Cách làm nem cua bể giòn ngon chuẩn vị

Cùng tìm hiểu cách làm nem cua bể thơm ngon, chuẩn vị Hải Phòng ngay tại nhà với Hawonkoo nhé! Món nem với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm quyện cùng vị ngọt thanh của cua và rau củ quả hứa hẹn sẽ khiến bạn và gia đình "mê mẩn". Hãy cùng bắt tay vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm nem cua bể

  • Cua bể: 2 con
  • Thịt nạc vai xay: 400g
  • Nấm hương: 6 cái
  • Mộc nhĩ: 1 – 2 tai
  • Trứng gà: 3 quả
  • Miến: 1 nắm
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành hoa: 1 bó
  • Rau mùi ta: 1 nắm
  • Su hào: ½ củ
  • Khoai lang (hoặc củ đậu tùy chọn): ½ củ
  • Bánh đa nem
  • Bia
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm nem cua bể

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua bể đem chà rửa sạch, sau đó hấp hoặc luộc chín rồi gỡ lấy thịt để riêng.
  • Thịt vai lợn chọn phần có chút mỡ, đem rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở sau, cắt phần chân rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Miến ngâm nở, rửa sạch để ráo nước, rồi cắt khúc nhỏ.
  • Su hào, cà rốt, khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và đem băm nhỏ hoặc bào sợi tùy sở thích.
  • Hành lá, rau mùi cắt gốc,nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Trứng lấy lòng đỏ để trộn nhân giúp tạo độ kết dính, lòng trắng thì để riêng dùng dán mép lá khi gói nem.

Bước 2: Trộn nhân nem

  • Cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm thịt vai xay, mộc nhĩ, miến, nấm hương, rau củ thái nhỏ.
  • Thêm 2 – 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe hạt tiêu trộn đều tay cho thấm vị.

Lưu ý:

  • Các nguyên liệu trước khi đem đi trộn cần phải để thật ráo nước. Điều này sẽ giúp gói nem dễ hơn và khi rán không bị vỡ.
  • Phần thịt cua để riêng, để cho vào bên trên khi gói nem.

Bước 3: Gói nem

  • Trộn hỗn hợp bia và một chút nước vào bát nhỏ.
  • Đặt bánh đa nem lên trên một mặt phẳng rồi thoa 1 ít bia để bánh tráng mềm dễ gói và giúp nem được giòn hơn.
  • Tiếp tục đặt ¼ bánh đa nem lên trên nữa rồi mới cho nhân vào giữa.
  • Ấn tạo hình vuông cho bánh rồi đặt thịt cua lên trên.
  • Gói các cạnh của bánh đa nem lại theo hình vuông và phết lòng trắng trứng ở mép ngoài để cố định lá.
  • Thực hiện lần lượt cho đến khi hết phần nhân nem.

Bước 4: Rán nem

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, dùng đầu đũa thử nếu thấy sủi tăm thì tiến hành cho nem vào chiên sơ lần 1.
  • Khi mặt nem se lại và đạt độ chín khoảng 70% thì vớt ra ngoài, để ráo dầu và hong nguội.
  • Trước khi ăn, bạn rán nem lần 2 cho vàng giòn các mặt là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Cách làm nem cua bể ngon là cần chiên ngập dầu sẽ giúp nem nhanh chín và có màu sắc bắt mắt. Khi nem đã vàng đều, tăng nhiệt để nem thoát dầu, không bị ngấy và giòn ngon hơn. 

Ngoài cách chiên ngập dầu như thông thường, bạn cũng có thể chế biến món ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe với cách làm nem cua bể bằng nồi chiên không dầu. 

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chiên ở nhiệt độ 160℃ trong khoảng 5 phút.
  • Xếp nem lần lượt vào khay rồi dùng cọ phết 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt miếng nem.
  • Rán nem ở 180℃ trong 8 phút đầu, sau đó lật mặt nem rồi tiếp tục rán thêm 8 phút nữa.
  • Khi mặt nem sém vàng nhẹ, chín khoảng 70% thì tăng nhiệt độ lên 200℃ chiên thêm khoảng 4–6 phút nữa là được.
  • Đối với nem đã chiên sơ và để trong ngăn mát tủ lạnh, chỉ cần chiên lại ở 200℃ trong khoảng 6–8 phút là có thể thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo nồi chiên không dầu Hawonkoo được thiết kế mặt kính trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình chiên nem. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ ULTRA RAPID AIR với 6 thanh trở nhiệt trên dưới kết hợp gió đối lưu tuần hoàn giúp nem chín đều, giòn rụm mà không cần đến dầu mỡ.

Bước 5: Làm nước mắm chấm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon 
  • Đường
  • Chanh tươi
  • Nước sôi để nguội
  • Tỏi
  • Ớt tươi
  • Tiêu bột

Cách làm:

  • Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhuyễn tỏi ớt. 
  • Bước 2: Pha nước chấm nem cua bể theo tỷ lệ: 1 thìa nước cốt chanh – 1 thìa đường – 1 thìa mắm – 4 thìa nước lọc. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều và rắc thêm chút hạt tiêu là hoàn thành.

Thành phẩm

Nem cua bể chuẩn Hải Phòng có lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm, cắn vào giòn tan. Phần nhân bên trong đầy đặn, đậm đà, ngọt thơm tự nhiên từ thịt cua cùng các loại rau củ quả. Món nem cua bể có thể ăn kèm với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm rau sống và nước mắm chua ngọt đều vô dùng hấp dẫn.

Lưu ý khi làm nem cua bể

Cách làm nem cua bể khá đơn giản, tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau để món ăn thêm thơm ngon và chuẩn vị:

  • Trong trường hợp không có thịt cua thì hoàn toàn có thể thay thế bằng thịt ghẹ. 
  • Tất cả các nguyên liệu trong phần nhân đều phải để khô ráo nước rồi mới thái nhỏ để giúp nhân được ráo nước, không bị vỡ và giòn hơn khi chiên.  
  • Khi gói nem bạn nên gói vừa tay, không nên ấn quá chặt vì nhân nở có thể nở ra làm vỡ nem khi rán.
  • Cần để cho dầu nóng và sủi lăn tăn rồi mới cho nem vào rán.
  • Nhỏ vào vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu để tránh làm bắn dầu lung tung.
  • Rán nem 2 lần để lên màu đẹp và giúp lớp vỏ giòn hơn.

Như vậy, trên đây là chi tiết cách làm nem cua bể thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng, với công thức đơn giản, bạn có thể tạo ra một món mới cho bữa tiệc cuối tuần bên gia đình thêm trọn vẹn.

Để chế biến các món ăn ít dầu mỡ tốt cho sức khỏe, bạn hãy sắm ngay một chiếc nồi chiên không dầu đa năng. Các món ăn sẽ được chế biến một cách nhanh chóng, tiện lợi và thơm ngon chẳng khác gì ngoài hàng bạn nhé!

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm