Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu tại nhà vô cùng tiện lợi, bạn đã biết chưa. Mực khô là món nhậu khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Ngoài cách nướng mực bằng cồn thông thường, bạn có thể dùng mực khô ngâm bia nướng nồi chiên không dầu để khử mùi, xé sợi tơi và ngọt mềm hơn. Cùng Hawonkoo khám phá công thức nhé.

Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Mực khô (hoặc mực khô 1 nắng): 1 con (khoảng 100g)
  • Bia: ½ lon
  • Sốt chấm: tương ớt, tỏi, đường
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu

Cách làm

Bước 1: Ngâm mực với bia

  • Cho mực vào 1 chiếc đĩa dài hoặc chảo lớn vừa đủ thân mực. 
  • Đổ ½ lon bia vào cho ngập mặt con mực và để yên trong khoảng 10 – 15 phút để giúp mực mềm, ngọt và dày thịt hơn sau khi nướng.
  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 7 phút.

Bước 2: Nướng mực khô 

  • Vớt mực ra để ráo và xếp mực vào khay của nồi chiên không dầu.
  • Bật nồi nướng ở 2000℃ trong khoảng 5 phút để mực không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm ẩm.
  • Nếu thấy mực chưa chín thì nướng thêm 1 – 2 phút nữa.

Bước 3: Đập mực 

  • Dùng chày đập dập cho mực mềm ra.
  • Xé ngang chiều con mực tạo thành sợi mảnh rồi thưởng thức

Bước 4: Thành phẩm

Chế biến mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu phải đáp ứng được một số yêu cầu như mềm ngọt, mùi thơm, để lâu không bị khô cứng. Khi ăn bạn có thể chấm cùng tương ớt thêm chút tỏi đập dập và đường sẽ cực kỳ dậy vị.

Cách chọn mực khô ngon và an toàn

Dưới đây là một số mẹo để  lựa chọn mực khô thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

  • Chọn mực khô có phần bụng màu trắng, phần lưng màu hồng nhạt điểm xuyết những chấm đen mờ.
  • Tránh chọn mực có đốm đỏ thâm ở phần thân, lưng và 2 mặt xuất hiện những nốt màu đỏ nhạt.
  • Mực phải không tanh, khi sở không bị dính ướt tay. Khi nướng lên thịt dẻo, dai và vẫn có màu hồng nhạt đặc trưng. 
  • Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày khi ăn sẽ rất ngọt. 
  • Mực khô ngon phải có phần đầu gắn liền vào thân mực, râu mực còn nhiều và có màu hồng nhạt.

Bảo quản mực khô đúng cách

Để bảo quản mực khô lâu dài cần lưu ý một số điều sau:

  • Dùng báo bọc kỹ mực lại rồi cho vào túi nilon đóng kín.
  • Cho túi mực vào ngăn đá tủ lạnh, tốt nhất không để chung mực với các thực phẩm tươi sống.
  • Chỉ sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng kể từ lúc mua về. Sau 3 – 4 tuần lại đem ra phơi nắng 1 lần khoảng 10 – 15 phút để chống mốc.

Nhìn chung, cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu tương đối đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 10 – 15 phút là đã có ngay món mực nướng thơm ngon, mềm ngọt. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm những món ăn ngon nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm