Cách làm gà popcorn bằng nồi chiên không dầu này chỉ mất 20 phút là bạn đã có những miếng gà giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong cực đưa miệng. Nào, cùng Hawonkoo bắt tay vào chế biến những viên gà popcorn tròn xinh hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu làm gà popcorn
- Thịt gà: 700 gram (dùng ức gà hoặc đùi gà)
- Bột mì đa dụng: 30 gram
- Bánh mì sandwich để làm vụn bánh: 180 gram (khoảng 7 lát)
- Muối: 1,5 muỗng cafe
- Ớt bột: 1 muỗng cafe
- Bột tỏi: 1 muỗng cafe
- Bột hành: 1 muỗng cafe
- Tiêu đen: ½ muỗng cafe
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa: 60ml
- Mù tạt (tùy chọn): 2 muỗng cafe
- Dầu oliu hoặc dầu ăn
Cách làm gà viên popcorn
Bước 1: Sơ chế gà
- Rửa sạch ức gà và đùi gà rồi để ráo và thái thành từng miếng vuông.
- Với 700 gram gà có thể làm được 60 miếng gà viên.
Bước 2: Làm vụn bánh mì
Để món gà viên popcorn có lớp vỏ ngoài giòn tan, Hawonkoo sử dụng vụn bánh mì để áo ngoài miếng gà.
- Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150°C trong 5 phút.
- Cắt phần viền bánh mì sandwich, chỉ lấy phần ruột trắng bên trong.
- Cho ruột bánh vào máy xay cho bánh tơi nhuyễn thành các vụn nhỏ.
- Đặt 1 lớp giấy nến xuống khay nồi chiên không dầu rồi cho bánh mì đã xay nhỏ vào.
- Bật nồi chiên không dầu nướng ở 150°C trong 8–12 phút cho vụn bánh khô và vẫn giữ được màu trắng.
Lưu ý:
- Không nướng quá lâu, tránh làm vụn bánh mì bị cháy.
- Nếu bánh vẫn còn hơi ẩm thì tắt bếp để nguyên trong lò cho đến khi khô.
Bước 3: Chuẩn bị bột khô
- Vụn bánh mì sau khi nướng xong cho vào đĩa vũng.
- Cho thêm 30 gram bột mì đa dụng, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe bột hành, ½ muỗng cafe tiêu xay, đảo đều.
Bước 4: Chuẩn bị bột ướt
- Đập 2 quả trứng ra một đĩa vũng khác.
- Cho 60ml sữa, ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe mù tạt vào đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 5: Áo miếng gà
- Lăn viên gà vào bột ướt rồi lăn qua bột khô, dùng tay nắn để bột bám chặt vào gà sau đó đặt vào khay nướng đã lót 1 lớp giấy nến.
Lưu ý:
- Xếp gà thành 1 lớp chứ không xếp chồng lên nhau để đảm bảo gà chín giòn đều
- Nếu nồi chiên không dầu nhà bạn nhỏ thì chia ra làm 2 lần nướng.
Bước 6: Nướng gà popcorn
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 200℃ trong thời gian 5 phút.
- Xịt một lớp dầu ăn lên gà để đảo bảo gà vàng giòn.
- Cho khay vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 15 phút.
- Mở nồi lật mặt gà, xịt 1 lớp dầu ăn nữa rồi nướng ở 200℃ trong 5–10 phút cho miếng gà vàng giòn.
- Để gà nghỉ trong nồi chiên không dầu vài phút sau khi chín để gà giòn hơn.
Gà popcorn làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ ngoài vàng ruộm giòn tan, thịt bên trong mềm ẩm đậm vị, ngon không thua kém gì ngoài hàng. Bạn có thể ăn kèm gà popcorn với khoai tây chiên, salad, khoai tây nghiền, sốt mù tạt mật ong hoặc tương ớt.
Cách bảo quản gà popcorn
Gà popcorn sau khi nướng xong bạn để nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc trong ngăn đông tối đa 4 tháng.
Khi muốn ăn bạn rã đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi hâm lại trong lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu ở 175℃ trong 5–6 phút.
Gà popcorn bao nhiêu calo?
Gà popcorn làm bằng nồi chiên không dầu có khoảng 280 calo, trong khi đó gà popcorn thông thường có lượng calo lên tới 549 kcal. Do đó phương pháp dùng nồi chiên không dầu này rất tốt cho sức khỏe vì giảm được lượng calo dư thừa đáng kể, đặc biệt là những người đang theo chế độ giảm cân.
Mẹo làm gà popcorn ngon như ngoài hàng
Dưới đây là các mẹo và bí quyết để bạn chế biến thành công món gà popcorn chiên giòn hoàn hảo bằng nồi chiên không dầu ngay từ lần đầu tiên.
- Bột ướt và bột khô cần pha đúng tỉ lệ sao cho lớp bột ướt bám đều hết miếng thịt.
- Xếp gà thành 1 lớp chứ không xếp chồng lên nhau để đảm bảo gà chín giòn đều, nếu nồi chiên không dầu nhà bạn nhỏ thì chia ra làm 2 lần nướng.
- Xịt lên miếng gà 1 lớp dầu oliu để gà được chín vàng giòn ruộm.
- Để gà nghỉ trong nồi chiên không dầu vài phút sau khi chín để gà giòn hơn. Thịt gà có thể không giòn ngay lập tức nhưng chắc chắn sẽ giòn hơn khi nguội.
Câu hỏi thường gặp
1. Loại gà nào làm gà popcorn ngon nhất?
Để miếng gà popcorn được giòn ngon đậm vị, bạn hãy sử dụng ức gà và đùi gà không xương để chế biến.
2. Làm thế nào để bảo quản gà popcorn ngon?
Gà popcorn sau khi nướng xong để nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc trong ngăn đông tối đa 4 tháng.
3. Hâm nóng gà popcorn bằng nồi chiên không dầu thế nào?
Rã đông gà popcorn trong ngăn mát tủ lạnh rồi hâm lại trong nồi chiên không dầu ở 175℃ trong 5–6 phút.
4. Làm thế nào để gà popcorn giòn hơn?
Mẹo để viên gà popcorn của bạn giòn hơn là hãy xịt 1 lớp dầu oliu lên trên miếng gà trước khi nướng. Và sau khi nướng chín, để gà nghỉ trong nồi chiên không dầu vài phút sẽ giúp gà giòn hơn.
Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách làm gà popcorn bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản mà thành quả lại hấp dẫn không khác gì ngoài hàng. Hãy vào bếp trổ tài ngay món ăn bắt miệng này để thưởng thức cùng gia đình nhé.