Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt

Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Rất nhiều người đã tận dụng cách này để làm ruốc ăn kèm với cơm nóng, bánh mì. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp học cách làm chà bông bằng máy xay thịt chỉ với vài bước rất đơn giản nhé.

Máy xay thịt có làm ruốc được không?

Thay vì tốn nhiều công sức giã tay theo cách truyền thống, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy xay thịt để làm ruốc một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Máy xay thịt được trang bị công suất lớn cùng lưỡi dao sắc bén giúp đánh tơi bông sợi chà bông chỉ với vài lần bấm nút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Với máy xay thịt, bạn có thể tự tay làm chà bông thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình thưởng thức.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

1. Nguyên liệu

  • Thịt thăn/thịt mông/nạc vai: 1,5 kg (thịt thăn sẽ cho ra màu ruốc trắng đẹp nhất)
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cafe
  • Hạt tiêu nguyên hạt: 15 gram
  • Hành tây: 1 củ

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Ngâm thịt heo với nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi hôi rồi đem rửa sạch và để ráo.
  • Dùng dao cắt thành các miếng nhỏ dọc theo thớ thịt.
  • Lọc kỹ phần gân thịt để tránh ruốc bị cứng và không bông tơi được.

Bước 2: Luộc thịt heo

  • Cho thịt vào nồi trộn đều với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột hạt nêm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt và 100ml nước.
  • Cho thêm 1 củ hành tây thái múi và 1 muỗng canh hạt tiêu nguyên hạt vào đậy nắp đun cho thịt chín vừa tới để giữ được độ mềm dai.

Lưu ý: Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể dùng nồi áp suất hầm thịt trong 5 phút.

Bước 3: Xào thịt heo

  • Sau khi thịt chín thì gắp ra đĩa và dùng nĩa tán thịt ra thành sợi lúc thịt còn nóng sẽ dễ xé hơn.
  • Nước thịt hầm còn lại đem lọc tiêu và hành tây ra rồi cho thịt đã xé sợi vào để ngấm nước thịt.
  • Bật bếp nấu ở lửa lớn khoảng 15 phút cho thịt hút hết nước hầm rồi tắt bếp.

Bước 4: Đánh bông thịt heo bằng máy xay thịt

  • Khi thịt đã cạn nước và vẫn còn nóng, cho từng phần vào cối xay thịt.
  • Đóng nắp cối lại và nhấn thả công tắc liên tục sẽ giúp thịt được xé sợi và không bị nát.
  • Khi đánh tơi xong thì đổ ra tô, tiếp tục làm tương tự với các phần còn lại cho đến hết.
  • Lựa những miếng thịt còn chưa đánh bông ra tiếp tục cho vào máy xay thịt đánh 1 lần nữa cho tơi ra là được.

Bước 5: Sao thịt

  • Thịt sau khi đã đánh bông thì cho vào chảo sao ở lửa nhỏ cho đến khi khô là hoàn thành. Nếu nhà ai có nồi chiên không dầu thì có thể tận dụng để sao chà bông cho bông xốp và thơm ngon hơn, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  • Trải đều thịt vào nồi chiên không dầu sấy lần 1 ở 180℃ trong 5 phút.
  • Mở nồi ra đảo đều thịt rồi sấy lần 2 ở 160℃ trong 5 phút.
  • Sấy chà bông lần 3 ở 140℃ trong 3 phút là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm

Thành phẩm ruốc thịt lợn có màu vàng đều đẹp mắt. Sợi ruốc tơi bông, không bị khô quá, khi ăn cảm nhận rõ mùi thơm của nước mắm và vị ngọt đặc trưng của thịt. Chà bông có thể ăn kèm với cơm, cháo, bánh mì, nước mắm hoặc ăn như một món ăn vặt cũng đều rất ngon.

Bước 7: Bảo quản

Công thức làm ruốc thịt lợn mà Hawonkoo vừa chia sẻ không có chất bảo quản. Vì vậy, cần lưu ý bảo quản theo cách dưới đây để chà bông giữ được độ tươi lâu hơn cũng như tránh bị hư hỏng.

  • Để ruốc thật nguội rồi cho vào trong hũ đậy nắp kín hoặc túi hút chân không.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời 30 – 40 ngày.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tháng để chà bông luôn khô và tránh bị ẩm mốc.

Lưu ý khi dùng máy xay thịt làm chà bông

Cách sử dụng máy xay thịt rất đơn giản nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau đây để máy hoạt động an toàn và bền bỉ:

  • Lắp các bộ phận của máy đúng khớp để máy hoạt động hiệu quả và không văng thịt ra ngoài.
  • Không cho quá nhiều thịt vượt mức quy định để lưỡi dao xay nhuyễn và không bị kẹt.
  • Tuyệt đối không chạy máy quá tải hoặc không có thực phẩm trong cối.
  • Để thịt nguội dưới 50℃ rồi mới cho vào máy để tránh làm nứt vỡ cối xay.
  • Khi máy đang hoạt động, tuyệt đối không được chạm tay vào các bộ phận như dao và động cơ.
  • Nếu đang xay đột nhiên máy ngừng hoạt động thì hãy tắt máy, ngắt kết nối nguồn điện và đợi 20 – 30 phút cho động cơ nguội rồi mới sử dụng lại.
  • Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng, lau khô các bộ phận trước khi cất giữ.

Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách làm ruốc bằng máy xay thịt rất đơn giản mà thành phẩm lại bông tơi, thơm ngon và đậm đà. ừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ - Nguyên nhân và cách xử lý


Nồi inox bị ra ten là hiện tượng xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hoặc loang lổ trên bề mặt nồi. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Xem thêm

Bộ nồi nào tốt nhất hiện nay - Review


Để chọn được bộ nồi nào tốt nhất hiện nay cần đánh giá qua các tiêu chí như về chất liệu, độ dày, kích thước, nắp nồi, tay cầm, thương hiệu, giá cả,...

Xem thêm

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm