Cách làm cơm tấm sườn bì chả ngon chuẩn vị Sài Gòn

Cơm tấm sườn bì chả là một trong những món ăn đặc trưng của người Sài Gòn. Với sự kết hợp hoàn hảo từ chả trứng, sườn nướng, bì heo, mỡ hành, đồ chua,… khiến ai cũng mê mẩn hương vị ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp khám phá cách làm cơm tấm sườn bì chả vô cùng đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm cơm tấm sườn bì chả

Nguyên liệu nấu cơm

  • Gạo tẻ: 300 gram (Nếu không có gạo tấm, bạn có thể cán vỡ gạo tẻ để nấu)
  • Nước

Nguyên liệu làm thịt sườn nướng

  • Sườn cốt lết: 1kg 
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 8 tép
  • Hành khô: 2 củ 
  • Ớt: 1 quả
  • Muối hạt: ⅔ muỗng canh
  • Bột ngọt: ⅔ muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước tương: ⅔ muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Ớt bột không cay: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh
  • Nước màu: 2 muỗng canh

Nguyên liệu làm chả trứng

  • Thịt heo xay: 150 gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Mộc nhĩ: 1 miếng
  • Miến: 20 gram
  • Nước mắm: 3 muỗng cafe
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
  • Bột ngọt: 1 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 3 muỗng cafe
  • Dầu màu điều: 1 muỗng cafe

Nguyên liệu làm thính trộn bì

  • Bì heo: 150 gram
  • Gạo tẻ: 4 muỗng canh
  • Gạo nếp: 3 muỗng canh
  • Muối hạt: 1 muỗng cafe
  • Tiêu xay: ½ muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe

Nguyên liệu làm trứng ốp la

  • Trứng gà: 4 quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối tinh/ bột canh: 2 muỗng cafe
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe

Nguyên liệu làm đồ chua

  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 6 muỗng canh
  • Gấm: 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối hạt: ¼ muỗng canh
  • Tỏi, ớt băm

Nguyên liệu làm nước mắm cơm tấm

  • Nước mắm: 170ml
  • Đường: 170 gram
  • Giấm: 30ml
  • Nước: 340l
  • Muối hạt: 1 muỗng cafe
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 2–3 quả
  • Dứa: ⅓ quả

Nguyên liệu làm mỡ hành

  • Hành lá: 3–4 nhánh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

Nguyên liệu ăn kèm

  • Dưa chuột: 1 quả
  • Canh sườn/ canh chua: 1 bát

Cách nấu cơm tấm ngon

Bước 1: Nấu cơm tấm

Nấu cơm tấm

  • Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện nấu tương tự như cơm nếp.

Lưu ý:

  • Nếu không có gạo tấm, bạn có thể dùng gạo tẻ cán vỡ. Nếu không có sẵn gạo tẻ cán vỡ thì bạn đem gạo vo sạch, cho vào túi thực phẩm rồi để ở ngăn đá qua đêm. Sau đó vo lại gạo rồi dùng chày hoặc cán bột cán vài lần cho gạo vỡ ra là được.
  • Nấu cơm bằng nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH sẽ giúp hạt cơm nở mềm chín đều và ngon hơn, đặc biệt là có 7 chương trình nấu đa dạng cho bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, nồi còn được trang bị các chức năng an toàn đỉnh cao, bảo vệ sức khỏe tối đa cho người sử dụng.

Bước 2: Cách ướp thịt sườn nướng

Cách ướp thịt sườn nướng

  • Thịt cốt lết để nguyên miếng dày khoảng 2cm, đem rửa sạch rồi dùng khăn thấm cho khô.
  • Dùng búa đập hoặc chày giã cho thịt mỏng và mềm hơn.
  • Cho thịt vào tô lớn ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ⅔ muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước màu, ⅔ muỗng canh muối hạt,
  • 1 muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột không cay và ½ muỗng canh tiêu xay.
  • Giã nhuyễn 3 nhánh sả, 8 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 quả ớt rồi cho vào ướp cùng thịt sườn trong ít nhất 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng thịt sườn

Nướng thịt sườn

Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn có thể nướng thịt sườn bằng lò nướng hoặc than hoa. Trong công thức này, Hawonkoo sẽ sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thịt sườn, sẽ tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

  • Lót giấy bạc hoặc giấy nến xuống vỉ nướng rồi xếp thịt sườn vào.
  • Gạt bỏ hết phần sả, hành, tỏi bám trên bề mặt miếng thịt để khi nướng thịt sẽ không bị cháy đen.
  • Bật nồi chiên không dầu nướng thịt sườn ở 160℃ trong 15 phút, sau đó lật mặt thịt nướng thêm 10 phút nữa.
  • Dùng cọ phết nước sốt ướp thịt còn thừa lên rồi nướng ở 180℃ trong 8 phút, sau đó tiếp tục lật mặt thịt nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
  • Trong thời gian nướng thịt, bạn tiến hành làm các món tiếp theo.

Bước 4: Trộn chả trứng

Trộn chả trứng

  • Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm và miến trong nước lạnh khoảng 20 phút để nở mềm sau đó đem rửa lại, để ráo rồi băm nhỏ.
  • Đập 3 quả trứng gà vào tô rồi cho thêm miến, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào.
  • Quả trứng gà còn lại bạn đem tách lòng trắng trứng rồi cho vào hỗn hợp bên trên. Phần lòng đỏ cho riêng ra 1 bát trộn cùng 1 thìa dầu điều để phết lên mặt miếng chả trứng cho có màu đẹp hơn.
  • Nêm vào tô trứng 3 muỗng cafe nước mắm, 3 muỗng cafe dầu ăn, 1 muỗng cafe bột ngọt và 1 muỗng cafe tiêu xay rồi trộn đều để hỗn hợp quà quyện và thấm đều gia vị.

Bước 5: Hấp chả trứng

Hấp chả trứng

  • Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bát rồi múc hỗn hợp trứng vừa trộn vào.

Lưu ý: Không múc quá đầy để tránh khi hấp chả trứng sẽ bị phồng lên và trào ra ngoài.

  • Bọc kín bát bằng màng bọc thực phẩm để khi hấp, nước sẽ không bị nhỏ xuống miếng chả.
  • Đổ nước vào nồi cách đáy xửng hấp 1 đoạn, bật bếp đun sôi rồi cho bát chả trứng vào hấp ở lửa nhỏ vừa trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, mở nồi dùng cọ phết hỗn hợp lòng đỏ trứng + dầu điều vừa làm lên bề mặt miếng chả rồi đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Nhấc bát chả trứng ra, để nguội bớt rồi cho miếng chả ra đĩa, khi gần ăn thì cắt thành miếng trình bày.

Bước 6: Luộc bì heo

Luộc bì heo

  • Bì heo đem lọc sạch phần mỡ, cạo sạch lông rồi bóp cùng 1 ít rượu trắng, muối hạt và gừng tươi để khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cho bì heo vào nồi cùng ⅓ muỗng cafe muối hạt, 1 muỗng cafe giấm và vài lát gừng tươi rồi đổ nước ngập bì đun sôi.
  • Khi nước sôi thì hạ lửa xuống luộc bì trong 20–25 phút đến khi bì chín, màu trong là được.

Lưu ý: Không đậy nắp khi luộc để bì trong và bay vớt mùi hôi đi.

  • Sau khi bì heo chín thì vớt ra ngâm trong vào tô nước đá cùng nước cốt ½ quả chanh để bì giòn, trắng sau đó vớt ra, để ráo rồi thái sợi.

Bước 7: Cách làm bì cơm tấm

Cách làm bì cơm tấm

  • Đãi sạch 3 muỗng gạo nếp, 4 muỗng gạo tẻ rồi cho vào chảo rang vàng thơm để làm thính gạo.
  • Để gạo rang vàng nguội bớt rồi cho vào máy xay cùng 1 muỗng cafe muối hạt, ½ muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng cafe đường xay nhuyễn thành bột mịn.
  • Sau khi xay thính gạo thì đem trộn đều cùng với bì thái sợi là hoàn thành.

Bước 8: Làm trứng ốp la

Làm trứng ốp la

  • Bật bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào láng đều mặt chảo, khi dầu nóng thì đập 4 quả trứng gà vào, hạ lửa vừa.
  • Có thể dùng khuôn tròn hoặc dùng muỗng vun lòng trắng trứng lại thành hình tròn đẹp.
  • Rắc 1 ít muối tinh hoặc bột canh, tiêu xay lên bề mặt lòng đỏ trứng.
  • Chiên đến khi lòng trắng trứng đặc lại và lòng đỏ chuyển sang màu lòng đào là được.

Bước 9: Cách làm đồ chua ăn cơm tấm

Cách làm đồ chua ăn cơm tấm

  • Nạo sạch vỏ cà rốt và củ cải, gọt bỏ gốc và đầu nhọn sau đó đem rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
  • Ngâm củ cải và cà rốt vào tô nước muối hạt khoảng 10 phút để khử nhựa và vị hăng, sau đó vớt ra, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Pha nước trộn chua ngọt gồm 2 muỗng cafe nước mắm, 4 muỗng cafe dấm, 6 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh, ¼ muỗng cafe muối hạt, khuấy đều để đường muối tan hết rồi cho tỏi, ớt băm vào.
  • Cho củ cải, cà rốt bào sợi vào tô rồi đổ nước trộn vừa pha vào trộn đều, để yên trong 3–5 phút để nguyên liệu thấm gia vị.
  • Sau 3–5 phút, chắt bỏ phần nước nộm đi, vắt kiệt nước để củ cải và cà rốt được giòn hơn rồi xé tơi cho vào đĩa.

Bước 10: Cách làm nước mắm cơm tấm

Cách làm nước mắm cơm tấm

  • Cho 340l nước vào nồi đun sôi (khoảng 2 bát ăn cơm) rồi cho 170ml nước mắm, 30ml giấm, 170 gram đường, 1 muỗng cafe muối hạt vào khuấy đều cho nguyên liệu tan hết.
  • Cho 4 miếng dứa vào nấu cùng để giúp nước mắm được thơm, dẻo sánh lại và trong hơn.
  • Nấu hỗn hợp nước mắm ở lửa sôi nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp, lưu ý hớt bọt ra để nước mắm được trong hơn.
  • Để nước mắm nguội rồi 2 củ tỏi và 3 quả ớt băm nhỏ vào.

Bước 11: Cách làm mỡ hành

Cách làm mỡ hành

  • Cho 4 muỗng cafe dầu ăn vào chảo đun sôi dầu rồi thả hành lá cắt nhỏ vào.
  • Đảo đều khoảng 10 giây rồi đổ hành ra bát để lát nữa rưới lên cơm sườn.

Bước 12: Hoàn thiện món ăn

cơm tấm sườn bì chả

  • Khi cơm đã chín thì xới cơm ra bát ấn chặt rồi úp ngược bát xuống đĩa.
  • Lần lượt bày thịt sườn nướng, trứng ốp xa, bì thính, chả trứng, trứng ốp la, dưa chuột lên đĩa rồi rưới nước mắm lên cơm là hoàn thành món ăn.

Cơm tấm khi nấu lên có độ dẻo thơm, kết hợp với chả trứng, thịt sườn nướng và nước mắm kẹo lên thì vô cùng hợp vị, ngon miệng vô cùng. Bạn có thể nấu 1 bát canh sườn hoặc canh chua ăn kèm để dễ ăn hơn và không có cảm giác bị khô nha.

Như vậy là Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm cơm tấm sườn bì chả ngon chuẩn vị Sài Gòn cùng với các món ăn đi kèm. Hy vọng sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn thơm ngon này để chiêu đãi cả gia đình, bạn bè và người thân nhé.

Nếu bạn đang muốn mua nồi cơm điện, nồi chiên không dầu hay các thiết bị gia dụng hiện đại thì hãy truy cập ngay trang web của Hawonkoo hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm