Cách nấu cà ri gà thơm ngậy chuẩn vị

Cùng học cách nấu cà ri gà nước cốt dừa đơn giản chuẩn vị. Cà ri gà là món ăn phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Món cà ri gà đặc trưng bởi vị cay cay, nước súp ngọt sánh, miếng thịt gà mềm dai cùng vị bùi bùi của khoai, beo béo của nước cốt dừa. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.

Lợi ích của món cà ri đối với sức khỏe

Món cà ri không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và chống oxy hóa rất tốt.

1. Nâng cao sức khỏe tim mạch

Cà ri có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ các món ăn làm từ bột cà ri khoảng 2–3 lần/tháng hoặc ăn cà ri mỗi tuần 1 lần sẽ có mức chất béo trung tính thấp với so với người không ăn hoặc ăn ít. Ngoài ra, trong cà ri cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp lưu lượng máu tăng lên đáng kể.

2. Kiểm soát đường huyết

Việc sử dụng bột cà ri một cách phù hợp sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu một cách ổn định. Nhờ có chứa hoạt chất curcumin, món cà ri gà giúp làm giảm đường huyết, điều này đã được một số nghiên cứu khoa học chứng minh.

3. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Thành phần nghệ và gừng có trong bột cà ri có tác dụng tăng cường hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa, đặc biệt là các vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp làm dịu cơn đau bụng và giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

4. Chứa nhiều thành phần chống oxy hóa

Cà ri chứa nhiều curcumin, pinene, quercetin, zeaxanthin, lutein và cuminal, là những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh. Do đó, ăn cà ri đúng cách sẽ giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa hoặc làm chậm những tổn thương được gây ra bởi chúng, góp phần giữ cho các tế bào của cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngoài những lợi ích trên thì món cà ri cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đặc biệt, cà ri mang lại cảm giác no nên sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn đáng kể so với những người ăn theo chế độ.

Nguyên liệu nấu cà ri gà

  • Thịt gà: 1 kg
  • Khoai lang: 3 củ
  • Khoai tây: 5 củ
  • Cà rốt: 200g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt khô: 3 trái
  • Sả: 3 cây
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Sữa tươi không đường: 800ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước dừa
  • Gia vị: bột cà ri, đường, muối, bột ngọt, ngũ vị hương, hạt nêm, màu điều

Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhặt sạch lông gà, dùng giấm gạo và 1 ít muối cùng gừng đập dập bóp đều để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại cho sạch và để ráo nước.
  • Chặt thịt gà thành những miếng lớn vừa ăn khoảng 6–7cm.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Khoai lang và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to khoảng 5cm rồi ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút cho bớt nhựa. 
  • Bắc chảo lên bếp, chiên khoai 2 mặt để khi hầm không bị nát.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Sả lột bớt nhánh vỏ già, cắt gốc, đập dập, cắt khúc.
  • Hành tây lột vỏ, thái hình múi cau.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho thịt gà vào tô lớn ướp cùng 1 ít hành tím, tỏi băm.
  • Thêm bột cà ri, sả đập dập, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu màu điều.
  • Trộn đều cho thịt áo đều gia vị rồi ướp khoảng từ 2–4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi.

Bước 3: Nấu cà ri gà nước cốt dừa

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn phi thơm sả đập dập, phần hành, tỏi băm còn lại cùng 3 trái ớt khô (để nguyên quả). 
  • Cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều tay trên lửa lớn cho miếng thịt săn lại.
  • Thêm nước dừa vào nồi thịt gà rồi đun trên lửa vừa. 
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 20 phút cho thịt mềm.
  • Cho cà rốt và khoai vào hầm đến khi chín mềm.
  • Pha hỗn hợp sữa tươi và nước cốt dừa, sau đó đổ từ từ vào nồi cà ri, tiếp tục đun đến khi sôi lại thì cho hành tây thái múi cau vào.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi áp suất Hawonkoo để nấu món cà ri gà nhanh mềm và tiện lợi hơn.

  • Sau khi xào săn thịt gà, cho ngay vào nồi áp suất
  • Cho thêm khoai đã chiên, cà rốt, nước cốt dừa, nước dừa
  • Bật nồi hầm ở áp suất cao khoảng 10 phút.
  • Sau đó xả van rồi chọn chế độ nấu Saute cho cạn bớt nước
  • Thêm hành tây và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

Thành phẩm

Cách nấu cà ri đơn giản với những nguyên liệu gần gũi làm dậy lên một mùi thơm đậm đà khó quên. Món cà ri gà có màu vàng đẹp mắt, nước sốt hơi sóng sánh với màu sắc nổi bật đến từ cà rốt và khoai. Thịt gà chín mềm, thấm đẫm gia vị. Khi ăn cảm nhận được độ ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt tự nhiên của thịt quyện với miếng khoai bùi bùi rất tròn vị.

Món cà ri gà được trình bày ra bát tô có cả nước dùng, ăn kèm bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều ngon. Bạn nên thưởng thức món ăn khi nóng, có thể thêm một ít rau thơm hoặc hành lá cho dậy vị. 

Nếu ăn không hết thì cho cà ri vào hộp kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hương vị và chất lượng của món ăn sẽ giảm đi sau một thời gian, vì vậy bạn chỉ sử dụng trong vòng 1–2 ngày sau khi nấu.

Lưu ý khi nấu cà ri gà

  • Chọn loại gà ta hơi già một chút để miếng thịt mềm, dai mà không bị bở.
  • Sơ chế gà thật kỹ bằng cách xát muối để loại bỏ mùi hôi.
  • Tốt nhất bạn nên tự xay nước cốt dừa tại nhà sẽ giúp món cà ri tươi ngon, đậm đà và ngậy hơn nhiều.
  • Chiên khoai xém vàng trước khi cho vào hầm để khoai không bị rã, khiến món ăn không bị lềnh đặc.
  • Bột cà ri là gia vị không thể thiếu, khi ăn có thể cho thêm rau quế cho dậy mùi.

Như vậy, trên đây là cách nấu cà ri gà và những thông tin bổ ích về món ăn này. Với cách chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện món này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm

Cách làm bánh trôi tàu núng nính siêu đơn giản


Chỉ với vài nguyên liệu và bước làm đơn giản là đã có những viên bánh trôi núng nính, bồng bềnh trong lớp nước đường nâu ngọt dịu, xen lẫn chút cay cay của gừng thơm ngon khó cưỡng.

Xem thêm

Máy xay thịt cho bé ăn dặm - Nên mua loại nào?


Máy xay thịt cho bé ăn dặm ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình có con nhỏ. Nhờ khả năng nghiền nát thịt nhanh chóng và hiệu quả, máy xay giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn.

Xem thêm