Công thức nấu sữa hạt bằng máy - Hướng dẫn A~Z

Các công thức nấu sữa hạt bằng máyHawonkoo chia sẻ sau đây nhất định sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì độ thơm ngon, sánh mịn. Cùng khám phá cách nấu sữa hạt thế nào cho đậm vị và giữ trọn chất dinh dưỡng nhé.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sữa hạt có lợi ích gì

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên, có nhiều người dị ứng với sữa động vật, hoặc đơn giản là không thích hương vị của sữa tươi. Chính vì vậy, sữa hạt đã trở thành lựa chọn thay thế hoàn hảo đáp ứng nhu cầu sử dụng mỗi ngày của gia đình.

  • Sữa hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B, E, D, canxi, magie, kali, sắt,...
  • Sữa hạt cũng là nguồn cung cấp protein, chất béo tốt và chất xơ dồi dào.

Lợi ích của sữa hạt:

  • Tốt cho tim mạch: Sữa hạt chứa chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Sữa hạt có hàm lượng đường thấp và giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu. (Nghiên cứu của Đại học Loma Linda)
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Sữa hạt giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. (Nghiên cứu của Đại học Maryland)
  • Tăng cường sức khỏe cho xương khớp: Sữa hạt chứa canxi và magie giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp (Nghiên cứu của Đại học California, Davis)
  • Giúp đẹp da và tóc: Sữa hạt chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp đẹp da và tóc. (Nghiên cứu của Đại học Oregon)

2. Các loại hạt nấu sữa hạt

Sữa hạt được làm từ các loại hạt có vị thơm ngon, thanh mát, dễ uống, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một số loại hát phổ biến như:

  • Đậu nành
  • Hạt bắp
  • Hạt hạnh nhân
  • Hạt điều
  • Hạt óc chó
  • Macca
  • Hạt sen
  • Đậu đỏ
  • Đậu xanh
  • Đậu phộng
  • Hạt bí
  • Yến mạch
  • Hạt mè
  • Hạt kê
  • Lúa mì
  • Gạo lứt
  • Hạt phỉ

 

3. Nấu sữa hạt có cần ngâm không?

Ngâm hạt trước khi chế biến là một trong các công đoạn cần thiết, mang lại rất nhiều tác dụng như:

  • Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
  • Trung hòa và giảm bớt chất ức chế enzyme protein giúp cơ thể hấp thụ protein hiệu quả hơn.
  • Loại bỏ tannin giúp sữa hạt không còn vị chát và thơm ngon hơn.
  • Kích thích sản xuất các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa và các vitamin nhóm B, khoáng chất và protein tốt cho sức khỏe.
  • Giúp các thành phần dinh dưỡng trong hạt dễ hấp thu hơn, đặc biệt chất chống oxy hóa.
  • Hỗ trợ giải phóng gluten, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Làm mềm các loại hạt cứng để dễ phân hủy trong quá trình tiêu hóa.
  • Giảm hàm lượng acid phytic, ngăn ngừa tình trạng loãng xương của người cao tuổi.
  • Trung hòa các chất độc trong ruột kết và thải độc đại tràng.

Theo đó, cách ngâm hạt sẽ tuân theo tỷ lệ và thời gian như sau:

  • Tỉ lệ ngâm hạt là 3 hạt : 1 nước để hạt luôn ngập trong nước.
  • Thay nước ngâm 2 – 3 lần để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại.
  • Thời gian ngâm hạt dao động từ 30 phút đến 24 tiếng tùy từng loại hạt và thời tiết nóng lạnh khác nhau.

Lưu ý: Nếu trời nóng thì hãy ngâm hạt trong tủ lạnh để giữ nhiệt độ và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Và lưu ý không sử dụng lại nước đã ngâm hạt để làm sữa.

Tham khảo thời gian ngâm của từng loại hạt:

  • Đậu xanh, đậu đỏ: 6 – 8 tiếng
  • Đậu đen: 4 – 8 tiếng
  • Đậu nành: 8 – 10 tiếng
  • Hạt bí, hạt kê: 6 – 8 tiếng
  • Hạnh nhân: 8 – 12 tiếng
  • Óc chó: 4 – 6 tiếng
  • Điều: 2 – 2,5 tiếng
  • Gạo lứt: 12 – 24 tiếng
  • Lúa mì: 5 – 7 tiếng

4. Nấu sữa hạt có cần cho sữa tươi không?

Câu trả lời là không cần thiết. Sữa hạt vốn đã chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Do đó, việc thêm sữa tươi hoặc sữa đặc vào sữa hạt sẽ có thể khiến sữa hạt mất đi hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, sữa tươi hay sữa đặc khi đun sôi sẽ bị mất đi một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B và C. Vì vậy, nếu muốn thêm sữa tươi thì hãy cho vào sau khi sữa hạt đã nguội.

5. Nấu sữa hạt nên dùng đường gì?

Có rất nhiều loại đường có thể sử dụng để tạo độ ngọt cho sữa hạt như đường phèn, đường thốt nốt, quả chà là,... Trong đó, đường phèn sẽ giúp cho sữa hạt có vị ngọt dịu, thanh mát và giữ được màu sắc tự nhiên của sữa hạt. 
Hawonkoo mách bạn một mẹo nhỏ để sữa hạt có vị ngọt sâu hơn và cân bằng âm dương là hãy cho thêm một ít muối vào lúc làm sữa hạt. Điều này sẽ giúp sữa hạt thơm ngon hơn rất nhiều.

6. Nấu sữa hạt bao nhiêu phút?

Với cách làm sữa hạt thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian, qua các công đoạn phức tạp. Vì cần ngâm hạt qua đêm, sau đó xay nhuyễn với nước và đun sôi. Quá trình này có thể mất từ 30 – 45 phút.

Tuy nhiên, máy làm sữa hạt chỉ mất khoảng 20 phút là đã hoàn thành xong chu trình nấu sữa, giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian so với cách làm thủ công. Chi cần cho hạt vào máy và bấm chọn chức năng, máy sẽ tự động thực hiện các công đoạn xay và nấu sữa rất tiện lợi.

7. Có nên mua máy làm sữa hạt

Xác định nhu cầu sử dụng:

  • Mức độ sử dụng: Bạn sử dụng máy thường xuyên hay thỉnh thoảng?
  • Số lượng thành viên trong gia đình: Bạn cần nấu sữa cho bao nhiêu người?
  • Loại sữa hạt yêu thích: Bạn muốn nấu sữa từ các loại hạt nào?
  • Chức năng mong muốn: Bạn cần máy có chức năng nấu tự động, hẹn giờ, xay nhuyễn đá,... hay không?

Đọc thêm về vấn đề này có tại: Máy làm sữa hạt là gì? Có nên mua không

Công thức nấu sữa hạt

1. Sữa đậu nành

Nguyên liệu:

  • Đậu nành: 45 gram
  • Nước: 650ml
  • Lá dứa
  • Đường
  • Vài hạt muối

Cách nấu sữa hạt đậu nành ngon:

  • Rửa sạch đậu nành nhiều lần với nước rồi đem ngâm nước qua đêm từ 8 – 12 tiếng cho đến khi hạt nở đều.
  • Dùng tay bóp nhẹ, loại bỏ hết vỏ đậu rồi để ráo nước.
  • Cho đậu vào máy làm sữa hạt với 650ml nước cùng vài hạt muối.
  • Đậy nắp, xoay đúng khớp để khóa nắp.
  • Bấm nút khởi động máy, chọn chức năng và bắt đầu chương trình chạy.
  • Sau khi máy đã xay nấu xong, bạn hãy mở nắp vào cho lá dứa vào cho thơm rồi đổ sữa ra cốc, có thể lọc qua rây để sữa mềm mịn hơn.

Lưu ý: Đối với các loại máy đã được cài đặt chu trình tự động ngâm ủ, xay thô, đun nấu chín, xay nhuyễn, đun sôi như máy làm sữa hạt Hawonkoo thì không cần ngâm hạt qua đêm. Dưới đây Hawonkoo sẽ gợi ý bạn một số cách kết hợp nguyên liệu để tạo nên những loại sữa hạt đặc biệt, thơm ngon và bổ dưỡng.

2. Sữa hạnh nhân, yến mạch

Nguyên liệu:

  • Hạnh nhân: 30 gram
  • Yến mạch: 60 gram
  • Nước, đường

Cách nấu:

  • Ngâm hạnh nhân khoảng 8 tiếng cho mềm rồi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. 
  • Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng cho nở mềm sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cho yến mạch lên chảo rang cho thơm để món sữa thơm ngậy hơn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt cùng lượng nước và đường tùy theo khẩu vị.
  • Chọn chế độ nấu sữa và đợi máy hoàn thành chu trình rồi sữa ra ly để thưởng thức.

3. Sữa hạt óc chó, mè đen

Nguyên liệu:

  • Hạt óc chó: 70 gram
  • Mè đen: 30 gram
  • Nước lọc: 500 – 600 ml
  • Đường

Cách nấu:

  • Ngâm hạt óc chó khoảng 4 tiếng cho hạt mềm rồi tách vỏ và rửa sạch với nước.
  • Rang mè đen trên chảo cho chín và dậy mùi thơm.
  • Cho nguyên liệu máy cùng nước lọc, chọn chế độ nấu để máy xay và nấu sữa.
  • Khi máy đã nấu xong, thêm một ít đường cho hợp khẩu vị và đổ ra ly thường thức.

4. Sữa hạt đậu gà, macca 

Nguyên liệu:

  • Hạt đậu gà: 50 gram
  • Hạt macca: 50 gram
  • Nước: 500ml
  • Đường
  • Lá dứa

Cách nấu:

  • Rửa sạch hạt đậu gà rồi ngâm trong nước ấm khoảng 8 – 12 tiếng cho mềm rồi tách lớp vỏ bên ngoài hạt đậu ra.
  • Ngâm hạt macca đã bóc vỏ trong khoảng 4 tiếng cho mềm.
  • Rửa sạch lá dứa và để ráo nước.
  • Cho đậu, hạt macca vào máy cùng lượng nước phù hợp.
  • Chọn chức năng nấu sữa hạt để máy thực hiện chu trình nấu.
  • Sau khi máy đã nấu xong, cho thêm 1 ít đường tùy thích.
  • Cho lá dứa để khoảng 5 – 10 phút cho thơm và đổ ra ly để thưởng thức.

5. Sữa hạt phỉ, socola

Nguyên liệu:

  • Hạt phỉ: 65 gram
  • Socola đen: 40 gram
  • Nước ấm: 300ml

Cách nấu:

  • Nướng hạt phỉ trong lò nướng ở 350℃ trong 5 – 10 phút hoặc trong nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 10 – 15 phút.
  • Lấy hạt phỉ ra ngâm trong nước khoảng 8 tiếng để hạt nở mềm.
  • Cho hạt phỉ vào máy làm sữa hạt và thêm nước ấm vào, chọn chu trình để máy nấu sữa.
  • Đun cách thủy socola khoảng 1 phút cho tan chảy hết.
  • Khi máy đã hoàn thành xong chu trình nấu sữa thì đổ sữa ra ly.
  • Đổ socola vào ly sữa và khuấy đều để hỗn hợp quyện vào nhau là có thể thưởng thức.

6. Sữa hạt điều, khoai môn, hạt bí

Nguyên liệu:

  • Hạt điều: 20 gram
  • Khoai môn: 50 gram
  • Hạt bí: 30 gram 
  • Nước: 1000ml
  • Đường

Cách nấu:

  • Rửa sạch hạt điều, khoai môn và hạt bí rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Cắt khoai môn thành những miếng nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt và thêm nước.
  • Bấm nút khởi động, chọn chức năng nấu đợi đến khi máy hoàn thành chu trình là xong.
  • Cho thêm đường và khuấy đều và đổ sữa ra ly để thưởng thức.

7. Sữa hạt chia

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh hạt chia
  • 300ml nước lọc
  • 1 muỗng cà phê mật ong (tùy chọn)
  • Vài giọt tinh dầu vani (tùy chọn)

Cách làm:

  • Ngâm hạt chia trong nước lọc khoảng 30 phút cho nở mềm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ nấu sữa hạt.
  • Máy sẽ tự động xay nhuyễn và nấu sữa trong khoảng 20 phút.
  • Lọc sữa qua rây để loại bỏ bã hạt.
  • Thưởng thức sữa hạt chia nóng hoặc lạnh.

Lưu ý:

  • Nên sử dụng hạt chia trắng hoặc hạt chia đen đều được.
  • Có thể thêm trái cây tươi như dâu tây, chuối,... vào xay cùng để tăng hương vị.
  • Nên uống sữa hạt chia trong vòng 24 giờ sau khi nấu.

8. Sữa hạt lanh

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh hạt lanh
  • 300ml nước lọc
  • 1 muỗng cà phê mật ong (tùy chọn)
  • Vài giọt tinh dầu vani (tùy chọn)

Cách làm:

  • Ngâm hạt lanh trong nước lọc khoảng 2 tiếng cho nở mềm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ nấu sữa hạt.
  • Máy sẽ tự động xay nhuyễn và nấu sữa trong khoảng 20 phút.
  • Lọc sữa qua rây để loại bỏ bã hạt.
  • Thưởng thức sữa hạt lanh nóng hoặc lạnh.

Lưu ý:

  • Nên sử dụng hạt lanh nâu.
  • Hạt lanh có vị hơi đắng, có thể thêm một ít muối để khử vị đắng.
  • Nên uống sữa hạt lanh trong vòng 24 giờ sau khi nấu.

9. Sữa hạt kê

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê
  • 500ml nước lọc
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường (tùy chọn)

Cách làm:

  • Vo sạch hạt kê, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm.
  • Cho hạt kê vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ nấu sữa ngũ cốc.
  • Cho thêm muối và đường (tùy chọn), khuấy đều.
  • Máy sẽ tự động xay nhuyễn và nấu sữa trong khoảng 45 phút.
  • Lọc sữa qua rây để loại bỏ bã hạt.
  • Thưởng thức sữa hạt kê nóng hoặc lạnh.

Lưu ý:

  • Hạt kê có nhiều chất xơ, nên uống sữa hạt kê từ từ để tránh đầy bụng.
  • Nên uống sữa hạt kê trong vòng 24 giờ sau khi nấu.

Hy vọng các công thức nấu sữa hạt bằng máy mà Hawonkoo vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến ra những ly sữa hạt thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình. Và đừng quên theo dõi Hawonkoo để khám phá thêm nhiều công thức nấu nướng đặc biệt nha.

Bài viết liên quan

Bật mí công thức sườn bò bằm nướng Tteokgalbi chuẩn vị Hàn Quốc


Sườn bò bằm nướng Tteokgalbi thơm ngon, mềm ngọt tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Học ngay công thức chi tiết, có hình ảnh minh họa và nhiều mẹo hay.

Xem thêm

Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo


Tự tay làm canh bánh gạo Tteokguk ngon tuyệt cú mèo đón Tết! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi canh thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc.

Xem thêm

Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ


Khám phá 10+ món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ sở Kim chi. Tìm hiểu ngay!

Xem thêm