Hàu là loại hải sản giàu dinh dưỡng, được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là cháo. Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo khám phá cách nấu cháo hàu sữa đậu xanh nấm rơm để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình thân yêu nhé!
Nguyên liệu làm cháo hàu
- Ruột hàu sữa: 300 gram
- Gạo tẻ cán vỡ: 210 gram
- Gạo nếp: 70 gram
- Đậu xanh: 70 gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 60 gram
- Rau răm: 20 gram
- Muối hạt: 5 gram
- Rượu gừng: 1 muỗng canh
- Bột năng hoặc bột mì: 50 gram
- Nước mắm: 2 muỗng cafe
- Quẩy, hành phi ăn kèm
Cách nấu cháo hàu sữa
Bước 1: Ngâm gạo
- Trộn 70 gram gạo nếp và 210 gram gạo tẻ sau đó vo sạch.
- Cho gạo vào nước ngâm trong khoảng 1–2 tiếng để hạt gạo nở mềm, giúp cháo chín nhừ nhanh hơn.
Bước 2: Sơ chế ruột hàu sữa
- Ngâm hàu với nước muối pha loãng và giấm hoặc nước cốt chanh để giúp hàu loại bớt cặn bẩn.
- Tách vỏ hàu rồi rửa sạch với với nước cho trôi hết phần vỏ vỡ còn sót lại.
- Bóp nhẹ nhàng ruột hàu với muối, rượu trắng và bột mì hoặc bột năng sau đó rửa sạch.
Bước 3: Ninh đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh, bóc vỏ rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đậu xanh nở mềm.
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 2 lít nước, bật bếp nấu đến khi sôi thì hạ lửa sôi liu riu trong khoảng 30 phút cho đến khi đậu chín mềm.
Bước 4: Sơ chế nấm rơm
- Nấm rơm đem cắt bỏ phần gốc và phần đen bám xung quanh rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
- Hành khô và hành là rửa sạch rồi thái nhỏ, đầu hành lá cho vào cùng hành khô.
Lưu ý:
- Nếu bạn nấu cháo cho bé thì cần phải băm nhỏ nấm rơm, còn nếu nấu cho người lớn thì chỉ cần thái lát là được.
- Ngoài nấm rơm, bạn có thể nấu cháo hàu với bí đỏ, cà rốt, trứng, rau cải cúc hay cải ngọt đều rất ngon.
Bước 5: Xào hàu và nấm rơm
- Cho 1–2 muỗng dầu ăn vào chảo phi thơm hành rồi nêm thêm 2 muỗng cafe nước mắm.
- Cho nấm rơm và hàu vào xào khoảng 2–3 phút, đảo nhẹ đều để nguyên liệu thấm gia vị và ruột hàu không bị vỡ nát, khi hàu và nấm chín thì múc ra ra tô.
Bước 6: Nấu cháo hàu
- Sau khi đậu xanh chín mềm thì bạn cho thêm gạo đã ngâm và 3.5 lít nước lọc vào khuấy đều.
Lưu ý: Với lượng gạo như trên và 3.5 lít nước, cháo sẽ có độ đặc sệt vừa phải, nếu bạn muốn ăn cháo loãng thì có thể tùy chỉnh cho thêm nước.
- Khi cháo sôi thì hạ lửa vừa nấu trong khoảng 35–40 phút, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để cháo không bị dính nồi.
- Khi cháo đã nở nhuyễn thì cho hàu nấm đã xào cùng nước mắm, bột nêm, bột canh vào nấu thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện cao tần Hawonkoo sẽ giúp cháo chín nhừ nhanh hơn.
Bước 7: Thành phẩm
Khi cháo đã chín thì bạn múc ra tô rồi rắc thêm một chút tiêu xay, hành phi và cắt thêm chút quẩy giòn. Cháo hàu rất nhuyễn mịn, hương thơm của gạo nếp và gạo tẻ dịu nhẹ hòa quyện với nấm rơm, vị béo ngậy của ruột hàu và ngọt mát từ đậu xanh tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng của món ăn.
Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu cháo hàu rất đơn giản, đặc biệt là khi nấu cháo bằng nồi cơm điện Hawonkoo. Món cháo hàu giàu dinh dưỡng này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Đừng quên ghé Hawonkoo để mua thiết bị gia dụng hoặc gọi đến tổng đài 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!