Cách kho Cá Bằng Nồi Áp Suất Hawonkoo Mềm Xương, Không Tanh

Cá kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để có được nồi cá kho đậm đà và chắc thịt phải mất khá nhiều thời gian. Ứng dụng công nghệ hiện đại, bạn hoàn toàn có thể làm món cá kho ngon đúng điệu và vô cùng nhanh chóng với chiếc nồi áp suất điện đa năng đến từ Hawonkoo. 

Cùng Hawonkoo tìm hiểu cách kho cá bằng nồi áp suất ngon, nhừ xương mà không bị tanh ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món cá kho

  • Cá trắm (hoặc cá chép): 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300-400g
  • Dưa chua: 300g (dưa cải muối)
  • Riềng: 3 củ
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Gừng: 2 củ
  • Nước màu: 4 thìa canh
  • Nước mắm: 1.5 thìa canh
  • Hạt nêm/tiêu xay: 1 ít

Cách làm món cá kho bằng nồi áp suất Hawonkoo

Bước 1: Sơ chế cá 

  • Cá trắm sau khi mua về đem loại bỏ hết phần ruột, cắt bỏ phần mang, vây và đuôi cá. Đánh hết lớp vảy bên ngoài rồi rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Để cá bớt tanh, bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng đập dập xoa đều lên thân cá hoặc giấm, nước vo gạo,.... Đặc biệt, khi sơ chế bạn cần rửa sạch hết những mảng bám đen bẩn ở trong bụng cá. Đây chính là nguyên nhân khiến cá sau nấu có mùi tanh khó chịu.
  • Dùng dao cắt cá thành những khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay
  • Ướp cá với gừng, sả, ớt cùng một số loại gia vị khác khoảng 20 – 30 phút trước khi kho cá với dưa chua.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Bạn nên trụng sơ thịt qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất cặn bẩn.
  • Dưa cải chua bạn sẽ cắt khúc khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Sả bạn lột bỏ các bẹ lá già úa bên ngoài, cắt bỏ phần đầu rồi rửa sạch lại với nước.Cắt sả thành miếng mỏng để xào chung với thịt lợn.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ lụa già bên ngoài, cắt lát mỏng để phi thơm. Ớt tươi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Xào thịt ba chỉ với dưa chua

  • Đầu tiên, bạn cắm dây nguồn cho nồi áp suất Hawonkoo và lựa chọn chức năng Saute. Cho 1 ít dầu ăn vào lòng nồi đun nóng sau đó cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào đảo đều tay.
  • Khi thịt bắt đầu săn lại, cho toàn bộ phần dưa cải chua, riềng băm, sả, gừng, hành tím và ớt đã cắt nhỏ vào, dùng đũa trộn thật đều hỗn.

Bước 4: Kho cá bằng nồi áp suất Hawonkoo

  • Xếp từng khúc cá trắm vào nồi áp suất, nêm nếm gia vị vừa ăn với 2 thìa canh hạt nêm, 1,5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước màu và 1 thìa cà phê tiêu. 
  • Thêm nước sôi vào xâm xấp mặt cá trong nồi, sau đó nấu đến khi cá sôi lên thì vớt bỏ lớp bọt trên bề mặt và nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Đóng nắp nồi áp suất đúng vị trí, cài đặt chức năng ninh/hầm (P08: Slow cook). Thời gian mặc định của chế độ này là 60 phút, bạn có thể thay đổi phù hợp với lượng thực phẩm trong mỗi lần chế biến.
  • Sau khi hết thời gian cài đặt, tiến hành ấn nút xả áp suất để mở nắp nồi một cách an toàn. Cách kho cá rục xương đó là bạn tiếp tục lựa chọn chế độ nấu Saute ở mức nhiệt thấp cho đến khi cá rút bớt nước và đạt được độ mềm như ý.

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm món cá trắm kho dưa bằng nồi áp suất điện Hawonkoo thật đơn giản và nhanh chóng. Cá trắm mềm tơi, chắc thịt, không hề bị tanh, hương vị ngọt béo đậm đà kết hợp với dưa cải muối chua chua vô cùng hấp dẫn.

Món cá kho nên ăn khi còn nóng sẽ cực kỳ hao cơm. Mùa mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức món ăn dân giã này.

Những lưu ý khi kho cá bằng nồi áp suất Hawonkoo

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Các nguyên liệu trong công thức kho cá bằng nồi áp suất phải được lựa chọn cẩn thận. Cá trắm chọn mua những con đang bơi khỏe, mắt sáng, mang đỏ, lớp vảy bên ngoài sáng óng ánh và bám chặt vào thân. Tránh mua những con cá bụng phình to, mắt đục ngầu và có mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, bạn nên dùng dưa muối chua có màu vàng ươm, nước trong, không bị váng. Dưa có độ chua vừa phải, mùi thơm đặc trưng thì khi nấu sẽ giòn và khiến cá không còn bị tanh nữa.

Xử lý mùi tanh của cá

Mùi tanh đặc trưng của cá khiến món ăn trở nên khó chịu và mất ngon. Để loại bỏ mùi tanh của cá một cách hoàn hảo, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:
Xát muối vào thân cá và các bộ phận khác như mang, bụng , sau đó ngâm vài phút rồi  rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch nhớt và không bị tanh.
Khi mổ cá cần bỏ hết mang và màng đen bên trong bụng.
Ngâm cá sau khi mổ vào nước vo gạo hoặc giấm, hoặc hỗn hợp rượu và gừng, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Ướp gia vị trước khi nấu

Việc ướp cá cùng các gia vị trước khi nấu không chỉ giúp cá thêm đậm đà mà còn có tác dụng khử bớt mùi tanh. Gia vị tẩm ướp khá đơn giản và có thể lựa chọn theo sở thích của mỗi người.

Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ kho cá hợp lý

Khi kho cá bằng nồi áp suất, bạn nên điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại cá và lượng nguyên liệu để đạt được độ mềm theo ý thích. Thông thường, món cá kho được cài đặt ở mức áp suất thấp trong thời gian dài.

Để rút ngắn thời gian so với phương pháp kho cá truyền thống, nồi áp suất Hawonkoo ra đời với nhiều chế độ nấu nướng đã được nghiên cứu và cài đặt sẵn thời gian, nhiệt độ phù hợp. Bạn chỉ cần sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu và lựa chọn chế độ phù hợp là đã có ngay món ngon cho bữa cơm gia đình.

Như vậy, món cá kho không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, là một biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam. Hương vị đậm đà hấp dẫn của món kho này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần phong phú, đa dạng. Bạn hãy thử ngay cách kho cá bằng nồi áp suất Hawonkoo và cảm nhận thôi nào!

Nồi áp suất Hawonkoo sở hữu tới 12 chế độ nấu nướng tiện lợi từ đun nấu thông thường đến các món ăn ninh hầm có thời gian chế biến lâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi gia đình. Ngoài ra, thiết bị được chú trọng phát triển các tính năng hiện đại như khóa nắp an toàn, cảnh báo xả áp suất, van phao phụ, cảm biến nhiệt tự động, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Bạn còn chần chờ gì mà không sở hữu một chiếc nồi áp suất đa năng Hawonkoo cho căn bếp của gia đình mình. Liên hệ ngay Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo để được tư vấn mua hàng nhanh nhất.
 

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm