Với cách làm khô bò bằng nồi chiên không dầu đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món khô bò ngay tại nhà vô cùng tiện lợi mà lại đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Khô bò sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ không bị quá khô, vẫn giữ được độ mềm thơm như ý. Nào, cùng Hawonkoo vào bếp chế biển ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm khô bò
- Thịt bò: 1kg
- Bột siron: 1 muỗng canh
- Bột ngò: ½ muỗng canh
- Bột điều: 2 muỗng canh
- Hương thảo: ⅓ muỗng canh
- Bột cà ri: 1 muỗng canh
- Ớt khô: 2 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1,5 muỗng canh
- Rượu Mai Quế Lộ: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cafe
- Đường: 70 gram
- Bột ngọt: ⅔ muỗng canh
- Sả: 70 gram
- Tỏi: 50 gram
- Ớt: 10 gram
- Gừng: 15 gram
Cách chọn thịt bò làm khô bò ngon:
- Chọn miếng thịt thăn hoặc thịt đùi, ngon nhất là phần trong của đùi có khổ thịt dài, bề ngang to, thịt săn chắc nên khi làm khô sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
- Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt, không sạm hay tái màu và đặc biệt là không có mùi hôi.
Cách làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Dùng muối và chanh chà xát xung quanh miếng thịt bò rồi rửa lại cho thật sạch.
- Dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm thật khô thịt bò.
- Cho thịt vào ngăn đông khoảng 40 phút để thịt định hình dễ thái hơn.
- Thái thịt thành từng miếng theo thớ dọc dày khoảng 5 – 6mm.
- Lưu ý cố gắng cắt thành từng miếng đều nhau để khi sấy thịt bò được khô đều.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho 50 gram tỏi, 10 gram ớt và 15 gram gừng vào máy xay hoặc băm nhuyễn rồi cho vào tô.
- Cho thêm 1 muỗng canh bột siron, ½ muỗng canh bột ngò, 2 muỗng canh bột điều, ⅓ muỗng canh hương thảo, 1 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh ớt khô, 1,5 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 70 gram đường, 2/3 muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cho hỗn hợp gia vị trên vào thịt bò, dùng tay trộn đều và massage để thịt được thấm đều gia vị.
- Cho sả băm hoặc xay nhuyễn vào tiếp tục trộn cho thấm đều lên miếng thịt bò.
- Bọc màng bọc thực phẩm vào tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 10–12 tiếng để thịt đủ thấm gia vị.
Lưu ý:
- Sau khi ướp gia vị mới cho sả vào ướp sẽ đảm bảo gia vị phân tán đều, thấm sâu vào thịt hơn và tránh không bị sả hút gia vị.
- Các gia vị tạo mùi thơm nên cho lượng vừa đủ như trong bảng nguyên liệu, tránh cho nhiều sẽ khiến thịt bị gắt.
- Có thể cho gói gia vị bò kho có sẵn ngoài cửa hàng.
Bước 3: Sấy thịt bò bằng nồi chiên không dầu
- Xếp từng thịt bò vào khay nồi chiên không dầu, không xếp chồng thịt bò lên nhau.
- Bật nồi sấy thịt bò ở 150℃ trong 40 phút, cách 10 phút thì mở nồi ra lật mặt thịt.
Trong công thức này, Hawonkoo sử dụng nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180 có chế độ Air fry - chiên không dầu bằng gió đối lưu sử dụng 4 thanh nhiệt trên để làm nóng thịt, quạt gió đối lưu giúp nhiệt phân bổ đều 4 hướng giúp thịt bò sẽ chín đều, khô nhanh hơn mà vẫn giữ được độ mềm ẩm.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi sấy xong, lấy khô bò ra xé thành từng sợi rồi rưới lên một ít nước cốt chanh sẽ giúp trung hòa các vị, làm món khô bò trở nên thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Miếng khô có độ dẻo dẻo, dai dai hòa quyện cùng mùi thơm của các gia vị thấm vào trong từng thớ thịt nhưng không làm mất đi mùi thơm ngọt tự nhiên của thịt bò, vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay và chua nhẹ kích thích vị giác, đảm bảo ai cũng ghiền.
Cách bảo quản khô bò là cho vào túi nilon hoặc hũ đóng chặt để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1–2 tháng. Hoặc cho vào túi hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn.
Vậy là Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách làm khô bò bằng nồi chiên không dầu với công thức vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công món thịt bò khô để cùng nhâm nhi thưởng thức với gia đình và người thân nha.