Cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị tại nhà cực đơn giản

Cùng học cách nấu bún bò Huế trứ danh ẩm thực cung đình ngay tại nhà cực đơn giản. Để món ăn ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế kỹ lưỡng và đặc biệt là cách nấu nước dùng là rất quan trọng.

Tất cả những bí quyết để bạn có thể tự tay nấu món bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị sẽ được Hawonkoo chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng khám phá nhé.

Nguyên liệu làm bún bò Huế

  • Xương bò / xương heo: 500 gram
  • Giò heo: 800 gram
  • Bắp bò: 1 kg
  • Nạm bò: 300 gram
  • Bún khô sợi to: 800 gram
  • Chả bò/chả lụa
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng: 2 củ to
  • Sả: 8 nhánh
  • Dứa: 500 gram
  • Tỏi: 20 gram
  • Muối: 1,5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 35 gram
  • Mắm ruốc Huế: 80 gram
  • Đường phèn: 30 gram
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Màu dầu điều: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Rau muống bào: 400 gram
  • Bắp chuối bào: 200 gram
  • Giá đỗ: 200 gram
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt sa tế
  • Rau rau răm, húng cây, quế, ngò gai

Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng giấy bạc gói gừng, hành tím và hành tây rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng 15 phút ở 175℃, riêng hành tây nướng trong 20 phút.
  • Băm nhỏ 2 củ hành tím, 4 tép tỏi và 2 nhánh sả, 6 nhánh còn lại đem đập dập rồi bó lại làm 2 bó.
  • Dứa đem cắt lát dài, 1 củ hành tây còn lại đem thái lát mỏng rồi ngâm trong nước đá.
  • Gừng sau khi nướng đem đập dập, hành tím chẻ sơ trên đầu, còn hành tây thì chẻ đôi.
  • Ngâm bún trong khoảng 20 phút cho nở mềm.

Bước 2: Sơ chế xương, giò heo, bắp bò

  • Xương, giò heo chặt khúc vừa ăn rồi ngâm muối cùng bắp bò, nạm bò.
  • Rửa sạch sau đó cho vào nồi cùng vài lát gừng tươi, ½ muỗng canh muối trụng qua khoảng 2 cho ra hết chất bẩn rồi vớt ra.
  • Đem rửa thật sạch để nồi nước lèo được trong và thơm hơn.

Bước 3: Hầm nguyên liệu

  • Dùng sả lót dưới đáy nồi áp suất rồi cho xương, giò heo, bắp bò, nạm bò vào.
  • Cho 5 lít nước, 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 25 gram đường phèn, 1 củ hành tây nướng, 2 gừng nướng, 2 củ hành tím nướng, 2 miếng dứa.
  • Chọn chế độ hầm trong 25 phút, xả van rồi mở nồi kiểm tra xem bắp bò và nạm bò đã chín mềm chưa sau đó vớt ra tô nước đá để tránh thịt bị đen.
  • Tiếp tục đậy nắp hầm xương và giò heo thêm 35 phút nữa để xương được mềm, tiết ra chất ngọt hơn.
  • Vớt ra tô nước đá, khi nguội hẳn thì vớt ra ngoài để ráo.

Bước 4: Làm mắm ruốc Huế

  • Cho 80 gram mắm ruốc vào nồi cùng ½ lít nước khuấy cho tan rồi bật bếp nấu.
  • Khi mắm sôi, giảm lửa thật nhỏ nấu sôi liu riu trong 3 phút cho bay bớt mùi mắm.
  • Tắt bếp, đổ ra bát để mắm ruốc lắng xuống.

Bước 5: Làm gia vị thơm

  • Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi băm, sả băm xào lên cho thơm.
  • Khi thấy hơi chuyển màu vàng thì cho 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh dầu màu điều vào trộn đều lên rồi tắt bếp.

Bước 6: Nấu nước lèo

  1. Sau khi hầm xương xong, vớt hành, dứa và sả ra sau đó chế thêm 1 lít nước nữa vào.
  2. Khi ruốc đã lắng xuống, gạn lấy phần nước trong của mắm cho vào nồi nước lèo cùng hỗn hợp gia vị thơm vừa làm.
  3. Cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt vào nồi khuấy đều để gia vị tan, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 7: Luộc bún

  • Bún sau khi đã ngâm 20 phút thì cho vào nồi nước sôi luộc trong 15 phút cho bún mềm. Lưu ý không luộc quá lâu tránh bún bị nhão và không ngon.
  • Vớt bún ra rửa 2 lần nước lạnh rồi để ráo.

Bước 8: Hoàn thiện món ăn

  • Bắp bò, nạm bò khi đã ráo nước đem thái mỏng cùng chả lụa.
  • Cho bún vào tô rồi xếp bắp bò, nạm bò, chả lụa, hành lá vào.
  • Rưới nước lèo lên trên là hoàn thành, ăn kèm rau sống và rau thơm.

Nước lèo là linh hồn của tô bún bò, nước lèo phải trong, có màu đỏ đặc trưng, thơm lừng mùi sả, ruốc cùng vị ngọt thanh từ xương. Bún bò sợi to, luộc vừa chín mềm vẫn còn độ dai, thêm ít rau muống bào, giá đỗ cùng rau thơm giúp cân bằng hương vị cay nồng của ớt. Bắp và nạm bò mềm, chả bò, giò heo giòn sần sật ăn rất hấp dẫn.

Câu hỏi thường gặp

1. Bún bò Huế bao nhiêu calo?

Theo công thức Hawonkoo vừa chia sẻ, tô bún bò Huế có thể chứa khoảng 350–400 kcal, lượng calo có thể dao động theo lượng bún, giò heo, nạm bò chả lụa mà bạn sử dụng.

2. Bún bò Huế có cay không?

Bún bò Huế có hương vị cay nồng từ ớt, nếu bạn và gia đình không thích ăn cay thì có thể thay thế bằng ớt bột Hàn Quốc nha.

3. Nước dùng bún bò Huế được làm từ gì?

Bún bò Huế có nướng dùng được hầm từ xương, giò heo, bắp và nạm bò mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

4. Phở và bún bò Huế có gì khác nhau?

Phở bò có nước dùng thịt bò trong và được ăn kèm với bánh phở. Trong khi đó, bún bò Huế được làm bằng cả xương bò và xương heo, ăn kèm với sợi bún tròn dày khá giống mì spaghetti.

Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu bún bò Huế chuẩn vị tại nhà, hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nha.

Bài viết liên quan

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm

Cách làm bánh trôi tàu núng nính siêu đơn giản


Chỉ với vài nguyên liệu và bước làm đơn giản là đã có những viên bánh trôi núng nính, bồng bềnh trong lớp nước đường nâu ngọt dịu, xen lẫn chút cay cay của gừng thơm ngon khó cưỡng.

Xem thêm

Máy xay thịt cho bé ăn dặm - Nên mua loại nào?


Máy xay thịt cho bé ăn dặm ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình có con nhỏ. Nhờ khả năng nghiền nát thịt nhanh chóng và hiệu quả, máy xay giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn.

Xem thêm