Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Cùng vào bếp học cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng thích mê. Thịt ngan là một thực phẩm giàu chất đạm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các món ăn quen thuộc từ thịt ngan như ngan luộc, nộm ngan xé,... hãy thử đổi khẩu vị bằng món ngan cháy tỏi cực thơm ngon nhé.

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

  • Ngan: 1kg
  • Tỏi: 30 tép
  • Hành khô: 2 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước tương xì dầu: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng cafe
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Bột nêm: 1 muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Bột ngọt: 1 muỗng cafe
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng canh
  • Ớt bột loại không cay: 2 muỗng cafe

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế ngan

  • Làm sạch lông vịt, khử mùi hôi thịt ngan.
  • Thoa đều gừng đập dập và rượu trắng khắp bề mặt cả trong và ngoài con ngan khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
  • Chặt ngan ra thành miếng vừa ăn, không chặt quá nhỏ vì khi nướng thịt ngan sẽ co lại.

Lưu ý: Để nguyên phần mỡ dưới da ngan vì sẽ giúp thịt ngan mềm, không bị khô và béo ngậy hơn.

Bước 2: Ướp thịt ngan

  • Cho ngan chặt nhỏ vào tô ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cafe mật ong, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng cafe ớt bột loại không cay, 2 củ hành khô và 15 tép tỏi đập dập.
  • Trộn đều cho thịt ngan thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 2–3 tiếng cho thịt đậm vị và mềm.

Bước 3: Sơ chế tỏi

  • 15 tép tỏi còn lại đem thái lát mỏng để làm tỏi phi.
  • Sau khi thái tỏi đem ngâm vào bát nước có pha giấm, muối hạt và dầu ăn để tỏi giữ được màu trắng, không bị thâm và có độ dẻo ngậy.

Bước 4: Chiên tỏi

  • Đun nóng dầu ăn rồi cho hành đã thái lát vào chiên ngập dầu, khi tỏi chín nổi lên trên thì đảo nhẹ để tỏi được đều màu.
  • Chiên cho đến khi tỏi ngả vàng nhạt thì vớt ra giấy thấm dầu, tránh chiên quá kỹ vì sẽ dễ khiến tỏi bị cháy và đắng.
  • Lượng dầu chiên tỏi còn thừa bạn giữ lại để lát nữa quét lên miếng ngan.

Bước 5: Làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong 5 phút.
  • Cho thịt ngan đã ướp gia vị vào lòng nồi chiên không dầu rồi quét 1 lớp dầu phi tỏi lên khắp miếng thịt.
  • Bật nồi nướng ở 180℃ trong 10 phút, lật mặt thịt rồi nướng tiếp 10 phút nữa.
  • Nướng thêm 1 lần nữa ở 200℃ trong 3–4 phút để thịt ngan có màu nâu cánh gián đẹp hơn.
  • Thịt ngan nướng xong bạn cho ra đĩa rồi rắc tỏi phi lên trên.

Làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu giúp miếng thịt ngan vàng ươm, thơm lừng, thịt bên trong mềm ngọt đậm đà, chấm cùng nước mắm tỏi ớt hay xì dầu cũng đều siêu hấp dẫn.

Bước 6: Làm nước chấm ngan cháy tỏi

Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn 2 loại nước chấm mắm chua ngọt hoặc xì dầu tỏi ớt để bạn có thể tùy ý lựa chọn nha.

  • Cách pha nước mắm chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh vào bát khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi, ớt băm vào là hoàn thành.
  • Cách pha xì dầu tỏi ớt: Cho 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cafe đường, ⅓ muỗng cafe bột ngọt vào tô khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết rồi cho tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào là hoàn thành.

Lưu ý khi làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, nhưng để làm thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên thì cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn ngan tươi ngon, không có vết bầm tím.
  • Không chọn ngan quá gầy hay quá béo vì nhiều mỡ gây nhanh ngán.
  • Tốt nhất là chọn con ngan nặng dưới 2kg độ nạc vừa phải, nếu ngan có thịt dày quá thì lại bị khô.
  • Ướp thịt ngan khoảng 2–3 tiếng để miếng thịt thấm đẫm gia vị, khi nướng lên sẽ mềm thơm hấp dẫn hơn.
  • Sử dụng tỏi ta để món ăn được thơm hơn vì tỏi là nguyên liệu mấu chốt tạo nên độ ngon của món ăn này.

Vào những hôm tiết trời se lạnh, được nhâm nhi món ngan cháy tỏi này thì quả thật không gì sánh bằng. Miếng thịt ngan nóng hổi, vàng giòn bên ngoài, ngọt mềm bên trong kết hợp cùng tỏi phi thơm lừng, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình ai cũng thích mê. Chúc các bạn chế biến thành công cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ trên đây nhé!

Bài viết liên quan

Nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ - Nguyên nhân và cách xử lý


Nồi inox bị ra ten là hiện tượng xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hoặc loang lổ trên bề mặt nồi. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Xem thêm

Bộ nồi nào tốt nhất hiện nay - Review


Để chọn được bộ nồi nào tốt nhất hiện nay cần đánh giá qua các tiêu chí như về chất liệu, độ dày, kích thước, nắp nồi, tay cầm, thương hiệu, giá cả,...

Xem thêm

Cách làm ruốc chà bông bằng máy xay thịt


Làm ruốc bằng máy xay thịt vừa giúp sợi ruốc bông tơi lại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với cách làm truyền thống.

Xem thêm