3 Cách làm bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu giòn ngon

Thay vì làm bánh tráng nướng bằng chảo, hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu cách làm bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà với 2 công thức và nguyên liệu siêu đơn giản để chiêu đãi cả nhà nhé! Cùng bắt đầu ngay nào!

Cách làm bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu

Cùng Hawonkoo làm bánh tráng nướng Đà Lạt chuẩn gốc bằng nồi chiên không dầu với công thức dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh tráng nướng

  • Bánh tráng: 1 chiếc
  • Thịt heo băm: 30 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Xúc xích: 1 chiếc
  • Trứng gà: 1 quả
  • Khô bò: 15 gram
  • Bơ lạt: ½ muỗng canh
  • Sốt mayonnaise: 15 gram
  • Tương ớt: 15 gram

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ rễ hành lá, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. 
  • Dùng dao cắt xúc xích thành từng lát.
  • Đập trứng gà cho vào bát rồi đánh tan.

Bước 2: Xào thịt băm

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm lên.
  • Khi hành đã dậy mùi thì cho thịt băm vào đảo đều cho đến khi thịt chín săn thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện bánh

  • Đặt bánh tráng vào nồi chiên không dầu rồi bắt đầu cho các nguyên liệu lên mặt bánh.
  • Tan chảy bơ rồi dùng cọ quét đều lên khắp mặt bánh tráng.

Lưu ý: bạn có thể đun bơ tan chảy bằng chảo hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút cho bơ tan hết ra.

  • Cho lần lượt trứng gà, thịt băm, hành lá, xúc xích, khô bò dàn đều lên trên mặt bánh tráng.

Bước 4: Nướng bánh

Đặt lớp giấy nến lót phần khay nướng nồi chiên rồi cho bánh tráng vào. Nướng bánh ở 150℃ trong 5 phút là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi nướng xong, bạn cho thêm ít tương ớt và mayonaise lên trên mặt bánh tráng rồi thưởng thức ngay khi còn nóng nha.  Khi cắn từng miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được ngay độ nóng hổi, giòn rụm, hương thơm ngào ngạt của bơ, vị béo ngậy từ trứng gà và hương vị đậm đà của thịt băm tạo nên một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

Công thức làm bánh tráng nướng chay bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng: 4 cái
  • Đậu hũ trắng: 80 gram
  • Bột chiên giòn: 80 gram
  • Sữa tươi không đường: 100 ml
  • Chả lụa chay: 80 gram
  • Sườn non chay: 5 miếng
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Sa tế: 5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Ớt bột: 1 muỗng cafe
  • Sốt mayonnaise (loại không có trứng): 15 gram
  • Dầu ăn: 15 gram
  • Tương ớt: 15 gram

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế sườn non chay

  • Sườn non chay đem đi ngâm nước khoảng 3 phút.
  • Vớt ra vắt ráo nước rồi đem đi luộc khoảng 1-2 phút.
  • Rửa sạch sườn non với nước để giảm bớt mùi hôi.
  • Vắt ráo nước rồi đem đi xé sợi.

Bước 2: Cắt nguyên liệu

  • Cắt nhỏ đậu hũ, chả lụa chay thành từng miếng mỏng.
  • Rửa sạch hành lá rồi dùng dao thái nhỏ.

Bước 3: Xào đậu hũ

  • Phi thơm hành lá rồi cho đậu hũ vào xào. 
  • Cho hạt nêm, đường vào đảo đều đến khi đậu hũ thấm gia vị, hơi săn lại thì tắt bếp, cho đậu ra đĩa.

Bước 4: Khô bò chay

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn, sườn non đã xé sợi vào chiên cho đến khi sườn vàng đều thì vớt ra.
  • Dùng nguyên chảo đó, cho sa tế chay, hạt nêm, đường, ớt bột, hành lá vào đảo đều.
  • Cho sườn non chay vào tiếp tục đảo đều cho đến khi sườn ngấm gia vị, hơi khô lại và giòn giòn là đạt.

Bước 5: Pha bột

  • Cho bột chiên giòn, sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa vào tô khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Cho ½ muỗng canh sa tế vào để tạo màu rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng giống màu trứng gà là được.

Bước 4: Hoàn thiện bánh tráng

  • Đặt bánh tráng xuống nồi chiên không dầu.
  • Cho hành lá thái nhỏ và hỗn hợp bột vừa trộn vào tráng đều hết mặt bánh.
  • Lần lượt cho đậu hũ xào, khô bò chay, chả lụa chay vào dàn đều lên trên mặt bánh tráng.

Bước 5: Nướng bánh tráng

Nướng bánh tráng ở 150℃ trong 5 phút cho bánh thật khô và giòn.

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi nướng xong, bạn cho thêm ít tương ớt và mayonaise lên trên mặt bánh tráng rồi thưởng thức ngay khi còn nóng nha. Bánh tráng nướng chay sau khi hoàn thành giòn rụm, phần nhân mềm, đậm đà rất thơm ngon. Hãy thử trổ tài chiêu đãi gia đình món bánh tráng chay này nhé!

Công thức làm bánh tráng mè đen bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng (bột sắn dây): 100 gram
  • Mè đen (vừng): 50 gram
  • Nước cốt dừa: 400 ml
  • Nước: 150 ml
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Muối: 1 muỗng cafe

2. Cách làm

Bước 1: Làm bột bánh tráng

  • Cho bột gạo, bột năng, nước, đường, nước cốt dừa, muối vào một cái tô lớn.
  • Dùng máy đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau cho đến khi bột mịn, tơi và không vón cục.
  • Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để bột nghỉ trong 2 tiếng.

Bước 2: Trộn bột với mè đen

  • Sau 2 tiếng để bột nghỉ, lấy ra dùng muôi hoặc đũa trộn đều hỗn hợp lên 1 lần nữa.
  • Cho mè đen vào bột rồi tiếp tục trộn đều.

Bước 3: Tráng bánh

  • Trước khi nướng bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu cần phải tráng bánh bằng chảo chống dính.
  • Đặt chảo chống dính lên bếp bật lửa liu riu để chảo nóng từ từ.
  • Khi chảo nóng thì dùng muôi múc một lượng hỗn hợp bột mè vừa đủ đổ đều tay lên mặt chảo rồi nghiêng chảo xung quanh để bột phủ đều hết mặt chảo.
  • Đợi 1-2 phút cho đến khi bột chín chuyển sang màu trong thì bỏ bánh ra.

Lưu ý: Bạn có thể lật hoặc không lật bánh cũng được, vì sau này vẫn còn bước nướng bánh tráng thì mới có thể sử dụng được.

Bước 4: Phơi khô bánh tráng

  • Đem bánh tráng mè đen vừa tráng ra phơi nắng từ 1-2 ngày ở nơi cao ráo cho bánh thật khô, tránh bị hỏng do ẩm mốc. 

Lưu ý: Khi phơi cần phải dàn bánh và lật đều 2 mặt bánh.

  • Trong trường hợp không có nắng, bạn có thể làm khô bánh bằng cách dùng lò nướng hoặc máy sấy để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Sấy bánh lần 1 ở 55℃ trong 4 tiếng, lần 2 ở 65℃ trong 2 tiếng là bánh sẽ khô.

Bước 5: Nướng bánh tráng mè

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong 5 phút.
  • Nướng bánh tráng mè bằng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 7 phút.

Lưu ý: bạn có thể mở nồi ra kiểm tra xem bánh tráng đã đạt tiêu chuẩn chưa vì mỗi nồi sẽ có mức nhiệt và thời gian khác nhau.

Bước 6: Thành phẩm

Bánh tráng nướng mới ra khỏi lò vẫn giữ nguyên vị thơm phức của mè cùng vị béo béo của cốt dừa tạo nên một cảm giác thích thú vô cùng. Bạn có thể ăn bánh đa ngay, chấm với sốt hoặc ăn kèm với mì quảng, gỏi, hay là hến xào cũng đều rất ngon. Với vị giòn tan, thơm phức và không bị ngán, bánh đa thật sự là lựa chọn tuyệt vời cho mọi bữa ăn.

Bước 7: Bảo quản bánh tráng mè đen

  • Bánh tráng mè đen đã phơi khô, chưa nướng: bọc bánh đa lại trong túi nilon hoặc túi zip rồi để ở nơi cao ráo, tránh ẩm ướt. Tốt nhất là bạn bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bánh bị ẩm mốc dẫn đến hư hỏng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 tháng.
  • Bánh tráng mè đen đã nướng: để bánh đa trong túi zip hoặc buộc kín lại trong túi nilon, tránh để không khí lọt vào hay để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm bánh nhanh bị ỉu, dai, mất độ giòn và không còn ngon nữa.

Lưu ý khi làm bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu

Để làm ra món bánh tráng nướng thơm ngon như ngoài hàng, thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn bánh tráng mềm, có độ dày vừa phải, không bị mốc và rách.
  • Nếu không có trứng gà thì có thể thay thế bằng trứng cút mà không làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của bánh.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon, thịt băm nên dùng thịt có nạc có mỡ để tránh thịt khô sau khi nướng.
  • Nếu không có bơ lạt thì có thể dùng bằng bơ mặn để bánh thơm, béo và tạo độ ẩm khi nướng.
  • Khi nướng bánh tráng bằng nồi chiên không dầu cần chú ý set nhiệt và thời gian phù hợp để tránh bánh bị cháy khét vì mỗi loại nồi sẽ có mức nhiệt và thời gian khác nhau.
  • Sau khi bánh nướng xong thì nên ăn ngay để cảm nhận độ giòn và thơm của bánh chứ không nên để bên ngoài sẽ làm bánh bị ỉu.

Bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Có gây tăng cân không?

Để xác định rõ liệu bánh tráng nướng có bao nhiêu calo và có tăng cân hay không thì cần tìm hiểu cụ thể về thành phần của món bánh này. Lượng calo trong bánh tráng thay đổi tùy thuộc vào:

  • Loại bánh tráng: Bánh tráng mè, bánh tráng gạo lứt, bánh tráng gạo thường sẽ có lượng calo khác nhau.
  • Nhân bánh: Nhân bánh càng nhiều dầu mỡ, thịt mỡ, trứng thì lượng calo càng cao.

Về cơ bản: 

  • Bánh tráng nướng không nhân: Khoảng 18 calo/cái.
  • Bánh tráng nướng có nhân: Từ 200 - 300 calo/cái tùy thuộc vào loại nhân.
  • Bánh tráng mè đen nướng: Khoảng 220 - 240 calo/100g.

Khi chúng ta kết hợp bánh tráng với các loại gia vị, thịt, trứng hoặc phô mai thì món bánh tráng nướng trở thành mối đe dọa với cân nặng. Điều này là do các nguyên liệu gia tăng hàm lượng calo và chất béo trong món ăn, dẫn đến khả năng tăng cân nếu ăn quá nhiều. Lượng cholesterol và chất béo trong bánh tráng thường rất cao, trong khi lượng chất xơ lại gần như bằng không. Bởi bạn chỉ thêm các loại rau thơm vào bánh như hành lá, có lượng chất xơ không đáng kể.

Chính vì những nguyên nhân này, bánh tráng nướng được coi là món ăn cung cấp calo rỗng, không cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu thường xuyên ăn món bánh tráng nướng này, bạn dễ dàng tăng cân do lượng calo và chất béo dư thừa mà không có lượng chất xơ đủ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Cách ăn bánh tráng nướng ngon miệng

Cách thưởng thức bánh tráng nướng khá đơn giản, có thể ăn trực tiếp. Có thể Cuốn bánh tráng với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo, khế, xoài xanh... cùng với các loại thịt luộc, chả lụa, nem chua... Và chấm với các loại nước chấm như Nước mắm chua ngọt, tương ớt, tương đen  .

Dưới đây là một số lời khuyên cũng như cách ăn bánh tráng nướng để đảm bảo sức khỏe của bạn:

  • Giới hạn số lần ăn bánh tráng nướng trong tuần, tối đa chỉ 2 lần và mỗi lần chỉ ăn 1 chiếc để duy trì cân nặng và không làm tăng mỡ bụng.
  • Ăn kèm bánh tráng nướng với các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, nước ép hoa quả, đặc biệt là rau xanh và táo sẽ giúp thải độc và cân bằng dưỡng chất hiệu quả.
  • Uống đủ nước hàng ngày để thanh lọc cơ thể và thúc đẩy quá trình bài tiết và thải độc cơ thể.
  • Nên tập luyện thể dục mỗi ngày để đốt cháy lượng calo dư thừa và duy trì cân nặng.

Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là đã có thể làm ra ngay món bánh tráng nướng để nhâm nhi vào những ngày cuối tuần rồi. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tráng nướng bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo mới chia sẻ trên đây và hãy mời gia đình, bạn bè, người thân cùng thưởng thức tay nghề của bạn nha!

Và đừng quên ghé Hawonkoo để mua nồi chiên không dầu và trang bị các đồ gia dụng hiện đại cho căn bếp của mình nhé!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm