Cách nấu thịt đông thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc. Trong bài viết này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông chân giò ngon chuẩn vị miền Bắc để có thể tự tin chế biến món ăn trong dịp Tết này nhé!

cách nấu thịt đông

Nguyên liệu làm thịt đông

  • Thịt chân giò: 500 gram
  • Tai heo: 500 gram
  • Da heo: 200 gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Nấm hương: 50 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Hạt tiêu xay: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách nấu thịt đông ngon nhất

Bước 1: Sơ chế thịt và tai heo

Sơ chế thịt và tai heo

  • Chân giò, tai heo và da heo mua về bạn dùng dao cạo sạch lông, bóp muối hạt rồi rửa thật sạch với nước.
  • Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 ít muối, vài lát gừng, hành tím rồi cho chân giò, tai heo và da heo vào chần trong khoảng 3 phút sau đó vớt ra ngâm vào trong tô nước đá để miếng thịt giòn, khi ninh sẽ không bị bở nát.
  • Bóp lại với 1 ít muối hạt, sau đó tiếp tục rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Thái chân giò, tai heo và da heo thành từng miếng vừa ăn, không thái quá bé để tránh khi nấu sẽ bị vụn.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt

  • Ướp chân giò cùng với ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu xay và 1 muỗng cafe nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Sơ chế mộc nhĩ, cà rốt

Sơ chế mộc nhĩ, cà rốt

  • Rửa qua mộc nhĩ, nấm hương rồi đem ngâm trong nước hơi ấm cho đến khi nở mềm thì rửa thật sạch lại với nước, sau đó cắt bỏ gốc, cuống rồi thái thành sợi dài.
  • Cà rốt đem cắt bỏ phần đầu và gốc rồi nạo vỏ, tỉa thành hình bông hoa với độ dày khoảng 0,5cm.

Bước 4: Nấu thịt đông

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm 2 củ hành khô thái nhỏ rồi cho chân giò, tai heo và da heo vào xào.
  • Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì cho nước ngập mặt thịt.
  • Bật lửa to đun đến khi nước sôi thì vớt bọt ra, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng hơn 1 tiếng.

Lưu ý: Bạn có thể hầm đuôi bò bằng nồi áp suất Hawonkoo sẽ giúp thịt mau mềm và cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn vì chỉ cần mất 40 phút là chân giò đã mềm nhừ. Bên cạnh đó nồi áp suất Hawonkoo còn được trang bị tính năng an toàn tuyệt đối, giúp bảo vệ sức khỏe tối đa cho người sử dụng.

Nấu thịt đông

Bước 5: Xào mộc nhĩ, nấm hương

Xào mộc nhĩ, nấm hương

  • Xào mộc nhĩ, nấm hương trong lúc đợi chân giò mềm. Bởi vì mộc nhĩ và nấm hương hút mặn nên xào riêng và cho vào sau khi thịt chân giò đã chín để giúp món thịt đông được ngon và không cần điều chỉnh lại gia vị.
  • Cho ½ thìa dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 củ hành khô thái nhỏ.
  • Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào khoảng hơn 1 phút thì tắt bếp rồi đổ ra bát riêng.
  • Sau khi chân giò, tai và da heo đã mềm thì cho mộc nhĩ nấm hương vừa xào vào nấu thêm tầm 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Hoàn thiện món ăn

thịt đông

  • Chần sơ cà rốt đã tỉa hoa rồi xếp dưới đáy hộp sau đó múc thịt vào, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3–4 tiếng cho đông lại.

Thịt đông kết dính thành khối như thạch trong veo, từng miếng thịt mềm mướt, tai heo, mộc nhĩ giòn sần sật. Ăn kèm với dưa chua, hành muối, chấm cùng nước mắm hạt tiêu thì ngon không gì sánh bằng.

Cách bảo quản thịt đông chân giò

Thịt nấu đông để được bao lâu? Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc hộp thịt lại rồi bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần, lưu ý không cho thịt đông vào ngăn đá. Khi ăn thì dùng muỗng múc ra lượng vừa đủ, chỉ sử dụng trong vòng 5–7 tiếng để tránh thịt đông bị ôi thiu.

Hoặc bạn có thể chia thịt đông thành những phần nhỏ rồi cho vào các hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra từng phần sẽ tiện hơn mà không lo thịt đông còn lại bị hỏng.

Tạm kết

Cách nấu thịt đông bằng nồi áp suất mà Hawonkoo vừa chia sẻ rất đơn giản phải không nào. Với việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể lấy thịt đông ra ăn bất cứ lúc nào để dùng trong bữa cơm gia đình hằng ngày hoặc đãi khách trong dịp Tết. Chúc bạn chế biến thành công món thịt đông ngon miệng này để chiêu đãi cả gia đình và những người thương yêu nhé!

Nếu bạn đang muốn mua nồi áp suất điện hay các đồ gia dụng hiện đại, công nghệ cao, hãy truy cập website của Hawonkoo hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm