Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà vô cùng tiện lợi, bạn đã biết chưa. Mực khô là món nhậu khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Ngoài cách nướng mực bằng cồn thông thường, bạn có thể dùng mực khô ngâm bia nướng nồi chiên không dầu để khử mùi, xé sợi tơi và ngọt mềm hơn. Cùng Hawonkoo khám phá công thức nhé.

Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Mực khô (hoặc mực khô 1 nắng): 1 con (khoảng 100g)
  • Bia: ½ lon
  • Sốt chấm: tương ớt, tỏi, đường
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu

Cách làm

Bước 1: Ngâm mực với bia

  • Cho mực vào 1 chiếc đĩa dài hoặc chảo lớn vừa đủ thân mực. 
  • Đổ ½ lon bia vào cho ngập mặt con mực và để yên trong khoảng 10 – 15 phút để giúp mực mềm, ngọt và dày thịt hơn sau khi nướng.
  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 7 phút.

Bước 2: Nướng mực khô 

  • Vớt mực ra để ráo và xếp mực vào khay của nồi chiên không dầu.
  • Bật nồi nướng ở 2000℃ trong khoảng 5 phút để mực không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm ẩm.
  • Nếu thấy mực chưa chín thì nướng thêm 1 – 2 phút nữa.

Bước 3: Đập mực 

  • Dùng chày đập dập cho mực mềm ra.
  • Xé ngang chiều con mực tạo thành sợi mảnh rồi thưởng thức

Bước 4: Thành phẩm

Chế biến mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu phải đáp ứng được một số yêu cầu như mềm ngọt, mùi thơm, để lâu không bị khô cứng. Khi ăn bạn có thể chấm cùng tương ớt thêm chút tỏi đập dập và đường sẽ cực kỳ dậy vị.

Cách chọn mực khô ngon và an toàn

Dưới đây là một số mẹo để  lựa chọn mực khô thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

  • Chọn mực khô có phần bụng màu trắng, phần lưng màu hồng nhạt điểm xuyết những chấm đen mờ.
  • Tránh chọn mực có đốm đỏ thâm ở phần thân, lưng và 2 mặt xuất hiện những nốt màu đỏ nhạt.
  • Mực phải không tanh, khi sở không bị dính ướt tay. Khi nướng lên thịt dẻo, dai và vẫn có màu hồng nhạt đặc trưng. 
  • Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày khi ăn sẽ rất ngọt. 
  • Mực khô ngon phải có phần đầu gắn liền vào thân mực, râu mực còn nhiều và có màu hồng nhạt.

Bảo quản mực khô đúng cách

Để bảo quản mực khô lâu dài cần lưu ý một số điều sau:

  • Dùng báo bọc kỹ mực lại rồi cho vào túi nilon đóng kín.
  • Cho túi mực vào ngăn đá tủ lạnh, tốt nhất không để chung mực với các thực phẩm tươi sống.
  • Chỉ sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng kể từ lúc mua về. Sau 3 – 4 tuần lại đem ra phơi nắng 1 lần khoảng 10 – 15 phút để chống mốc.

Nhìn chung, cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu tương đối đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 10 – 15 phút là đã có ngay món mực nướng thơm ngon, mềm ngọt. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm những món ăn ngon nha.

Bài viết liên quan

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm

Cách làm bánh trôi tàu núng nính siêu đơn giản


Chỉ với vài nguyên liệu và bước làm đơn giản là đã có những viên bánh trôi núng nính, bồng bềnh trong lớp nước đường nâu ngọt dịu, xen lẫn chút cay cay của gừng thơm ngon khó cưỡng.

Xem thêm

Máy xay thịt cho bé ăn dặm - Nên mua loại nào?


Máy xay thịt cho bé ăn dặm ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình có con nhỏ. Nhờ khả năng nghiền nát thịt nhanh chóng và hiệu quả, máy xay giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn.

Xem thêm