2 Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

Tham khảo 2 cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản để có thể thưởng thức món ngon khoái khẩu ngay tại nhà. Thời gian gần đây rộ lên nhiều thông tin chuối sấy có sử dụng hóa chất và chất bảo quản. Vậy hãy cùng Hawonkoo vào bếp học công thức làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Cách làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu

Chuối sấy giòn có rất nhiều cách thực hiện khác nhau, tùy nhu cầu và sở thích ăn uống của mỗi người. Hôm nay, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuối sấy ngào đường giòn rụm ngọt thơm mùi gừng và mè rang.

Nguyên liệu

  • Chuối xanh: 1kg
  • Đường: 300g
  • Gừng: 30g
  • Vừng trắng rang
  • Muối
  • Chanh
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào 1 ít muối và ½ quả chanh khuấy tan.
  • Chuối đem cắt bỏ 2 đầu sau đó dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài.
  • Khi gọt xong lớp vỏ bạn cho ngay vào thau nước chanh muối để chuối ra hết mủ và không bị thâm đen. Làm tương tự cho đến khi hết số chuối đã chuẩn bị.
  • Chuẩn bị thêm một thau nước sạch khác, vắt nửa quả chanh còn lại vào xoa rửa chuối cho thật sạch lớp nhựa.
  • Gừng đem rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ và ngâm trong 1 bát nhỏ nước.

Lưu ý: 

  • Chọn chuối sứ xanh, đạt độ già nhưng không được chín để dễ bào mỏng và giòn ngon sau khi chiên.
  • Chuối xanh có rất nhiều nhựa nên khi gọt vỏ cần cẩn thận để không bị mủ dây ra áo.

Bước 2: Bào chuối

  • Nạo chuối thành từng miếng mỏng.
  • Ngâm chuối trong nước chanh khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, dùng tay khuấy đảo nhiều lần cho chuối nhả hết nhựa.
  • Vớt chuối ra ngoài và rửa lại thật sạch với nước.

Bước 3: Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu

  • Cho 1 ít dầu ăn ăn vào chuối trộn đều.
  • Xếp chuối vào khay của nồi chiên không dầu sao cho các miếng chuối không chồng chéo lên nhau.
  • Chiên chuối ở 160℃ trong vòng 40 phút cho đến khi miếng chuối chín giòn.

Lưu ý: Tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian chiên cho phù hợp với đặc điểm gia nhiệt của nồi chiên không dầu gia đình mình đang sử dụng.

Bước 4: Ngào đường

  • Chuối sau khi chiên giòn thì lấy ra ngoài và để cho nguội bớt.
  • Bắc chảo lớn lên bếp, cho 300g đường và 110ml nước gừng ngâm, khuấy đều đến khi đường tan ra.
  • Nấu đường trong khoảng 2 phút, khi thấy phần nước hơi sánh sệt lại thì cho chuối vào đảo nhanh tay để nước đường áo đều lên các miếng chuối.
  • Khi đường kết tinh lại thì tắt bếp rồi rắc vừng trắng lên đảo qua cho vừng bám dính lên mặt chuối.

Bước 5: Thành phẩm

Làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu theo cách này vừa nhanh mà thành phẩm cũng ngon không kém với phương pháp chiên qua dầu thông thường. Miếng chuối giòn rụm, ngọt ngọt, bùi bùi, thơm mùi gừng và vừng rang vô cùng hấp dẫn.

Ngoài cách làm chuối sấy ngào đường, bạn cũng có thể biến tấu với cách làm snack chuối hay chuối sấy khô không đường dành cho người ăn kiêng cũng rất ngon đấy nhé!

Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Để tận dụng số chuối chín trong nhà, bạn có thể áp dụng ngay cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu đa năng. Miếng chuối dai dai, tươm mật ngọt ngào dùng để uống trà cực kỳ thích hợp.

Nguyên liệu

  • Chuối chín: 1 kg
  • Mật ong, chanh
  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, giấy nến

Cách làm

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Chuối chín đem bóc vỏ và lột sạch lớp màng bên trong.
  • Cắt chuối thành từng lát ngang hoặc dọc tùy thích, không cắt chuối quá dày hoặc để nguyên quả vì thời gian sấy lâu.
  • Chuẩn bị tô nước hòa tan muối và chanh.
  • Cho chuối vào ngâm 10 phút để chuối không bị thâm và chát sau khi sấy.
  • Sau khi ngâm xong thì đổ nước đi và để chuối ráo nước.

Bước 2: Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu

  • Lót 1 tấm giấy nến vào đáy của nồi chiên không dầu.
  • Xếp từng miếng chuối lên khay sao cho các miếng chuối không xếp chồng lên nhau.
  • Set nhiệt lần 1 ở 80℃ trong 15 phút.
  • Mở nồi lật mặt chuối, set nhiệt lần 2 ở 80℃ trong 15 phút.
  • Mở nồi lật mặt chuối, tiếp tục set nhiệt lần 3 ở 80℃ trong 15 phút.
  • Lúc này chuối đã bắt đầu dẻo, tiếp tục lật mặt chuối và set nhiệt lần 4 ở 80℃ trong 15 phút là xong.
  • Nếu thấy lát chuối nào chưa dẻo thì sấy thêm 15 phút nữa.

Bước 3: Thành phẩm

Chuối sau khi sấy có mùi thơm hấp dẫn, miếng chuối có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị ngọt đậm do đường trong chuối cô lại nhưng không hề bị gắt. Món chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu có thể trở thành món ăn vặt lành mạnh cho các em nhỏ hoặc dùng để nhâm nhi cùng trà cũng rất tuyệt vời.

Cách bảo quản chuối sấy lâu dài 

Thông thường, khi làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ làm nhiều để ăn dần. Dưới đây là 3 cách bảo quản chuối sấy thông dụng mà bạn có thể áp dụng:

  • Cho chuối sấy vào bình thủy tinh kín, đảm bảo chuối giữ được độ giòn, tránh bị vỡ nát.
  • Túi hút chân thích hợp để bảo quản chuối sấy dẻo hơn vì nếu cho chuối sấy giòn thì sẽ dễ làm chuối vỡ.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 ngày.

Như vậy, Hawonkoo đã chia sẻ đến bạn 2 cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản. Hy vọng, với công thức này, bạn có thể tự tay tạo nên những món ăn vặt thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm