Bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không?

Bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không là thắc mắc của rất nhiều người dùng khi mới chuyển sang dùng loại bếp này. Với sự tiện lợi và hiện đại, bếp từ ngày càng phổ biến trong các căn bếp gia đình. Tuy nhiên, không phải loại nồi nào cũng phù hợp với loại bếp này. Vậy nồi thủy tinh với chất liệu trong suốt và đẹp mắt liệu có thể sử dụng được trên bếp từ hay không? Cùng Hawonkoo tìm hiểu câu trả lời qua nội dung dưới đây.

Bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không

Bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không?

Nồi thủy tinh là gì - Đặc điểm

Nồi thủy tinh là loại nồi được làm từ chất liệu thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 800℃. Đặc điểm của loại nồi này là có độ trong suốt nên có thể dễ dàng quan sát quá trình hầm thịt, đảm bảo thịt mềm, nhừ và không bị cháy khét. Đặc biệt là với thiết kế, kiểu dáng thẩm mỹ cho không gian bếp nên nồi thủy tinh ngày càng được ưa chuộng trong gian bếp hiện đại.

Nồi thủy tinh chịu nhiệt cao, có độ trong suốt nên có thể dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng.

Nồi thủy tinh chịu nhiệt cao, có độ trong suốt nên có thể dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng.

Ưu điểm:

  • Không bị oxy hóa, không sinh ra chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Khả năng chịu nhiệt cao lên đến 800℃, giữ nhiệt tốt.
  • Có thể sử dụng trong lò vi sóng và lò nướng, có thể dùng trực tiếp trên bàn ăn.
  • Bề mặt trơn nhẵn hạn chế bám mùi, bám bẩn, dễ vệ sinh.
  • Dễ quan sát lượng nước và độ chín của thức ăn qua lớp thủy tinh.

Nhược điểm:

  • Dễ vỡ khi chịu va đập mạnh hoặc rơi từ trên cao.
  • Dẫn nhiệt kém hơn các loại nồi có chất liệu khác.
  • Dễ bị bỏng khi chạm phải.
  • Giá thành cao.
  • Không sử dụng được trên bếp từ.

Bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ của dòng điện Foucault để đun nóng thức ăn. Dòng điện này chỉ được sinh ra khi có sự tiếp xúc giữa mâm từ của bếp và các vật dụng có đáy nhiễm từ. Thế nhưng nồi thủy tinh lại là chất liệu hoàn toàn không dẫn từ nên sẽ không thể làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Khi nhiệt lượng tạo ra không đủ sẽ khiến cuộn dây của bếp nóng lên và gây ra chập mạch và cháy nổ.

Tương tự như những loại nồi làm từ chất liệu đồng, nhôm, đất nung hoặc nồi có đáy cong hay lõm cũng không thể sử dụng được bếp từ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tận dụng bộ nồi thủy tinh sẵn có trong bếp mà chưa sắm được luôn bộ nồi chuyên biệt cho bếp từ thì có thể thực hiện một trong những phương pháp mà Hawonkoo chia sẻ trong phần dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng nồi thủy tinh trên bếp từ

1. Sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là 1 tấm kim loại nhiễm từ thường làm từ inox 304 hoặc 430 có tác dụng như cầu nối giữa bếp từ và các loại nồi không tương thích trực tiếp với bếp. Khi đặt đĩa lên bếp, từ trường sinh ra sẽ làm nóng đĩa, từ đó truyền nhiệt lên đáy nồi và nấu chín thức ăn. Việc sử dụng đĩa chuyển nhiệt mở rộng đáng kể các loại nồi có thể dùng trên bếp từ, mang đến sự tiện lợi hơn cho người dùng.

Cách làm rất đơn giản:

  • Đặt đĩa chuyển nhiệt cân đối trên vùng nấu.
  • Cho nồi thủy tinh lên và khởi động bếp là đã có thể chế biến món ăn.
  • Sau khi nấu xong, nhấc đĩa chuyển nhiệt ra khỏi mặt bếp.
  • Đợi khoảng 1 phút sau để đĩa nguội rồi bắt đầu vệ sinh.

Sử dụng đĩa chuyển nhiệt có tác dụng như cầu nối giữa bếp từ và các loại nồi không tương thích trực tiếp với bếp.

Sử dụng đĩa chuyển nhiệt có tác dụng như cầu nối giữa bếp từ và các loại nồi không tương thích trực tiếp với bếp.

Trong quá trình sử dụng nồi thủy tinh trên bếp từ, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Chọn loại đĩa chuyển nhiệt có kích thước vừa vặn với diện tích đáy nồi để tránh hao phí năng lượng khi dùng.
  • Mua đĩa chuyển nhiệt tại các điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Nồi thủy tinh và đĩa chuyển nhiệt cần có đáy bằng phẳng để tiếp xúc tối đa và truyền nhiệt tốt.
  • Đảm bảo độ ma sát giữa đáy nồi và đĩa từ để nấu ăn dễ dàng không bị trơn trượt.
  • Sau khi nấu xong, nhấc đĩa ra khỏi mặt bếp và đợi khoảng 1 phút cho nguội rồi mới vệ sinh.
  • Không dùng miếng cọ rửa kim loại hoặc dung dịch có tính tẩy rửa, ăn mòn cao để vệ sinh.

2. Dùng nồi thủy tinh có đáy từ

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một vài loại nồi thủy tinh có đáy từ. Đây là loại nồi được thiết kế đặc biệt với phần đáy làm từ chất liệu có từ tính nên có thể nấu nướng trực tiếp trên bếp từ.

Sử dụng nồi thủy tinh có đáy từ giúp bạn tận dụng tối đa công nghệ bếp từ mà không lo ngại về hiệu suất hay an toàn. Nhiệt sẽ được truyền trực tiếp và nhanh chóng từ bếp vào nồi, giúp nấu ăn đều hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các giải pháp thay thế như đĩa truyền nhiệt.

3. Chọn mua bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

Nếu bạn đang có ý định đổi bếp mới cho gia đình mình thì có thể tham khảo loại bếp từ hồng ngoại kết hợp - giải pháp nấu nướng tối ưu hội tụ đầy ưu điểm vượt trội của cả 2 loại bếp. Với những nồi có đáy nhiễm từ, bạn có thể sử dụng trên vùng nấu từ để đun nhanh, tiết kiệm điện. Đối với các nồi thủy tinh, nồi gốm hay nồi không có từ tính, vùng nấu hồng ngoại sẽ là giải pháp tối ưu, nhờ khả năng truyền nhiệt trực tiếp mà không cần sử dụng đĩa chuyển nhiệt.

Tham khảo các loại bếp điện từ hồng ngoại kết hợp tại đây: https://hawonkoo.vn/bep-doi-1-tu-1-hong-ngoai

Bếp 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo có thể nấu được mọi loại nồi, chảo với hiệu suất nấu nướng cực cao.

Bếp 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo có thể nấu được mọi loại nồi, chảo với hiệu suất nấu nướng cực cao.

Nên dùng loại nồi nào tốt nhất cho bếp từ?

Sử dụng đĩa chuyển nhiệt có thể giúp bạn tận dụng được nhiều loại chất liệu nồi chảo khác nhau, đồng thời bảo vệ mặt bếp từ khỏi vết xước hoặc hư hỏng do tiếp xúc trực tiếp với nồi. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi những nguyên nhân sau:

  • Sử dụng đĩa chuyển nhiệt có thể làm giảm hiệu suất truyền nhiệt, dẫn đến thời gian nấu ăn lâu hơn.
  • Truyền nhiệt qua nhiều lớp nên khó điều chỉnh nhiệt độ và có thể làm thức ăn bị cháy hoặc chưa chín đều.
  • Đĩa chuyển nhiệt có thể bị mài mòn hoặc biến dạng sau một thời gian sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu quả truyền nhiệt.
  • Loại đĩa chuyển nhiệt chất lượng thấp hoặc sử dụng không đúng cách sẽ dễ bị vỡ đĩa và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

Do đó, tốt nhất là hãy trang bị bộ dụng cụ nấu nướng chuyên dụng cho bếp từ để đảm bảo hiệu suất nấu nướng. Nồi hay chảo nấu trên bếp từ phải được chế tạo từ các loại vật liệu có tính dẫn từ cao như inox, gang đúc với phần bề mặt đáy phẳng. Chỉ khi sử dụng đúng nồi, bếp từ mới cho hiệu suất truyền nhiệt tối ưu đồng thời ít gây tổn thất nhiệt nhất. Nếu nồi không đúng tiêu chuẩn, mỏng và không đủ điện trở thì bếp sẽ không hoạt động hoặc hiệu suất làm nóng sẽ rất thấp.

Để không bị nhầm lẫn khi mua nồi chảo dành cho bếp từ, tránh gây ra sự lãng phí không cần thiết, Hawonkoo sẽ mách bạn một số cách đơn giản để nhận biết nồi, chảo sử dụng cho bếp từ.

  • Đáy nồi dày, phẳng, có khắc biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường hoặc dòng chữ "Induction".
  • Đưa nam châm vào đáy nồi, nếu nam châm bị hút vào đáy nồi thì chứng tỏ nồi đó có khả năng dẫn từ và có thể sử dụng để nấu ăn trên bếp từ. Nếu không hút hoặc hút rất nhẹ thì nồi không phù hợp.

Mua bộ nồi cao cấp Hawonkoo cho bếp từ

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nồi chảo cao cấp, đa năng, có thể sử dụng trên bếp từ và cả bếp gas cho đến bếp hồng ngoại thì hãy tham khảo ngay sản phẩm từ Hawonkoo nhé. Với công nghệ tiên tiến và thiết kế hiện đại, các bộ nồi chảo Hawonkoo dưới đây không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng mà còn mang lại hiệu suất nấu nướng hoàn hảo và độ bền bỉ vượt trội. Cùng khám phá nha!

1. Bộ nồi Hawonkoo CWH-070

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 mang trong mình vẻ đẹp sang trọng, thời thượng với gam màu hồng “xinh xỉu” và cafe “ấm áp”. Thiết kế tinh tế, thanh thoát với đường nét bo tròn mềm mại, tạo nên một tổng thể hài hòa, bắt mắt hứa hẹn mang đến nguồn cảm hứng ẩm thực bất tận.

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 thiết kế chuẩn Hàn Quốc, 3 lớp đáy dùng được trên mọi loại bếp.

Bộ nồi Hawonkoo CWH-070 thiết kế chuẩn Hàn Quốc, 3 lớp đáy dùng được trên mọi loại bếp.

CWH-070 gồm 3 món: 1 xoong quấy, 1 nồi nấu, 1 chảo, mỗi sản phẩm được thiết kế kích thước riêng biệt cho từng lượng thức ăn và món ăn khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng của gia đình.

Bên cạnh đó, nồi còn được thiết kế đặc biệt từ các chất liệu cao cấp, an toàn cho sức khỏe như:

  • Đáy nồi 3 lớp bao gồm: 1 lớp nhôm lòng nồi, 1 lớp nhôm đặc biệt tăng độ hấp thụ nhiệt, 1 lớp inox bắt từ nên nồi sử dụng được trên cả bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện, bếp gas.…
  • Thân nồi làm bằng hợp kim nhôm dày 2,5mm, bên ngoài được sơn phủ tĩnh điện có khả năng chịu nhiệt, hạn chế tối đa trầy xước.
  • Lòng nồi phủ lớp chống dính Whitford - Xylan chịu nhiệt, chống ăn mòn, kháng hóa chất, đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
  • Tay cầm làm từ inox 304 cao cấp, sử dụng công nghệ cách nhiệt chân không giúp tay cầm luôn mát, an toàn khi sử dụng.
  • Nắp vung thủy tinh chịu nhiệt viền bọc inox sang trọng, núm inox cách nhiệt chân không, tránh bị bỏng.

Để sở hữu bộ nồi đa năng này, hãy đặt hàng tại đây: https://hawonkoo.vn/bo-noi-hawonkoo-cwh-070-cf

2. Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 được làm từ chất liệu inox 304 sáng bóng, sang trọng cùng lớp phủ chống dính QuanTanium siêu bền. Bộ sản phẩm gồm 1 nồi nấu và 1 chảo rán được thiết kế với kích thước riêng biệt cho bạn thỏa sức trổ tài chế biến các món canh, hầm, rán, chiên, xào,...

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 chất liệu cao cấp, 5 lớp đáy tối ưu hiệu quả nấu nướng.

Bộ nồi, chảo Whitford Quantanium CWH-030 chất liệu cao cấp, 5 lớp đáy tối ưu hiệu quả nấu nướng.

Thiết kế cao cấp từ Hawonkoo hứa hẹn không chỉ đảm bảo hiệu suất nấu nướng mà còn làm tôn lên vẻ đẹp thời trang của không gian bếp gia đình.

  • Lòng chảo phủ 3 lớp chống dính Whitford QuanTanium cao cấp, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, không chứa chất độc hại. Kèm theo đó là 1 lớp phủ Titanium giúp bảo vệ lớp chống dính, hạn chế trầy xước, giữ chảo luôn bền bỉ như mới.
  • 5 lớp đáy cải tiến so với đáy 3 lớp nhờ có thêm lớp thép và lớp nhôm nhằm tăng cường sự ổn định nhiệt và dẫn nhiệt tốt hơn, đồng thời có độ bền và độ ổn định cao hơn so với các loại nồi thông thường.
  • Nắp thủy tinh chịu nhiệt độ cao, viền bọc inox sang trọng. Núm inox sáng, cách nhiệt bằng chân không, đảm bảo an toàn, không gây bỏng trong quá trình sử dụng.
  • Tay cầm inox 304 không gỉ, sáng bóng, cách nhiệt chân không giúp chống bỏng trong quá trình nấu nướng.

Tham khảo sản phẩm này tại: https://hawonkoo.vn/bo-noi-hawonkoo-cwh-030

Như vậy qua bài viết này, Hawonkoo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bếp từ có nấu được nồi thuỷ tinh không. kèm theo đó là hướng dẫn lựa chọn loại nồi tốt nhất cho bếp. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm