Nguyên nhân nồi chiên không dầu bốc khói và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu bốc khói là hiện tượng phổ biến khi sử dụng hoặc vệ sinh thiết bị chưa đúng cách. Không xử lý kịp thời có thể khiến thức ăn đang chế biến trong nồi bị cháy khét hoặc thậm chí là gây hỏng nồi. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để xử lý sự cố khói thoát ra khỏi nồi chiên, hãy tham khảo ngay mẹo hay Hawonkoo chia sẻ đến bạn trong bài viết này.

800x800a1234

3 nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói

Nồi chiên bốc khói có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, 3 nguyên nhân phổ biến nhất khiến thiết bị nhà bạn bốc khói có thể là do đang chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo, nồi chứa nhiều cặn dầu mỡ đã sử dụng hay nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong của thanh đốt. Với mỗi nguyên nhân này sẽ có các xử lý khác nhau, hãy xem và áp dụng theo ngay.

Chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo

Khi bạn chiên nướng các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ tự nhiên, lượng dầu từ thực phẩm khi gặp nhiệt độ cao trong khoang nồi sẽ nóng hơn bình thường và tạo thành khói trắng khi đọng lại vào phần đáy nồi. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì điều này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng chiên nướng hay độ bền của nồi chiên không dầu nhà bạn đâu.

Cách khắc phục:

Khi thấy khói xuất hiện trong nồi chiên, bạn chỉ cần ngắt chế độ đang chiên nướng và dùng giấy khô để thấm hết phần dầu mỡ bị đọng ở đáy nồi. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng nồi để chế biến thực phẩm rồi.

Nồi chứa nhiều cặn dầu mỡ sử dụng trước đó

Vệ sinh chưa kỹ sau khi sử dụng khiến dầu mỡ tồn đọng từ lần trước dính chặt trong nồi và phía đáy nồi. Điều này chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng nồi chiên không dầu bốc khói trong quá trình sử dụng.

800x800b1234

 

Cách khắc phục:

Khi thấy khói trắng xuất hiện do nguyên nhân trên, bạn hãy nhanh chóng ngắt nồi, để nguội một lúc rồi sau đó đem đi rửa sạch để loại bỏ toàn bộ phần dầu mỡ đóng két từ lần sử dụng trước. Dùng khăn giấy lau qua một lượt là chúng ta đã có thể tiếp tục bật lại nồi và chế biến món ngon còn đang dang dở rồi.

Nguyên liệu nhẹ bị hút vào trong thanh đốt

Một trong những nguyên nhân phổ biến phải kể đến đó là do các nguyên liệu nhẹ (vụn bánh mì, trái cây lát mỏng, khoai tây lát mỏng,…) bị hút vào phía trong của thanh đốt khiến cho nồi chiên bỗng dưng bốc khói.

Cách khắc phục:

Hãy tắt nồi chiên cho đến khi thiết bị bên trong nguội hẳn mới tiến hành lấy hết tất cả vụn bẩn bay vào phía trong thanh đốt. Để đảm bảo những lần tiếp theo không lặp lại tình trạng này, khi chiên nướng các loại thực phẩm vụn hay mảnh bạn có thể đặt lên trên một miếng giấy bạc lên trên bề mặt thực phẩm để cố định để tránh bị bay vào phía trong thanh đốt.

Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Khi chiên nướng một lượng thực phẩm lớn và cần phải chia làm nhiều lần thì hãy đổ bớt hoặc thấm bớt dầu thừa đọng lại ở phía đáy nồi rồi mới làm mẻ tiếp theo để đảm bảo chất lượng món ăn không bị ảnh hưởng và bảo quản nồi chiên tốt hơn.

Hạn chế ướp nhiều loại gia vị khi chiên nướng bằng nồi chiên không dầu, bởi điều này có thể khiến các gia vị văng ra khắp khoang chiên, vướng vào phần thanh đốt trong nồi chiên không dầu.

Không nên tự ý tháo rời tất cả các bộ phận nồi chiên tại nhà. Thay vào đó, sau khi sử dụng 6 đến 12 tháng, bạn có thể đem thiết bị đến trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ kiểm tra và bảo dưỡng.

800x800c1234

Để vệ sinh khoang nồi, thanh đốt đúng cách, bạn hãy chuẩn bị một ít bột baking soda trộn cùng dầu rửa bát rồi lau sạch bằng khăn ấm. Như vậy không chỉ có thể làm sạch và còn có tác dụng khử mùi nồi chiên rất hiệu quả.

Một số lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Khay chiên hay còn gọi là giá chiên đều được phủ lớp chống dính để đảm bảo thức ăn không bị sát, dính trong quá trình chiên nướng. Chính vì vậy, khi vệ sinh nồi chiên không nên sử dụng cọ inox mà chỉ nên vệ sinh bằng miếng rửa mềm kết hợp với nước rửa bát để làm sạch các vết bẩn, tránh làm xước lớp chống dính của thiết bị.

800x800d1234

Trước khi rửa, bạn nên tráng qua các phụ kiện của nồi chiên qua nước nóng để dầu mỡ “cứng đầu” có thể dễ dàng được lấy đi. Đồng thời, khi tráng bằng nước nóng cũng giúp khử mùi thức ăn trong nồi chiên tốt hơn. Như vậy, những món ăn chế biến lần sau mới chuẩn hương vị và thơm ngon hơn vì không bị ám mùi thức ăn cũ nhé.

 

Trên đây là các nguyên nhân phổ biến khiến nồi chiên không dầu bị bốc khói. Nếu nồi chiên nhà bạn đang gặp phải các tình trạng tương tự, hãy thử áp dụng các mẹo được Hawonkoo chia sẻ để khắc phục hiện tượng bốc khói nhanh chóng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 232396 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký nhận email các đặc quyền và cơ hội của HAWONKOO

Loading