Máy làm sữa hạt nấu cháo được không - 5 công thức đơn giản

Cách sử dụng máy làm sữa hạt nấu cháo thế nào để thành phẩm thơm ngon như ý mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy, bạn đã biết chưa? Cùng khám phá Hawonkoo cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt đúng chuẩn trong bài viết này nhé.

máy làm sữa hạt nấu cháo

Máy làm sữa hạt nấu cháo được không?

Nguyên lý hoạt động của máy làm sữa hạt

Máy làm sữa hạt có nguyên lý hoạt động khá đơn giản bằng việc xay nhuyễn nguyên liệu với lưỡi dao xoay ở tốc độ cực nhanh, cùng với đó là khả năng nấu chín sữa bằng nhiệt độ cao ngay trong quá trình xay nguyên liệu. Một máy làm sữa giống như một sự kết hợp giữa máy xay sinh tố và máy pha cà phê tự động.

Nguyên liệu được xử lý qua sẽ được đổ vào máy cùng với lượng nước nhất định vừa đủ. Sau đó cắm điện, lắp đúng phần khớp của cối thủy tinh, nắp cối và thân máy, khởi động máy và chọn chế độ làm sữa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tại đó máy sẽ xay nhỏ nguyên liệu, kết hợp đun nấu theo chương trình đã cài đặt.

Đa số máy làm sữa hạt có cơ chế để ngắt và bật quá trình đun sôi, tránh việc sữa bị tràn ra ngoài. Bình đun được cắt điện khi mực nước dâng lên đỉnh của bình đựng, rồi lại được bật khi sữa trở về một mức nhất định. Cơ chế này lặp lại trong suốt quá trình đun sữa, kéo dài khoảng 15 phút. Sau khi quá trình kết thúc, máy sẽ tự động tắt, sử dụng lưới hoặc cốc lọc để lọc thành phẩm trong máy là có được một cốc sữa hạt ngon lành.

Máy làm sữa hạt nấu cháo được không?

Máy làm sữa hạt hoàn toàn có thể nấu cháo. Thiết bị này không chỉ giúp tạo ra những ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều công dụng hữu ích khác, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Nổi bật trong số đó là khả năng nấu cháo nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng.

Máy làm sữa hạt nấu cháo được không

Máy làm sữa hạt hoàn toàn có thể nấu chào nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội khi nấu cháo bằng máy làm sữa hạt:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Máy sở hữu công suất mạnh mẽ, giúp nấu cháo chín chỉ trong 25-30 phút, so với 45-60 phút khi sử dụng phương pháp nấu truyền thống. Nhờ vậy, bạn có thể dành thời gian cho những công việc khác hoặc chăm sóc gia đình.
  • Cháo sánh mịn, giữ nguyên hương vị: Máy xay nhuyễn nguyên liệu một cách đồng đều, giúp tạo ra món cháo thơm ngon, sánh mịn, không bị tách nước giữ trọn vẹn dưỡng chất và hương vị tự nhiên của từng loại thực phẩm.
  • Nắp chống tràn: Thực phẩm không bị trào ra bếp, an toàn trong quá trình sử dụng, đảm bảo vệ sinh bếp.
  • Tính năng tự động vệ sinh: Dễ dàng vệ sinh, không tốn sức lau rửa, tránh bị đứt tay khi rửa lưỡi dao sắc.

Hướng dẫn cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt

Nguyên liệu làm cháo sườn

  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Gạo nếp: 20 gram
  • Sườn non: 300 gram
  • Hành lá, hành tím
  • Muối/ hạt nêm: 1 ít

Các bước làm làm cháo sườn bằng máy làm sữa hạt

Bước 1: Sơ chế gạo

  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem đi vo sạch.
  • Ngâm gạo trong nước nóng 30 phút sẽ giúp gạo nhanh chín và nở bung ngon hơn.

Ngâm gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp gạo nhanh chín và nở bung ngon hơn.

Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nhanh chín và nở bung ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế sườn

  • Cho sườn non đã chặt khúc vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Đem trụng sườn qua sơ qua nước sôi khoảng 2 phút để sạch bụi bẩn giúp nước hầm sườn trong hơn.
  • Vớt sườn ra rửa sạch với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Sơ chế sườn nòn cho sạch, trụng qua nước sôi, rửa sạch và để ráo.

