Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nhanh mềm

Cùng học cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà thành phẩm ngon chẳng kèm gì đun bằng bếp củi thông thường. Nguyên liệu và cách chế biến sẽ được Hawonkoo trình bày chi tiết trong bài viết này. Cùng khám phá nha.

Tại sao nên luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi áp suất tạo ra môi trường nhiệt độ và áp suất cao, giúp bánh chưng chín nhanh trong khoảng 1,5 – 2 giờ, ngắn hơn rất nhiều so với 8 – 12 giờ khi luộc bằng phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, việc sử dụng nồi áp suất giúp bánh chưng giữ được trọn vẹn dưỡng chất và hương vị tự nhiên. Phần gạo nếp và phần nhân được nấu chín đều nhưng không hề bị nát, không bị lại gạo nên có thể sử dụng lâu dài.

Đặc biệt, đối với các gia đình nhỏ chỉ có nhu cầu luộc khoảng 3 – 4 chiếc bánh chưng thì nồi áp suất điện đa năng là một lựa chọn hoàn hảo. Việc chuẩn bị một bếp củi to theo kiểu truyền thống vừa lãng phí, vừa mất vệ sinh và còn gây mất an toàn cháy nổ trong khu dân cư.

Nguyên liệu làm bánh chưng

  • Nếp: 650g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 400g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Lá dong (hoặc lá chuối)
  • Gia vị: muối, tiêu
  • Dụng cụ: Khuôn, lạt buộc bánh

Cách chế biến và luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

  • Ngâm gạo nếp, đậu xanh ít nhất 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm để bánh nhanh mềm và dẻo hơn sau khi nấu.
  • Có thể ngâm gạo nếp với nước cốt lá dứa để bánh có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm hơn.
  • Sau khi ngâm xong, rửa lại nếp và đậu qua nước nhiều lần cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Thêm 1 – 2 thìa muối vào và trộn đều cho bánh đậm đà.

Lưu ý: Nếu muốn gói bánh chưng bằng đậu xanh nấu chín thì có thể đồ số đậu đã ngâm, sau đó vo tròn lại thành từng viên nhỏ để vừa cho vào chiếc bánh.

Bước 2: Chuẩn bị lá dong

  • Rửa sạch lá dong hoặc lá chuối để ráo nước và lau khô.
  • Dùng dao cắt cuống và sống lá dong.
  • Xếp lá dong tạo góc vuông để lát dễ gói.

Bước 3: Ướp thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 5 – 7 cm.
  • Ướp thịt cùng với muối, đường, tiêu, sau đó trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Lưu ý: Bạn cũng có thể ướp thịt cùng một ít hành khô băm nhuyễn cho thơm. Tuy nhiên, nếu cho hành thì bánh sẽ nhanh bị hỏng.

Bước 4: Gói bánh bánh chưng

Với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất thì nên chọn những khuôn bánh nhỏ để có thể dễ sắp xếp vào trong lòng nồi.

  • Xếp lá dong lần lượt vào 4 góc của khuôn.
  • Đong gạo nếp đổ vào khuôn, dùng tay dàn đều nếp ra bốn góc.
  • Tiếp tục múc đỗ xanh cho lên trên và đặt hai miếng thịt ở giữa.
  • Phủ kín mặt thịt và đậu xanh bằng 1 lớp gạo nếp, ấn nhẹ nhàng cho gạo phủ đều các góc xung quanh.
  • Gấp các cạnh của lá dong, dùng tay phải giữ bánh, tay trái nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.
  • Kéo 2 đầu của sợi lạt buộc bánh lại cẩn thận, dùng kéo cắt phần dây thừa đi.

Lưu ý: Không buộc bánh quá chặt hoặc quá lỏng lẻo để trán làm bánh không chín kỹ bên trong hoặc bị lòi ra khỏi lá.

Bước 5: Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

  • Dùng phần lá dong còn thừa lót một lớp xuống đáy nồi để tránh tình trạng vỏ bánh bị xát, dính vào đáy nồi.
  • Xếp bánh lần lượt vào lòng nồi áp suất theo chiều dọc của bánh.
  • Lấy lá thừa chèn vào các khoảng trống giữa những chiếc bánh bới nhau.
  • Đổ nước vào ngang mặt bánh, lượng nước tối đa chiếm ⅔ thể tích của nồi, không đổ đầy nồi vì dễ bị tràn ra khi nước sôi.
  • Đậy nắp nồi cẩn thận, chọn chế độ hầm bánh trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau khi hết thời gian cài đặt, ủ bánh trong nồi thêm 30 phút nữa rồi mới lấy bánh ra ngoài.

Lưu ý: Vì kích thước nồi áp suất có hạn nên hãy chia bánh ra luộc nhiều lần để đảm bảo bánh chín đều và không bị sống nhé.

Bước 6: Hoàn thành

  • Sau khi bánh chín, tiến hành xả hết áp suất trong nồi và mở nắp.
  • Lấy bánh ra ngoài, rửa qua nước sạch để loại bỏ lớp nhớt trên bề mặt bánh sẽ giúp bảo quản bánh lâu hơn. 
  • Xếp bánh ngay ngắn rồi dùng vật nặng đè lên trên để định hình chiếc bánh cho vuông vắn.

Bánh chưng luộc bằng nồi áp suất điện mềm dẻo chẳng khác gì bánh chưng luộc bằng phương pháp truyền thống. Màu bánh xanh tươi đẹp mắt, hạt nếp nở đều, mịn màng, hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi, thịt ba chỉ béo béo. Bánh chưng ngày tết ăn kèm dưa hành, chấm nước tương hoặc mắm là hương vị không thể nào quên.

Mẹo luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Để nấu bánh chưng nhanh mềm và thơm ngon như ngoài hàng, bạn đừng bỏ qua một số mẹo dưới đây:

  • Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ngâm trong nước tro sẽ giúp bánh nhanh chín hơn.
  • Dùng nước lá nếp hoặc lá củ riềng ngâm gạo sẽ tạo ra màu xanh đẹp mắt cho chiếc bánh.
  • Chọn loại lá dong to, lành lặn, không sâu bệnh, để nước không bị rỉ vào khi đun nấu.
  • Lá dong sau khi rửa sạch thì nên trần qua nước sôi để loại bỏ mầm nấm mốc.
  • Lá dong thừa sau khi gói bánh hãy giữ lại để lót đáy nồi và chèn vào các khoảng trống sẽ giúp bánh không bị xê dịch và bong dây trong quá trình nấu.
  • Khi nấu được một nửa thời gian, bạn nên vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, đồng thời thay nước luộc mới để bánh xanh và ngon hơn.
  • Khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, lưu ý không mở nắp thường xuyên để kiểm tra, đặc biệt là không được động vào van xả khi nước đang sôi.
  • Sử dụng nồi áp suất đảm bảo chất lượng, có trang bị các tính năng an toàn nâng cao như nồi áp suất Hawonkoo.
  • Không dùng loại nồi áp suất kém chất lượng vì có thể xảy ra hiện tượng nổ nồi nếu áp suất quá cao.

Cách bảo quản bánh chưng lâu dài

Bánh chưng thường được làm nhiều trong một lần nên rất dễ bị ôi thiu và lên mốc nếu không biết cách bảo quản đúng. Thông thường sẽ có 2 cách bảo quản bánh chưng như sau: 

Bảo quản bánh chưng trong điều kiện thường:

  • Sau khi bánh chín, rửa bánh với nước sạch để loại bỏ dầu mỡ từ nhân bánh tiết ra và chất nhựa của nếp.
  • Mang bánh đi hong khô và ép bằng vật nặng để ráo hết nước sẽ giúp bánh không bị ẩm mốc mà vẫn giữ được độ dẻo tự nhiên.
  • Để bánh ở khô thoáng, tránh chỗ ẩm mốc hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Treo bánh lên cao để có thể sử dụng trong 7 – 10 ngày.

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh:

  • Bảo quản bánh chưng trong ngăn đông tủ lạnh có thể dùng trong 20 ngày.
  • Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp hoặc chiên lên là được.
  • Trong thời gian bảo quản trong tủ lạnh, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị mốc hay không.

Như vậy, với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất mà Hawonkoo vừa chia sẻ, bạn đã có ngay những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo mềm. Công thức đơn giản, thời gian làm nhanh chóng, bạn còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cho dịp tết cổ truyền năm nay.

Bài viết liên quan

Nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ - Nguyên nhân và cách xử lý


Nồi inox bị ra ten là hiện tượng xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hoặc loang lổ trên bề mặt nồi. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Xem thêm

Bộ nồi nào tốt nhất hiện nay - Review


Để chọn được bộ nồi nào tốt nhất hiện nay cần đánh giá qua các tiêu chí như về chất liệu, độ dày, kích thước, nắp nồi, tay cầm, thương hiệu, giá cả,...

Xem thêm

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm