Các món ăn từ thịt gà, đặc biệt là gà nướng, luôn được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Giờ đây bạn có thể dễ dàng thực hiện rất nhiều món gà từ nồi chiên không dầu. Hãy cùng Hawonkoo khám phá 6 cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu với công thức ướp và nước sốt thần thánh nhé!
Cách làm gà nướng da giòn bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà nướng da giòn
- Gà: 1,5 kg
- Xôi chiên: 1 cây
- Gừng: 50 gram
- Sả: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: ¼ củ
- Hạt nêm: 2 muỗng cafe
- Đường: 1 muỗng cafe
- Nước tương: 1,5 muỗng canh
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Tương xí muội: ½ muỗng canh (hoặc có thể thay bằng tương ớt nhưng vị sẽ không chuẩn)
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cafe
Lưu ý khi chọn mua gà:
Bạn có thể tùy chọn mua gà sống về tự làm hoặc mua gà làm sẵn cho tiện lợi hơn.
- Nếu mua gà còn sống: nên chọn gà có mào đỏ tươi, dùng tay ấn nhẹ vào thấy ức gà đầy đặn, không nên mua gà có mào tím tái, lông không mượt, mỏ chảy dịch nhớt.
- Nếu bạn mua gà làm sẵn: nên chọn con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, da vàng óng, khi dùng tay ấn vào lườn gà, hoặc đùi gà thấy thịt săn chắc là gà ngon, còn thấy thịt nhão, trơn, lõm thì có thể là gà bị tiêm thuốc nên cần tránh mua gà này.
Cách làm gà nướng da giòn
Bước 1: Sơ chế gà
- Làm thật sạch lông gà, lấy phần tuyến nhờn khỏi đuôi.
- Cho gà vào thau sạch bóp kĩ gà với 2 muỗng muối và giấm hoặc chanh để khử mùi hôi.
- Rửa sạch lại gà với nước lạnh rồi để ráo nước hoặc dùng khăn thấm cho khô gà.
- Hoặc bạn có thể cho muối, tiêu, gừng đập dập cùng 1 ít rượu trắng xoa đều gà, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2: Làm phần sốt ướp gà
- Cho 1 củ sả, 50 gram gừng, ¼ củ tỏi, 1 trái ớt, 1 củ hành tím vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Cho 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1,5 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương xí muội (hoặc tương ớt) vào rồi tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều cùng hỗn hợp để lát ướp gà sẽ không bị khô.
Bước 3: Cách ướp gà nướng
- Cho hỗn hợp vừa xay lên thoa đều trên phần thịt gà, trừ phần da lại.
- Cho 1 muỗng cafe muối lên da gà rồi thoa đều để lát nướng da gà được giòn hơn.
- Ướp gà trong khoảng 60 phút để gà được thấm vị.
Bước 4: Nướng gà ở nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 200℃ trong 5 phút.
- Quét dầu ăn trong lòng nồi chiên không dầu rồi cho gà vào rưới hết phần sốt còn lại lên gà.
Lưu ý: Với nồi chiên không dầu chỉ có phần lửa trên thì bạn cần lật phần thịt gà lên trên để nướng trước. Còn với nồi chiên không dầu Hawonkoo thì bạn chỉ cần đặt gà vào khay nướng là được.
- Nướng gà với nồi chiên không dầu lần 1 ở 200℃ trong 10 phút.
- Mở nồi ra dùng cọ quét dầu ăn lên phần thịt để gà được ngon hơn.
- Tiếp tục nướng gà lần 2 ở 200℃ thêm 10 phút nữa.
- Lật phần da gà lên trên rồi tiếp tục nướng gà lần 3 ở 200℃ trong 20 phút nữa để gà được chín hoàn toàn.
- Chờ 1 lúc để hơi nóng nguội bớt đi rồi lấy khay nướng gà ra ngoài thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Gà nướng từ nồi chiên không dầu có lớp da giòn rụm cực kỳ thơm béo, thịt gà rất mềm không hề bị khô. Bạn có thể ăn gà cùng cơm trắng hoặc xôi chiên kèm dưa leo, cà chua, rau xà lách, hoặc các loại rau khác để hương vị được thơm ngon hơn.
Cách bảo quản gà nướng
Để bảo quản gà nướng giữ được hương vị thơm ngon, bạn cho gà vào hộp đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1–2 ngày, khi ăn lấy ra cho vào nồi chiên không dầu vài phút là có thể dùng ngay.
Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng trong ngày để món ăn được ngon hơn và quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà nướng mật ong
- Đùi gà (có thể thay bằng ức gà hoặc cánh gà): 6 chiếc
- Bột tỏi (hoặc tỏi băm): 1 muỗng cafe
- Hành tím (băm nhuyễn): 2 củ
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu trắng: 1 muỗng cafe
- Giấm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cafe
Cách làm gà nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế gà
- Cho đùi gà hoặc cánh gà vào thau sạch bóp kỹ cùng 2 muỗng muối và 1 ít giấm rồi rửa sạch với nước lạnh sau đó để ráo hoặc dùng khăn thấm cho khô.
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Cho 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu trắng, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cafe bột tỏi, hành tím băm nhuyễn vào tô trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Ướp gà
- Rạch vài đường lên đùi gà để gia vị thấm đẫm hơn.
- Cho toàn bộ đùi gà hoặc cánh gà vào 1 chiếc tô lớn rồi rưới hỗn hợp sốt vào trộn đều rồi để ướp trong khoảng 60 phút.
Lưu ý: Chừa lại một phần sốt để lát nữa rưới lên gà.
Bước 4: Nướng gà
- Lót một lớp giấy bạc vào khay nồi chiên không dầu rồi xếp đùi gà vào.
- Nướng gà ở 160–200℃ (tùy vào kích thước đùi gà và mức nhiệt nồi chiên không dầu nhà bạn) nướng trong 15 phút.
- Kéo khay nướng ra, lật mặt đùi gà lại rồi quét thêm 1 lớp sốt cho gà thêm đậm vị và không bị khô.
- Nướng gà thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Đùi gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cực kỳ thơm mùi mật ong, hương vị đậm đà ngọt dễ ăn. Bạn có thể làm món gà này ăn trong bữa hằng ngày kèm rau xà lách, cà chua cũng đều rất ngon
Cách làm gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm
- Cánh gà: 500 gram
- Cà chua: 1 trái
- Chanh: 1 ít
- Rau xà lách: 1 ít
- Ớt băm: 1 muỗng cafe
- Tỏi băm: 1 muỗng cafe
- Hành tím băm: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
- Hạt nêm: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: ½ muỗng canh
Cách làm gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Cánh gà mua về đem rửa sạch với muối và giấm hoặc chanh.
- Rửa lại cánh gà với nước sạch rồi cho ra để ráo nước.
- Lấy dĩa chọc vài lần vào cánh gà để lát ướp gà được ngấm gia vị.
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt ướp gà
- Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe hành tím băm và ½ muỗng canh dầu ăn vào bát rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Ướp gà
- Cho gà vào tô trộn đều cùng hỗn hợp sốt vừa làm.
- Cho cánh gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho gà thấm đẫm gia vị.
Bước 4: Chiên cánh gà
- Quét 1 lớp dầu mỏng lên lòng nồi chiên không dầu, làm nóng nồi trước ở 180℃ trong 3–5 phút.
- Xếp cánh gà vào nồi nướng lần 1 ở nhiệt 200℃ trong khoảng 15–20 phút.
- Mở nồi ra trở mặt cánh gà rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa cho gà chín đều là có thể thưởng thức.
Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, thơm lừng, lớp da đậm vị, thịt bên trong mềm ngon. Làm cánh gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa giúp tiết kiệm thời gian công sức mà lại còn đặc biệt giảm được rất nhiều dầu mỡ.
Cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt
- Gà: 1 kg
- Nghệ: 1 củ
- Sả (tùy chọn, nếu cho vào thì gà sẽ thơm hơn): 2 củ
- Bột tỏi (hoặc tỏi tươi băm nhuyễn): 2 muỗng cafe
- Ớt khô (cay) và ớt bột (không cay): 1 muỗng cafe mỗi loại
- Muối: ½ muỗng cafe
- Đường: ½ muỗng cafe
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
- Hạt nêm: ½ muỗng cafe
Cách làm gà nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể tham khảo cách sơ chế gà nguyên con mà Hawonkoo đã chia sẻ ở công thức đầu tiên nha.
- Gọt vỏ 1 củ nghệ tươi, rửa sạch sau đó cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
- Nhặt và rửa sạch rau xà lách, dưa leo, hoặc các loại rau ăn kèm khác với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
- Bóc lớp ngoài 2 củ sả rồi rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Làm hỗn hợp ướp gà
- Cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cafe ớt khô, ½ muỗng cafe ớt bột, 2 muỗng cafe bột tỏi, sả băm vào 1 chiếc tô to rồi trộn đều.
Bước 3: Ướp gà
- Khía nhiều đường trên khắp bề mặt gà thấm đẫm gia vị hơn.
- Quét 1 lớp nước cốt nghệ tươi lên trước để tạo màu cho gà.
- Đổ hỗn hợp ướp gà lên và xoa đều khắp bề mặt gà cả mặt trong và mặt ngoài.
Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay vào để xoa gia vị lên gà kỹ nhất có thể.
- Ướp gà trong khoảng 60 phút để gà thấm đẫm gia vị.
Bước 4: Nướng gà
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong 5 phút.
- Lót 1 lớp giấy bạc xuống khay nướng nồi chiên không dầu rồi đặt gà vào nướng ở 200℃ trong 20 phút.
- Kéo khay ra trở mặt gà rồi nướng tiếp ở 200℃ thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Gà nướng bằng nồi chiên không dầu có lớp da giòn, đậm đà, có vị cay the của muối ớt. Thịt gà bên trong mềm ngọt, hòa quyện, thấm đẫm gia vị rất vừa ăn mà không bị ngán ngấy mỡ.
Cách làm gà nướng thảo mộc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà nướng thảo mộc
- Ức gà (2 miếng): 500 gram
- Mù tạt nguyên hạt: 4 muỗng cafe
- Dầu bơ: 1 muỗng cafe
- Cỏ xạ hương khô: ½ muỗng cafe
- Hương thảo khô: ½ muỗng canh
- Xô thơm khô: ½ muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 1 tép
- Muối: ½ muỗng cafe
- Tiêu: ½ muỗng cafe
Cách làm gà nướng thảo mộc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem rửa sạch ức gà với muối và chanh hoặc giấm để khử mùi hôi.
- Rửa sạch gà lại với nước sau đó để ráo nước.
Bước 2: Ướp gà
- Cho ½ muỗng cafe muối, 4 muỗng cafe mù tạt, ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe dầu bơ, ½ muỗng cafe cỏ xạ hương khô, ½ muỗng canh hương thảo khô, ½ muỗng canh xô thơm khô, 1 tép tỏi băm nhuyễn vào 1 chiếc tô to rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cho gà vào tô gia vị rồi trộn đều, ướp gà trong 60 phút.
Bước 3: Nướng gà
- Quét 1 lớp dầu ăn lên lòng khay nướng của nồi chiên không dầu sau đó xếp gà lên rồi quét thêm 1 lớp dầu ăn lên thịt gà.
- Nướng gà bằng nồi chiên không dầu lần 1 ở 180℃ trong 10 phút.
- Mở nồi ra lật mặt gà rồi tiếp tục quét 1 lớp dầu mỏng lên rồi nướng gà lần 2 ở 180℃ thêm 10 phút nữa.
- Quét 1 lớp hỗn hợp gia vị mỏng lên gà rồi nướng lần 3 ở 170℃ trong 10 phút.
- Lật mặt gà rồi quét thêm 1 lớp gia vị nữa lên rồi nướng tiếp lần 4 ở 200℃ trong khoảng 5 phút là hoàn thành.
- Để gà nghỉ khoảng 10 phút rồi đem ra thái thành miếng là có thể thưởng thức.
Ức gà nướng thảo mộc bằng nồi chiên không dầu thơm lừng các loại hương, ức gà thấm đẫm gia vị, mềm ngọt không hề bị khô, rất phù hợp làm món ăn trong bữa cơm gia đình.
Cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà nướng sa tế
- Gà: 1 con khoảng 1kg–1,3kg
- Ớt sa tế: ½ muỗng cafe
- Ớt bột (không cay): ½ muỗng cafe
- Dầu ớt: 1 muỗng canh
- Mật ong: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Xì dầu: 3 muỗng canh
- Tương ớt: ½ muỗng canh
- Hành tím, tỏi băm hoặc ép lấy nước cốt: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: ½ muỗng cafe
- Đường: ½ muỗng canh
- Muối: ½ muỗng cafe
- Hạt tiêu xay: ½ muỗng cafe
Cách làm gà nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế gà
- Bạn có thể tham khảo cách sơ chế gà nguyên con mà Hawonkoo đã chia sẻ ở công thức đầu tiên nha.
Bước 2: Ướp gà
- Cho ½ muỗng cafe ớt sa tế, ½ muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng canh dầu ớt, 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm nhuyễn (hoặc nước cốt) vào 1 chiếc tô lớn rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cho gà vào tô nước sốt rồi massage đều, ướp gà trong 30–45 phút.
Bước 3: Nướng gà
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong vòng 5 phút.
- Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi xếp gà đã ướp vào.
- Nướng gà lần 1 ở 160℃ trong 15 phút rồi mở nồi để trở mặt gà và quét thêm nước sốt.
- Nướng gà lần 2 ở 170℃ trong 25 phút nữa là xong. Bạn có thể mở nồi kiểm tra xem gà đã chín đều chưa hoặc có bị cháy lớp da bên ngoài không rồi điều chỉnh sao cho phù hợp.
- Lấy gà ra khỏi nồi chiên không dầu, cắt miếng vừa ăn rồi thưởng thức cùng rau sống hoặc kim chi.
Gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu rất đậm đà, mang đến một hương vị khác lạ hòa quyện giữa vị cay mặn rất hấp dẫn. Không những thế còn giúp giảm thiểu lượng chất béo dư thừa mà vẫn cân bằng hương vị và dinh dưỡng.
Trên đây là 6 cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn mà lại rất dễ làm. Hawonkoo chúc các bạn làm thành công món gà nướng cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!
Và đừng quên truy cập vào trang web của Hawonkoo hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được tư vấn những mẫu nồi chiên không dầu và đồ gia dụng hiện đại tiện ích nha!