Sơ chế sườn nòn cho sạch, trụng qua nước sôi, rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Hầm sườn

  • Cho sườn non đa sơ chế vào cối cùng 1,2 lít nước.
  • Cho thêm 1 cây hành lá và 2 củ hành tím vào cho nước dùng thơm
  • Đậy nắp cối lại theo đúng quy cách hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nhấn nút “Function/Time preset” lựa chọn chức năng “Stew” để hầm sườn non và chọn thời gian 25 phút.

Lưu ý: Cách sử dụng cơ bản của dòng máy làm sữa hạt cao cấp hiện nay. Lưu ý các phím chức năng có thể khác trên từng dòng sản phẩm khác nhau.

hầm sườn bằng máy làm sữa hạt

Lựa chọn chức năng Stew để hầm sườn cho mềm nhừ.

Bước 4: Nấu cháo

  • Sau 25 phút, thịt sườn đã mềm thì vớt hết sườn và hành ra tô ướp với 1 cây hành cắt nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe hạt tiêu, 1 muỗng cafe nước mắm trong 30 phút.
  • Vớt gạo đã ngâm ra cho vào cối máy làm sữa hạt rồi nêm ⅓ muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường.
  • Để món cháo sườn sánh mịn hơn, chọn chương trình “Juicer" (sinh tố) trong vòng 10 giây để các hạt gạo được cắt nhỏ ra.
  • Chọn chức năng “Porridge" (cháo) trong vòng 30 phút để máy nấu cháo.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Sau 30 phút, gạo đã nở bung, cháo chín nhừ, sánh mịn thơm ngon.
  • Đổ cháo ra tô, cho sườn đã ướp lên và nêm nếm theo khẩu vị của gia đình.
  • Trộn đều lên để sườn, cháo và gia vị hòa quyện với nhau.
  • Cho thêm quẩy, hành lá và rắc hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.

cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt

Cháo sườn nấu bằng máy làm sữa hạt chín nhừ, sánh mịn thơm ngon.

Cháo sườn nấu bằng máy làm sữa hạt có độ sánh dẻo, các hạt gạo nở bung, sườn mềm ngọt, vừa ăn. Bữa sáng sẽ thật đơn giản và tiện lợi nếu bạn có thể sử dụng máy làm sữa hạt đa năng để nấu cho gia đình món cháo sườn vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng này đấy!

Lưu ý khi nấu cháo bằng máy làm sữa hạt

Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt là cách thức tiện lợi và nhanh chóng để có được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho món cháo, đồng thời bảo vệ máy làm sữa hạt hoạt động hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh gây nguy hiểm.
  • Chỉ nấu cháo với các nguyên liệu được nhà sản xuất cho phép.
  • Không cho nguyên liệu vượt quá ngưỡng quy định để tránh tình trạng thực phẩm trong cối xay bị trào ra ngoài khi sôi.
  • Lắp máy đúng khớp, đậy chặt nắp máy để đảm bảo an toàn cũng như quá trình vận hành máy ổn định.
  • Thời gian nấu cháo sẽ phụ thuộc vào loại nguyên liệu và chế độ nấu bạn đã chọn. Nên theo dõi hướng dẫn sử dụng của máy để có được thời gian nấu phù hợp.
  • Không cho thêm nguyên liệu trong quá trình máy hoạt động.
  • Không để quên để kim loại như muỗng, dĩa,... trong cối xay để không làm cối bị nứt vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.
  • Dao xay rất sắc, hãy cẩn thận khi vệ sinh. Không tự ý thay thế dao và bộ phận chính của máy.
  • Cẩn thận không được bịt kín lỗ thoát hơi trên nắp máy.
  • Không nên sử dụng máy làm sữa hạt trong phòng điều hòa vì không khí lạnh sẽ làm đậu khó chín, phải đun sôi lâu gây hao tổn điện năng và dễ làm nóng máy gây hư hỏng.
  • Không phun dầu, sơn hoặc thuốc diệt côn trùng lên sản phẩm.
  • Không sử dụng sản phẩm trong phòng tắm và các địa điểm có độ ẩm cao.
  • Sau khi máy hoạt động xong, hãy đợi cối xay nguội rồi mới vệ sinh để tránh bị bỏng do nhiệt dư.

Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy làm sữa hạt nấu cháo. Hawonkoo hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp các bạn sử dụng máy làm sữa hạt tại nhà an toàn và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm