bung ra thì cho gà vào.
  • Nêm nếm gia vị gồm ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường rồi khuấy nhẹ.
  • Bấm nút "Cancel" rồi đậy nắp nồi lại, khóa van và chọn chế độ "Porridge" và hẹn giờ nấu trong khoảng 8 – 10 phút cho chín.

Bước 4: Gỡ thịt gà

  • Khi cháo đã chín thì xả áp ra từ từ.
  • Mở nắp nồi, vớt gà ra đĩa và gỡ thịt gà.

Bước 5: Thêm nước

  • Chế thêm vào trong nồi cháo khoảng 200ml – 300ml nước sôi tuỳ thích ăn cháo loãng hay đặc.
  • Dùng muôi khuấy đều cho nước hoà quyện với cháo.
  • Tiếp tục để nồi ở chế độ “Sauté” không đậy nắp, khi cháo sôi thì cho thịt gà đã xé vào đảo đều.
  • Để nồi cháo sôi thêm khoảng vài phút là được.

Bước 6: Thành phẩm

Khi cháo chín, bạn múc cháo ra tô và rắc thêm chút tiêu, hành lá. Thưởng thức cháo nóng hổi sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon. Hạt cháo mềm nhừ quyện cùng vị ngọt thanh của gà, tạo nên món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn. Món cháo gà này rất thích hợp cho trẻ nhỏ, người già và cả gia đình cùng thưởng thức.

Lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất

Nấu cháo bằng nồi áp suất rất tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian và cho ra thành phẩm chín nhừ, mềm ngon. Tuy nhiên, để sử dụng nồi áp suất an toàn, bền bỉ và cháo được mềm, ngọt thì cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi, lượng nước và gạo không vượt quá ⅔ dung tích nồi.
  • Kiểm tra nồi trước khi nấu, đảm bảo nồi đã được đóng chặt, van xả áp đúng vị trí,...
  • Tuyệt đối không chạm tay và mở đột ngột nắp nồi, van xả khi nồi đang nấu để tránh bị bỏng.
  • Đặt nồi ở mặt phẳng, tránh xa nguồn nhiệt bên ngoài để hạn chế cháy nổ.
  • Nếu dùng nồi áp suất điện thì phải cắm vào nguồn điện ổn định.
  • Không dùng chung ổ cắm với các thiết bị có công suất lớn hư lò nướng, nồi chiên không dầu...
  • Không dùng lòng nồi để nấu trên các loại bếp khác như bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại,...
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả nấu nướng.
  • Không đưa các vật kim loại hoặc dị vật nào khác nào nồi.
  • Không được ngâm hoặc nhúng nồi áp suất điện vào nước để tránh gây đoản mạch hoặc điện giật.
  • Chỉ mở nắp khi áp suất đã được giảm hoàn toàn.
  • Không được mở nắp nồi với lực mạnh để tránh bị bỏng hoặc chấn thương vật lý.
  • Không đậy van xả hoặc lỗ thoát hơi bằng vật khác.

Như vậy, Hawonkoo đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về nồi áp suất nấu cháo, bao gồm hướng dẫn cách làm và một số lưu ý quan trọng. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm