Cách Làm Bánh Gan Bằng Nồi Chiên Không Dầu Chuẩn Vị

Bánh gan là một trong những món bánh đặc sản của miền Tây sông nước. Điều thú vị là món bánh này không hề được làm từ gan, mà người ta gọi tên bánh gan vì nó có màu nâu, khi cắt bánh ra có các lỗ nhỏ giống hình lá gan.

Bạn đã từng thử làm món bánh gan nướng thơm ngon, béo ngậy này chưa? Nếu chưa, hãy để Hawonkoo hướng dẫn bạn cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà vô cùng đơn giản nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gan

  • Đường thốt nốt: 100 gram (có thể thay bằng đường đen hoặc đường nâu)
  • Nước cốt dừa: 300 gram
  • Trứng gà: 5 quả (có thể thay bằng trứng vịt nhưng dùng trứng gà thì bánh sẽ thơm hơn)
  • Sữa đặc: 100 gram
  • Hoa hồi: 2-3 hoa (có thể thay bằng bột hoa hồi)
  • Cà phê sữa hòa tan: 10 gram (hoặc 5 gram bột cacao)
  • Muối ăn: 3 gram
  • Baking soda (muối nở): 3 gram (không dùng khi đã mở hộp quá 30 ngày)
  • Tinh chất vani: 5 ml 
  • Khuôn bánh (khuôn 12cm): 2 chiếc

Cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Bước 1: Rang hoa hồi

  • Hoa hồi cho lên chảo rang thơm rồi cho vào cối giã nhỏ theo sở thích. 
  • Nếu bạn muốn bánh thật thơm mùi hoa hồi thì giã thật nhỏ còn không thì chỉ cần giã cho tách cánh hoa ra là được.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế bằng bột hoa hồi.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

  • Cho 300 gram nước cốt dừa nguyên chất, 100 gram sữa đặc, 10 gram cafe và hoa hồi vào tô trộn đều.

Bước 3: Đun đường thốt nốt

  • Thái nhỏ đường thốt nốt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi đun cùng với 50ml nước lọc cho tới khi đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián.

Lưu ý: Khi đun cần khuấy đều tay để tránh làm đường bị cháy.

  • Sau khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì đổ hỗn hợp đã trộn ở bước 2 vào tiếp tục khuấy đều.

Lưu ý: Cần khuấy hỗn hợp nhanh tay để tránh việc nước cốt dừa ra dầu sẽ làm bánh không ngon.

  • Sau 2 phút thì tắt bếp, không được để cho hỗn hợp sôi lại.
  • Để hỗn hợp nguội bớt xuống khoảng 35-40℃.

Bước 4: Chuẩn bị trứng

  • Đập 5 quả trứng gà vào tô cùng với 2 gram muối sau đó khuấy nhẹ nhàng để trứng tan, lưu ý không để trứng tạo bọt.

Bước 5: Trộn hỗn hợp

  • Đổ trứng vừa đánh vào hỗn hợp ở bước 3, khuấy đều nhẹ tay cho hỗn hợp hoà quyện rồi đem lọc qua rây.
  • Cho thêm 5ml vani và 3 gram baking soda vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy đều và lọc qua rây một lần nữa.

Bước 6: Nướng bánh

  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu Hawonkoo ở 170℃ khoảng 15 phút. 
  • Quét 1 lớp dầu hoặc bơ vào khuôn để khi nướng bánh sẽ không bị dính vào khuôn rồi đổ hỗn hợp bánh vào khuôn.
  • Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 20 phút. 
  • Không mở nồi ra, hạ nhiệt độ xuống 165℃ và tiếp tục nướng trong 10 phút.

Lưu ý: Nếu bạn thích bánh gan có kết cấu rễ tre thì cần phết dầu vào khuôn sau đó đặt trong lò nướng từ 15-20 phút. Khi khuôn bánh đã nóng thì đổ hỗn hợp bánh gan vào sau đó bạn sẽ nghe thấy tiếng “xèo”. Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu đem nướng ở nhiệt độ cao thì sẽ cho ra thành phẩm có kết cấu rễ tre.

  • Sau khi nướng xong thì mở nồi ra dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa, nếu tăm không dính bánh thì là đã chín.

Lưu ý: Vì mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt khác nhau nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý để bánh không bị cháy hoặc chưa chín tới.

  • Để bánh nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
  • Bạn có thể bảo quản bánh gan trong túi zip hoặc hộp kín cùng túi hút ẩm ở ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày.

Bánh gan khi nướng bằng nồi chiên không dầu có độ mềm xốp thơm lừng, hương vị đặc trưng của hoa hồi cùng cacao. Chắc chắn món bánh gan miền Tây này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để bạn chiêu đã bạn bè, người thân trong dịp cuối tuần này đó.

Lưu ý khi làm bánh gan

Mặc dù cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản nhưng để làm thành công món bánh này ngay lần đầu tiên thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bạn có thể thay thế đường thốt nốt bằng đường đen hoặc đường nâu nhưng không nên thay bằng đường kính trắng vì sẽ không tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng riêng của bánh gan.
  • Có thể thay trứng vịt cho trứng gà nhưng bạn cần lưu ý điều chỉnh khối lượng nguyên liệu cho chính xác để ra thành phẩm ngon đúng chuẩn.
  • Vì mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt khác nhau nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý để bánh không bị cháy hoặc chưa chín tới.

Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu rất thơm ngon mà vô cùng đơn giản, đảm bảo bạn sẽ làm ra những chiếc bánh gan chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình.

Đừng quên ghé Hawonkoo để tham khảo thêm nhiều mẫu nồi chiên không dầu hiện đại hoặc liên hệ đến tổng đài 1900.232396 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm