5 Cách Nướng Khoai Lang Bằng Nồi Chiên Không Dầu Thơm Ngon

Khoai lang nướng là món ăn tuổi thơ, dân dã mà ai ăn thử qua cũng đều nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon đặc trưng. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với chiếc nồi chiên không dầu tiện lợi. Hãy cùng Hawonkoo khám phá 5 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản nhé!

Cách nướng khoai lang mật bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Khoai lang mật: 3 củ
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Cách chọn khoai lang mật ngon:

  • Nên chọn những củ khoai lang mật có màu đỏ ngả tím, không bị thâm, dập nứt hoặc có những đốm sâu.
  • Khi bẻ đầu nhỏ củ khoai sẽ thấy bên trong có màu cam nhạt và chảy ra một ít mật.
  • Không nên chọn những củ khoai quá tươi vì còn chứa nhiều nước nên không có nhiều mật khiến khoai không được ngọt.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Ngâm khoai với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa thật sạch, có thể dùng bàn chải chà nhẹ lên khoai để trôi hết phần bùn đất sau đó vớt ra để ráo.
  • Nếu khoai quá to so với kích thước nồi chiên không dầu thì dùng dao cắt đôi củ khoai.

Bước 2: Nướng khoai lang mật

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 150℃ trong 3 phút.
  • Xếp khoai vào nồi chiên không dầu, nướng ở 160℃ trong 15 phút.
  • Tăng nhiệt độ lên 200℃ nướng tiếp trong 15 phút.
  • Nếu muốn vỏ khoai lang chín vàng nhiều thì nướng thêm khoảng 5–7 phút.

Bước 3: Thành phẩm

Khoai lang mật nướng bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, thơm lừng, ăn vào cảm nhận rõ độ dẻo ngọt của khoai vị thanh thanh của mật, rất thích hợp thưởng thức trong tiết trời se lạnh.

Cách nướng khoai lang tím bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 1 củ
  • Muối: ½ muỗng cafe
  • Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê

Cách chọn khoai lang tím ngon:

  • Chọn những củ khoai lang tím có bề ngoài lành lặn, không bị rỗ, dập nứt.
  • Chọn những củ cỡ vừa, không nên chọn những củ quá to vì sẽ có nhiều xơ.
  • Nếu muốn ăn khoai bùi bở thì nên chọn những củ có một lớp phấn hay đất bám bên ngoài.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

  • Ngâm khoai lang tím với nước muối loãng rồi rửa sạch cho hết bùn đất, sau đó để ráo nước.
  • Nạo phần vỏ ngoài của khoai đi rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho phần khoai đã cắt lát vào bát ngâm cùng nước lạnh khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa khoai và lát nữa nướng khoai sẽ giòn hơn.
  • Sau khi đã ngâm khoai xong thì vớt ra để ráo hoặc có thể dùng khăn thấm để khoai khô nhanh hơn.

Bước 2: Ướp khoai

  • Cho phần khoai lang tím đã ráo nước vào tô cùng ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu oliu rồi xóc lên cho khoai thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng khoai

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 200℃ trong 5 phút.
  • Xếp phần khoai lang tím đã ướp vào nồi nướng ở 180℃ trong 15 phút là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Nếu khoai lang mật nướng có độ dẻo ngọt thanh thì khoai lang tím lại có độ bở, xốp và độ ngọt vừa phải với màu tím bắt mắt.

Cách làm khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  •  Khoai lang: 500 gram
  •  Bơ: 2 muỗng cafe
  •  Muối: ½ muỗng cafe

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Ngâm khoai lang với nước muối loãng rồi rửa sạch cho hết bùn đất, sau đó để ráo nước.
  • Khi khoai đã ráo nước thì dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu của khoai rồi cắt phần còn lại thành lát mỏng.
  • Cho khoai vào ngâm cùng nước muối lạnh khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa trong khoai và lát nữa nướng sẽ giòn hơn.
  • Sau khi đã ngâm khoai xong thì vớt ra để ráo hoặc có thể dùng khăn thấm để khoai khô nhanh hơn.

Bước 2: Phết bơ lên khoai

  • Dùng muỗng phết đều bơ lên 2 mặt của từng lát khoai lang rồi đặt lên đĩa đã lót sẵn 1 lớp giấy nến.

Bước 3: Nướng khoai lang

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 150℃ trong 3 phút.
  • Dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng trong lòng nồi chiên để giúp khoai nướng sẽ giòn hơn.
  • Xếp khoai lang đã phết bơ vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180℃ trong 20 phút.
  • Dùng tăm xiên thử để kiểm tra xem khoai đã chín chưa.

Bước 4: Thành phẩm

Khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ươm bắt mắt, vị bơ béo ngậy quyện với độ dẻo bùi của khoai lang tạo nên món ăn mới lạ mà thơm ngon vô cùng.

Cách làm khoai lang nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 3 củ
  • Phô mai bào sợi (hoặc phô mai viên): 50 gram 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Ngâm khoai lang tím với nước muối loãng rồi rửa sạch cho hết bùn đất, sau đó để ráo nước.
  • Nếu khoai quá to so với kích thước nồi chiên không dầu thì dùng dao cắt đôi củ khoai.
  • Dùng dĩa đâm vài lần vào củ khoai để lát nữa nướng sẽ nhanh chín hơn.

Bước 2: Nướng khoai

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 150℃ trong 3 phút.
  • Cho khoai vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 30–35 phút tùy kích thước.

Bước 3: Thêm phô mai

  • Lấy khoai lang ra ngoài để nguội bớt.
  • Bóc một ít vỏ khoai rồi dùng nĩa nghiền khoai bên trong cho hơi nhuyễn sau đó rắc thêm phô mai lên trên.

Bước 4: Nướng khoai lang phô mai

  • Cho khoai đã thêm phô mai vào nồi chiên không dầu nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Nếu bạn tín đồ của phô mai thì đừng bỏ qua món khoai lang nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu này nhé. Sau khi nướng xong khoai rất bở, quyện thêm phô mai béo ngậy, thơm lừng ăn rất lạ miệng.

Cách làm khoai lang nướng giòn bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ (nên dùng khoai lang Nhật hoặc khoai lang tím để có độ giòn bở)
  • Muối tinh: ½ muỗng cafe
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Bột tỏi: ½ muỗng cafe

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Ngâm khoai lang tím với nước muối loãng rồi rửa sạch cho hết bùn đất rồi đem đi gọt vỏ.
  • Dùng dao thái khoai thành từng thanh dài bằng khoảng ngón tay.
  • Cho khoai đã cắt khúc vào ngâm cùng nước muối loãng 10 phút.
  • Sau khi đã ngâm khoai xong thì vớt ra để ráo hoặc có thể dùng khăn thấm để khoai khô nhanh hơn.

Bước 2: Ướp khoai lang

  • Ướp khoai lang với ½ thìa muối, ½ thìa bột tỏi và ½ muỗng cafe tiêu xay, xóc hoặc đảo lên cho hoai thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng khoai

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 150℃ trong 3 phút.
  • Cho khoai lang đã ướp gia vị vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 20–25 phút.

Miếng khoai lang nướng giòn bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ươm, bên ngoài giòn rụm, bên trong lại mềm thơm rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn khoai lang nướng giòn kèm tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị nha.

Cách bảo quản khoai lang nướng

Bạn để khoai lang nướng còn thừa nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín để trong tủ lạnh tối đa 3-4 ngày.

Khi muốn ăn thì bạn lấy khoai ra hâm hóng lại:

  • Nồi chiên không dầu: làm nóng trước nồi chiên ở 200°C, xếp khoai vào nướng trong 3–5 phút cho đến khi khoai nóng lại.
  • Lò nướng: làm nóng lò ở 190°C, xếp khoai lang lên khay nướng trong 10–15 phút cho đến khi khoai nóng đều.

Lưu ý: Tránh nướng khoai lang bằng lò vi sóng vì sẽ khiến khoai bị sũng nước và kém giòn hơn.

Lưu ý khi nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một vài điều sau để món khoai nướng nướng được hấp dẫn hơn:

  • Đảm bảo rửa thật sạch khoai lang, có thể dùng bàn chải hoặc ngâm trong nước muối loãng.
  • Sau khi đã ngâm khoai xong thì vớt ra để ráo hoặc có thể dùng khăn thấm để khoai khô nhanh hơn.
  • Nếu làm khoai lang nướng giòn thì lưu ý để khoai thật khô rồi mới ướp gia vị, nếu khoai ướt thì khi nướng sẽ không giòn.
  • Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên lòng nồi để tránh khi nướng khoai dính vào nồi.
  • Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có công suất, nhiệt độ thời gian khác nhau nên bạn cần điều chỉnh cho phù hợp để khoai được chín đều và không bị sống hay cháy.

Câu hỏi thường gặp

Khoai lang có tốt cho sức khỏe không?

Khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Không những thế, khoai lang còn có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Nướng khoai tây bằng nồi chiên không dầu có cần cho dầu không?

Bạn có thể không cho dầu oliu để giảm lượng calo tuy nhiên cho dầu oliu sẽ giúp gia vị bám vào khoai lang và khi nướng sẽ giòn ngon hơn.

Có phải ngâm khoai lang trước khi nướng không?

Không nhất thiết phải ngâm khoai lang cắt lát trước khi nướng, nhưng nếu ngâm thì khoai sẽ giòn hơn. Ngâm khoai lang trong nước lạnh sẽ giúp giải phóng tinh bột và khoai dễ giòn hơn.

Khoai lang nướng bao nhiêu calo?

Trung bình 100gr khoai lang nướng có khoảng 84–85 kcal. Nếu thêm mật ong, bơ,... thì lượng calo trong khoai lang nướng sẽ cao hơn.

Tạm kết

Trên đây là 5 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu vừa lạ miệng lại vô cùng thơm ngon mà bạn nhất định phải thử, đặc biệt là vào những ngày mưa hơi se se lạnh, quây quần bên gia đình bạn bè. 

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và một chiếc nồi chiên không dầu là chúng ta đã có thể thực hiện dễ dàng nhanh gọn, thành công món khoai lang nướng ngon như ngoài hàng. Hãy lưu lại công thức Hawonkoo vừa chia sẻ và cùng thử trổ tài nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có muốn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác từ nồi chiên không dầu, hãy truy cập vào trang website của Hawonkoo nha. Và đừng quên liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được tư vấn, hỗ trợ mua nồi chiên không dầu và các đồ gia dụng hiện đại tiện ích nữa nhé!

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm