Cách làm pate gan không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ với những nguyên liệu và các bước làm đơn giản là đã có ngay món pate thơm ngon, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm và giàu thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Lợi ích của món pate gan
1. Cung cấp vitamin A và B12
Theo các chuyên gia, gan heo là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều thành phần cần thiết cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng vitamin A trong thực phẩm này được cho là cao hơn so với trứng, sữa, thịt,... Do đó, ăn pate giúp phòng ngừa khô mắt, mỏi mắt.
Ngoài ra, vitamin B12 trong pate có khả năng giúp cho các tế bào hồng mới phát triển và hỗ trợ sức khỏe hoạt động của hệ thần kinh.
2. Bổ sung sắt
Cứ mỗi 28g pate sẽ có chứa khoảng 1,5mg sắt, đáp ứng khoảng 8%–19% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, ăn pate thường xuyên sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Việc dùng pate gan giúp bổ sung lượng selen và vitamin B2 cần thiết cho cơ thể. Theo đó:
- Selen giúp kích hoạt protein để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh nhiễm trùng và hỗ trợ hoạt động chức năng của tuyến giáp.
- Vitamin B2 là hoạt chất thiết yếu của quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng để giải phóng năng lượng cho cơ thể.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng pate gan cũng là thực phẩm chứa nhiều chất độc và vi khuẩn có hại đòi hỏi quá trình chế biến phải cực kỳ cẩn thận. Ngoài ra, theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ mang thai và người bị huyết áp cao cần lưu ý khi sử dụng pate để tránh những nguy cơ không may có thể xảy ra.
Nguyên liệu làm pate gan heo
- Gan heo: 500 gram
- Thịt nạc xay: 300 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Bánh mì sandwich: 10 lát
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Bơ: 1 ít
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 4 tép tỏi
- Tiêu: 1 ít
Cách làm pate gan đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan sau khi mua về đem rửa với 1 ít muối và giấm pha loãng để loại bỏ mùi hôi.
- Cắt gan thành miếng nhỏ, loại bỏ phần gân và phần tụ máu bên trong.
- Ngâm gan vào 150ml sữa tươi để gan thải độc và thơm hơn.
- Đảo đều cho gan ngập trong sữa và ngâm khoảng 30 phút.
- Đem rửa sạch với 2–3 lần nước rồi để ráo.
- Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- Bánh mì sandwich xé nhỏ ngâm cùng phần sữa còn lại.
Bước 2: Xào pate
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn để phi thơm hành và tỏi băm.
- Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho thịt xay và gan heo vào xào sơ trên lửa vừa, tiếp theo cho mỡ heo vào đảo đều.
- Nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào đảo đều.
- Khi hỗn hợp vừa chín tới, cho thêm 1 muỗng canh bơ cùng bánh sandwich đã ngâm với sữa vào xào cùng.
- Đảo đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Khi xào gan và thịt cần để lửa lớn cho các nguyên liệu không bị ra quá nhiều nước.
Bước 3: Xay pate, chuẩn bị khuôn hấp
- Sau khi hỗn hợp gan và thịt đã nguội bớt thì mang đi xay với độ nhuyễn mịn tùy thuộc sở thích của mỗi gia đình.
- Chia nhỏ thành nhiều phần ra xay nếu lượng gan quá nhiều.
- Chuẩn bị 1 chiếc tô hoặc khuôn hấp pate chuyên dụng, phết đều bơ lên thành khuôn để sau khi hấp có thể dễ dàng lấy pate ra khỏi khuôn.
Bước 4: Hấp pate
- Sau khi xay xong, cho pate vào khuôn hấp đã chuẩn bị.
- Phủ thêm vài lát mỡ heo lên trên để khi hấp xong pate được mềm và không bị khô.
- Bọc kín khuôn hấp bằng màng bọc thực phẩm, phủ lên trên một tấm giấy bạc nữa để không bị vào nước.
- Đặt khuôn pate vào xửng hấp khi nước đã sôi, thời gian hấp khoảng 4–6 tiếng với lửa trung bình.
Lưu ý:
- Trong quá trình hấp, chú ý thêm nước để không bị cháy nồi. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy theo kích thước của khuôn và lượng pate cho vào.
- Thời gian hấp pate khá lâu và cần phải trông canh nên bạn có thể lựa chọn hấp bằng nồi áp suất điện đa năng để tiết kiệm thời gian.
Nồi áp suất Hawonkoo trang bị lòng nồi hình niêu dày 5 lớp, tích hợp công nghệ NEURO FUZZY của Nhật Bản giúp pate chín đều, giữ nguyên được hương vị và dưỡng chất tự nhiên. Bạn chỉ cần cho khuôn hấp vào nồi, sau đó lựa chọn chế độ hấp thông thường khoảng 1 tiếng là hoàn thành.
Thành phẩm
Pate sau khi hoàn thành có kết cấu mềm mịn, thơm ngon, không bị khô và hoàn toàn không tanh mùi gan heo. Thành phẩm có màu hồng đẹp mắt, sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi thơm của bơ, béo bùi của gan và thịt mỡ vô cùng hấp dẫn. Pate mới ra lò ăn kèm bánh mì nóng giòn, cơm trắng hoặc xôi đều ngon.
Những lưu ý khi làm pate
Cách làm pate gan đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Để đạt được thành phẩm như mong đợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Các nguyên liệu làm pate phải đảm bảo chất lượng, tươi ngon.
- Chọn loại gan có màu đỏ sẫm hoặc tím hồng, có độ mềm mịn và đàn hồi tốt, không có mùi tanh khó chịu hoặc màu tái nhạt.
- Khi sơ chế gan cần rửa kỹ bằng muối và giấm để loại bỏ mùi tanh và ngâm qua sữa để thải độc.
- Hấp pate ở lửa liu riu và nhớ boc kín bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để tránh đọng nước làm nhão pate.
- Hấp pate phải hấp lâu khoảng 4–6 tiếng cho nhừ nhuyễn thì mới ngon.
Cách bảo quản pate lâu dài
- Pate sau khi hấp phải để nguội hoàn toàn trước khi đem đi bảo quản. Nếu pate còn nóng, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến pate bị nhanh hỏng.
- Pate bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được trong khoảng 3–4 ngày.
- Cho pate vào các hộp nhỏ đậy kín rồi cho vào ngăn đông sẽ có thể dùng trong 3 tháng. Khi ăn, đem rã đông ở ngăn mát và có thể chế biến lại hoặc hâm nóng tùy sở thích.
Như vậy, Hawonkoo đã chia sẻ đến bạn cách làm pate gan tại nhà vô cùng đơn giản. Pate vừa ngon lại giàu dưỡng chất nên hãy thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!