Máy ép chậm trục ngang là gì và có điểm gì khác biệt so với máy ép chậm trục đứng? Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn máy ép chậm trục ngang hay trục đứng, hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết và so sánh hai loại máy này nhé!
Máy ép chậm trục ngang là gì - Nên mua máy ép chậm trục ngang hay đứng?
Máy ép chậm trục ngang là gì?
Máy ép chậm trục ngang là loại máy vận hành với trục ép xoắn nằm ngang cùng động cơ giảm tốc giúp máy ép với tốc độ chậm. Nhờ vậy, máy có khả năng ép kiệt nước từ các loại rau xanh như lúa mì, rau má, cần tây,... mà không làm ảnh hưởng đến hương vị và dưỡng chất vốn có của thực phẩm.
Cấu tạo
Máy ép chậm trục ngang được thiết kế phần trục nằm ngang dài và thân máy hình chữ nhật tạo theo kiểu cổ điển. Về cơ bản, loại máy này được cấu tạo từ những bộ phận sau:
- Thân máy: Là bộ phận khung đỡ cho tất cả các bộ phận khác của máy, chứa motor, các nút điều khiển.
- Khoang tiếp nguyên liệu: Nơi cho nguyên liệu vào để ép, thường có dạng hình trụ.
- Trục ép: Thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại có độ bền cao và khả năng chống mài mòn tốt, thiết kế các rãnh xoắn ốc giúp nghiền và ép nguyên liệu hiệu quả.
- Lưới lọc nước ép: Đặt lồng vào trục ép, có nhiệm vụ lọc bỏ bã và chỉ cho nước ép chảy qua. Thường được làm bằng thép không gỉ, có nhiều lỗ nhỏ để đảm bảo nước ép được lọc sạch.
- Nắp chắn: Giữ nguyên liệu trong khoang và ngăn ngừa nước ép chảy ra ngoài. Có một đầu để đưa bã ra ngoài.
- Thanh nhồi nguyên liệu: Dùng để đẩy nguyên liệu vào khoang tiếp nguyên liệu.
- Phễu tiếp nguyên liệu: Đặt trên khoang tiếp nguyên liệu, để dẫn nguyên liệu vào khoang.
Ngoài các bộ phận trên, máy ép trục ngang còn trang bị những phụ kiện đi kèm vô cùng tiện lợi như: chổi cọ vệ sinh, ca đựng nước ép, ca đựng bã.
Cấu tạo của máy ép chậm trục ngang
Nguyên lý hoạt động
Máy ép chậm trục ngang hoạt động dựa trên cơ chế ép tách, sử dụng một trục xoắn nằm ngang để ép và phân tách nước ép khỏi bã. Quá trình này diễn ra qua các bước sau:
- Nguyên liệu được cắt nhỏ và đưa vào ống tiếp liệu.
- Khi nhấn nút ép, máy sẽ đẩy nguyên liệu xuống khoang ép.
- Trục xoắn sẽ quay và ép nguyên liệu với tốc độ chậm rãi, giúp giữ được tối đa dưỡng chất và hương vị của nguyên liệu.
- Khi nguyên liệu đến khoang ép, trục xoắn sẽ tiếp tục nghiền nát và ép lấy nước.
- Nước ép sau khi được ép sẽ chảy qua lưới lọc và được dẫn ra ngoài qua một đầu ra riêng biệt.
- Bã sau khi ép sẽ được đẩy ra ngoài theo một đầu ra khác.
Đặc điểm của máy ép chậm trục ngang
Trước khi quyết định mua máy, bạn cần nắm rõ những ưu điểm và nhược điểm của dòng máy này để có lựa chọn phù hợp nhất.
Ưu điểm
- Có thể ép được nhiều loại rau củ quả cứng và mềm như dâu tây, dưa hấu hay cam quýt.
- Nhờ cơ chế ép chậm giúp giữ được dưỡng chất của thực phẩm, nước ép lâu bị tách nước.
- Công suất cao có thể ép lượng lớn trái cây và rau quả.
- Các dòng máy cao cấp có thể điều chỉnh áp lực ép để đạt hiệu suất tốt nhất.
Nhược điểm
- Do thiết kế ống tiếp nguyên liệu nhỏ và trục xoắn nằm ngang nên cần cắt nhỏ thực phẩm và sử dụng thanh nhồi đi kèm để đẩy nguyên liệu xuống trục xoắn. Việc này có thể gây bất tiện cho người dùng, đặc biệt khi ép một lượng lớn thực phẩm.
- Thiết kế khá phức tạp gây khó khăn cho việc vệ sinh máy.
Nên mua máy ép chậm trục ngang hay đứng
Để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp, hãy xem xét bảng so sánh dưới đây về hai loại máy ép chậm này nhé.
Nên mua máy ép chậm trục ngang hay trục đứng, loại nào tốt hơn?
Bảng so sánh
Tiêu chí | Máy ép chậm trục ngang | Máy ép chậm trục đứng |
Thiết kế | Thiết kế to, cồng kềnh. phần trục nằm ngang dài, chiếm nhiều diện tích. | Thiết kế gọn gàng. Phần trục nằm dọc, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp không gian nhỏ. |
Cơ chế hoạt động | Nghiền ép bằng trục xoắn nằm ngang. | Nghiền ép bằng trục xoắn nằm dọc. |
Ống tiếp nguyên liệu | Nhỏ, phải cắt nhỏ nguyên liệu. | To hơn, có thể ép được cả quả cỡ vừa không cần cắt nhỏ. |
Khả năng ép | - Ép được nhiều loại rau xanh, trái cây cứng mềm khác nhau.
- Phải đẩy nguyên liệu xuống bằng thanh nhồi.
| - Ép được nhiều loại rau xanh, củ quả cứng như cà rốt, táo.
- Dễ dàng đưa nguyên liệu xuống dưới cối ép.
|
Thời gian ép | - Chậm hơn.
- Tốn nhiều thời gian ép vì phần ống tiếp nguyên liệu nhỏ cần dùng thanh nhồi để đẩy xuống trục xoắn.
| - Nhanh hơn.
- Ống tiếp lớn và thực phẩm xuống trục xoắn nhanh nên máy dễ dàng ép thực phẩm.
|
Chất lượng nước ép | - Giữ tối đa vitamin, dưỡng chất và enzyme của thực phẩm.
- Lượng nước ép nhiều.
- Vẫn còn lợn cợn.
| - Giữ tối đa vitamin, dưỡng chất và enzyme của thực phẩm.
- Lượng nước ép nhiều.
- Nước ngon, rất ít lợn cợn.
|
Giá thành | Cao hơn (Khoảng từ 2.000.000 - 6.000.000 VNĐ) | Thấp hơn (Khoảng từ 1.000.000 - 4.000.000 VNĐ) |
Có nên mua máy ép chậm trục ngang không?
Qua bảng so sánh trên có thể thấy mỗi loại máy đều có những tính năng nổi trội riêng. Máy ép chậm, dù là trục ngang hay trục dọc, đều hoạt động dựa trên cơ chế ép chậm nên sẽ giúp giữ trọn vẹn hương vị, dưỡng chất và vitamin từ thực phẩm. Việc lựa chọn loại máy nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích của từng người dùng.
Chọn máy ép chậm trục ngang khi:
- Gian bếp nhà bạn rộng rãi, có nhiều không gian để đặt máy.
- Người dùng muốn ép đa dạng các loại nguyên liệu và có nhiều thời gian để thao tác đẩy thanh nhồi thực phẩm xuống.
- Có khả năng cao về tài chính vì giá thành của loại máy này cao hơn so với máy ép trục đứng.
Chọn máy ép chậm trục đứng khi:
- Căn bếp có không gian hạn chế, cần chiếc máy ép gọn gàng.
- Người dùng bận rộn cần ép nhanh và tiện lợi.
- Phù hợp với các cửa hàng cần ép số lượng lớn hoa quả và cần tốc độ ép nhanh hơn loại trục ngang.
- Không quá dư giả về tài chính vì máy ép chậm trục đứng có giá thành rẻ hơn máy ép chậm trục ngang.
Mua máy ép chậm trục đứng - Chọn Hawonkoo
Mặc dù thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm máy ép chậm khác nhau, nhưng máy ép chậm trục đứng Hawonkoo vẫn chiếm được cảm tình của nhiều chị em nội trợ vì thiết kế bắt mắt với nhiều tính năng ưu việt.
- Máy ép chậm Hawonkoo bắt mắt với kiểu dáng hiện đại, thâm máy cao, gọn gàng.
- Công suất 150W – 200W có thể dễ dàng nghiền nát và vắt hầu hết các thành phần nguyên liệu cứng, nhiều xơ cho ra bã ép khô và lượng nước ép nhiều gấp 1,5 lần các loại máy ép thông thường khác.
- Công nghệ ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S với công nghệ ép 60 vòng/ phút giúp ép kiệt bã tới 90%.
- Nước ép giữ nguyên đến 98% hương vị, màu sắc tự nhiên, cùng hàm lượng vitamin và enzyme cao gấp 5 lần so với máy ép truyền thống.
- Hạn chế tối đa quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình tách nước.
- Máy được tích hợp nắp chặn thông minh “Smart Cap” với thiết kế silicon bọc kín giúp ngăn chặn nước ép rò rỉ ra ngoài.
- Thiết kế miệng máy ép 2 trong 1 “O Type Flap Gate” có 2 cửa tiếp nguyên liệu, đường kính miệng rộng không cần phải cắt nhỏ nguyên liệu và dùng sức đẩy trái cây vào máy.
- 2 màng lọc ưu việt bao gồm 1 màng lọc dành cho ép thô có thể giữ lại một phần chất xơ để nấu cháo hoặc bột ăn dặm cho trẻ em và 1 màng lọc dành cho ép mịn bằng các lỗ lọc siêu nhỏ nhằm loại bỏ cặn bã vụn để cho ra dòng nước ép tinh khiết.
- Tất cả sản phẩm máy ép chậm Hawonkoo đều được làm từ các vật liệu không độc hại, an toàn cho sức khỏe
- Động cơ vận hành êm ái, chống rung và không gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Tính năng thông minh để đảm bảo an toàn và hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng
- Dịch vụ bảo hành, hậu mãi chuyên nghiệp và tận tình.
Xem chi tiết các sản phẩm máy ép chậm Hawonkoo có tại: https://hawonkoo.vn/may-ep-cham
Máy ép chậm trục đứng Hawonkoo với thiết kế tinh gọn, công nghệ ép chậm J.M.C.S ép kiệt bã, giữ lại 98% hương vị, dưỡng chất của thực phẩm.
Thông số kỹ thuật:
- Điện áp: 220-240V / 50-60 Hz
- Công suất: 200W
- Kích thước: 179 x 147 x 442 (mm)
- Khối lượng tịnh: 2,4kg
- Dung tích: Bình đựng nước ép: 800ml - Bình đựng bã: 600ml
- Chất liệu: Nhựa Tritan BPA Free cao cấp
- Miệng máy ép: 2 trong 1, đường kính 75mm có thể để nguyên quả
- Vật liệu thân máy: Nhựa ABS
- Công nghệ ép: Công nghệ ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S
- Động cơ: Mô tơ DC 200W, 100% dây đồng nguyên chất
- Phụ kiện: Bình đựng bã, bình đựng nước ép, chổi vệ sinh, chày ép
Trên đây là chia sẻ của Hawonkoo về máy ép chậm trục ngang, đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Hy vọng với thông tin trên đây, bạn đọc có thể chọn lựa được loại máy ép chậm phù hợp. Theo dõi chúng tôi để có những nội dung hữu ích hơn nhé!