Hôm nay, Hawonkoo hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng vẫn giòn rụm thơm ngon như ngoài hàng. Cùng bắt tay vào thực hiện món bánh tuyệt vời này cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay thôi nào!
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần bánh
- Bột bánh xèo: 500gr
- Nước cốt dừa: 2 lon
- Nước lọc: 1 lon
- Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- Tôm tươi: 500g
- Thịt ba chỉ: 500g
- Giá, Hành lá
- Rau ăn kèm: Cải xanh, dưa chuột, xà lách và rau thơm các loại
Đồ chua
- Cà rốt, su hào hoặc củ cải trắng: 500g
- Giấm 5%: 3,5 thìa canh
- Muối: 1/3 thìa cà phê
- Đường: 1,5 thìa canh
Nước Mắm
- Đường: 2 thìa canh
- Nước mắm: 3,5 thìa canh
- Nước lọc: 250ml
- Chanh, ớt
Cách làm bánh xèo bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Cách pha bột bánh xèo có sẵn
- Cho 2 lon nước cốt dừa và 1 lon nước lọc vào tô lớn quấy đều. Nếu nước cốt dừa bị đông lại thì bạn nên cho nước sôi thay vì nước thông thường để hỗn hợp nước cốt dừa tan ra.
- Cho bột bánh xèo cùng nửa thìa cà phê bột nghệ vào tô.
- Khuấy đều rồi để bột sang 1 bên cho bột nở ra.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, bỏ da rồi cắt lát dày khoảng 2mm hoặc băm nhỏ tùy thích. Cho vào 2/3 thìa cà phê muối và 1 ít tiêu trộn đều.
- Tôm bỏ đầu, rửa sạch, cho vào bát. Thêm nửa thìa cà phê muối và 1 ít tiêu trộn đều.
- Giá và rau ăn kèm đem nhặt sạch, rửa qua nước nhiều lần và để ráo.
Bước 3: Làm đồ chua
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc bào sợi.
- Cho xu hào và cà rốt vào tô, thêm 3 thìa canh giấm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường rồi trộn đều để qua 1 bên cho ngấm gia vị.
Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt
- Cho vào bát 2 thìa canh đường, tỏi, ớt rồi dùng chày giã nhuyễn
- Thêm 250ml nước lọc
- Thêm 3,5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
Bước 5: Xào nhân bánh xèo
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đun sôi. Cho thịt vào xào ở lửa trung bình, chú ý đảo đều tay cho thịt săn lại.
- Kế tiếp, cho tôm vào xào đến khi chuyển sang màu đỏ và có mùi thơm thì tắt bếp, cho ra bát.
Bước 5: Đổ bánh xèo
- Cắt nhỏ hành lá vào tô bột rồi khuấy đều cho hành hòa quyện và bột không bị lắng đọng ở đáy bát.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thoa 1 ít dầu ăn đều vào lòng chảo đun nóng già
- Múc 1 muôi bột vừa phải tráng quanh lòng chảo, nghiêng chảo để bột phủ đều, tạo thành một lớp mỏng.
- Cho nhân tôm thịt và giá đã chuẩn bị vào giữa.
- Đậy vung khoảng 30 giây cho bột cứng lại, mở vung ra gấp đôi miếng bánh xèo lại
- Sau khi bánh đã được chiên sơ, bạn cho ngay vào nồi chiên không dầu chiên thêm 5 phút nữa ở 190 độ C cho bánh chín hẳn và giòn rụm.
- Thực hiện lần lượt cho đến khi hết phần bột bánh xèo và nhân tôm thịt.
Thành phẩm
Bánh xèo sau khi chiên bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ươm, lớp vỏ giòn rụm. Bánh có vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của nhân tôm thịt, ăn kèm với các loại rau thơm, đồ muối chua và nước chấm chua ngọt ngon hết sẩy.
Nhờ sử dụng nồi chiên không dầu nên bánh xèo giảm được lượng lớn dầu mỡ mà vẫn đạt được độ giòn mong muốn. Có thể nói, đây là một cách chế biến tuyệt vời giúp giảm cholesterol, giảm dầu mỡ phù hợp cho những người đam mê món bánh xèo miền nam mà không sợ tăng cân.
Những lưu ý khi làm bánh xèo bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh xèo bằng nồi chiên không dầu đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp món bánh chuẩn vị và giòn ngon hơn.
- Đối với nước cốt dừa, bạn có thể tự vắt bằng dừa tươi. Tuy nhiên nên lấy phần nước cốt dừa nhiều hơn phần dão dừa thì bánh mới thơm và béo ngậy.
- Nên tráng bánh mỏng và chiên bánh ở lửa nhỏ vừa trong giai đoạn đầu để bánh có lớp vỏ giòn. Nếu sử dụng chảo chống dính tốt thì bạn không cần cho dầu để bột không bị tuột trong quá trình chiên.
- Nhân bánh xèo có thể thay đổi tùy sở thích của mỗi người. Bạn có thể thêm củ hũ dừa theo đúng vị miền Tây hoặc thêm nấm mèo, cà rốt, hay mực cá,...
- Nếu vỏ bánh không mịn, có hiện tượng loang lổ không đẹp mắt thì có thể là do bột bị loãng, quá nhiều nước khiến bánh không có độ kết dính. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy thêm từ từ bột bánh xèo vào đến khi hỗn hợp bột có độ sánh và sệt vừa đủ.
- Việc dùng nồi chiên không dầu ở giai đoạn cuối là bước quan trọng giúp bánh giòn và lên màu đẹp. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải bởi viền bánh mỏng nên rất dễ cháy khét.
Bí kíp pha bột bánh xèo chuẩn vị 3 miền
Cách pha bột đơn giản
Cách pha bột bánh xèo đơn giản sử dụng nguyên liệu chính là bột pha sẵn, nước cốt dừa và nước lọc. Bạn có thể áp dụng ngay công thức được giới thiệu ở trên hoặc biến tấu bằng cách thêm 1 ít bia để vỏ bánh giòn tan. Các bước thực hiện cụ thể như sau:
- Cho 250ml nước lọc, 100ml bia và 50ml nước cốt dừa vào tô khuấy đều.
- Tiếp theo, cho 500g bột pha sẵn vào đánh đều cho bột tan hết tạo thành hỗn hợp bột mịn sệt vừa phải.
Cách pha bột bánh xèo kiểu miền Tây
- Trước tiên, bạn trộn 1 gói bột bánh xèo chung với 1 thìa cà phê bột nghệ.
- Thêm nước, 160ml nước cốt dừa, hành lá và các loại gia vị vào cho vừa ăn.
- Khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút mới bắt đầu tráng.
Cách pha bột bánh xèo bằng bột mì và trứng
- Cho 50g bột mì, 50g bột chiên giòn và 1 ít muối vào tô trộn đều.
- Thêm 100ml nước lọc vào khuấy cho bột tan ra, không còn vón cục.
- Cuối cùng, thêm 1 quả trứng gà vào, dùng phới đánh đều và cho hành lá thái nhỏ vào nữa là được.
Cách pha bột bánh xèo theo kiểu miền trung
- Trộn 200g bột gạo, 1/2 thìa cà phê bột nghệ và 1 ít muối vào tô lớn.
- Trong 1 tô khác cho vào các nguyên liệu gồm nước, nước cốt dừa, bia vào khuấy đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột, dùng phới đánh tan cho đến khi bột mịn, không còn vón cục nữa là được.
Như vậy, trên đây là cách làm bánh xèo bằng nồi chiên không dầu đơn giản và ít dầu mỡ. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nên bạn có thể lựa chọn cách pha bột và phần nhân bánh phù hợp với điều kiện và sở thích cá nhân. Hy vọng, bài viết mang đến cho bạn những bí quyết để nấu nướng nhanh chóng, lành mạnh và thơm ngon ngay tại nhà.
Để sở hữu nồi chiên không dầu biến tấu vạn món ngon, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.