Trong bài viết này, Hawonkoo sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm bánh bông tuyết bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản. Bánh mì bông tuyết được tạo hình bông hoa tuyết có phần bánh giống bánh mì sữa Hokkaido, phần nhân thì có tương cà và phomai giống vị pizza, đảm bảo bất cứ ai thưởng thức cũng đều rất thích! Bánh quy bông tuyết thì giòn tan, thơm lừng béo ngậy vị bơ sữa. Nào, hãy cùng vào bếp bắt tay vào làm bánh cùng Hawonkoo nha!
Cách làm bánh mì bông tuyết bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm bánh mì bông tuyết
1. Phần bánh mì
- Bột mì số 13: 270 gram
- Bột mì số 8: 30 gram
- Sữa bột (tùy chọn): 15 gram
- Đường xay: 40 gram
- Men nở: 5 gram
- Trứng gà: ½ quả (đánh tan, 25 gram cho vào bột bánh, còn lại để quét mặt bánh)
- Sữa tươi không đường: 130 gram
- Kem tươi: 80 gram
2. Phần nhân bánh
- Tương cà: 10 gram
- Phô mai mozzarella: 30 gram
- Lá thơm: 5 gram
Cách làm bánh mì bông tuyết
Bước 1: Trộn bột
- Rây 270 gram bột mì số 13, 30 gram bột mì số 8, 5 gram men nở 40 gram đường xay, 15 gram sữa bột (tùy chọn) và ½ thìa cafe muối vào bát rồi trộn hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau.
Lưu ý: Không cho men nở và muối vào cùng nhau vì muối sẽ làm hỏng men nở.
- Cho 130 gram sữa tươi không đường, 75 gram kem tươi và 25 gram trứng vào tô bột tiếp tục trộn đều bằng phới dẹt.
- Đậy khăn ấm lên trên tô bột rồi cho bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 2: Nhồi bột
- Sau khi bột nghỉ 15 phút, dùng máy nhồi bột ở tốc độ vừa cho đến khi bột dai và mịn.
- Dùng tay đập bột khoảng 2–3 phút cho đến khi mặt bột mịn, lúc kéo màng mỏng bột không bị rách.
- Tiếp tục ủ bột để bột nở gấp đôi, sau đó dùng tay nhồi nhẹ khối bột để vỡ hết bọt khí còn trong bột và đấm nhẹ nhàng khối bột cho gluten phục hồi.
Bước 3: Chia bột và cán bột
- Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, gấp phần mép bột vào giữa để mặt viên bột được mịn màng sau đó dùng khăn ẩm che kín và để bột nghỉ khoảng 3–5 phút.
- Rắc một lớp bột mì mỏng lên trên mặt bàn để chống dính.
- Lấy 1 viên bột ra cán thành hình tròn rồi để bột nghỉ, lúc này bột sẽ co lại.
- Tiếp tục cán 3 viên bột còn lại thành hình tròn rồi lại để bột nghỉ.
- Đem miếng bột đầu tiên ra cán tiếp, nếu thấy bột vẫn co lại thì tiếp tục để bột nghỉ thêm, làm tương tự với 3 miếng bột còn lại.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Cắt 3 miếng bột thành hình tròn vừa với kích thước khay nướng.
- Phết sốt cà chua, rắc phô mai và lá thơm lên giữa các miếng bột xếp chồng lên nhau.
- Dùng dao cắt miếng bột thành từng nhánh hoa giống hình bên dưới, trừ lại phần trung tâm rồi xoắn 2 cách hoa lại, làm như thế đến hết cánh hoa là tạo ra hình bông tuyết.
Lưu ý: Nhấn thật chặt mép bột lại để bột không bị bung ra khi nướng.
- Phủ khăn che kín bột lại và ủ cho tới khi bột nở khoảng 90%.
- Lọc phần trứng đánh tan còn thừa qua rây rồi dùng cọ phết 1 lớp trứng mỏng và rắc lá thơm lên mặt bánh.
Bước 5: Nướng bánh
- Cho bánh vào nồi chiên không dầu Hawonkoo nướng ở 160–170℃ trong khoảng 28 phút.
- Sau 8 phút mở nồi ra kiểm tra nếu thấy bánh vàng thì che giấy bạc lên mặt bánh và nướng tiếp 20 phút nữa.
- Bánh sau khi nướng xong thì để trên rack hong bánh sau đó bạn có thể ăn cùng tương cà và mayonnaise.
Cách bảo quản
Bánh ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi nướng xong, còn nếu bạn muốn để lâu thì cho vào hộp kín hoặc túi zip bảo quản trong tủ lạnh 2–3 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh 2–3 tuần, khi muốn ăn thì bọc một lớp giấy bạc mỏng bên ngoài nướng ở 175℃ trong 10–15 phút để bánh trở lại trạng thái ban đầu.
Cách làm bánh quy bông tuyết bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm bánh quy bông tuyết
- Bột mì số 8: 375 gram
- Bơ lạt: 230 gram
- Đường cát: 200 gram
- Đường bột: 290 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi (hoặc nước): 4 muỗng canh
- Baking soda: ½ muỗng cafe
- Muối: ½ muỗng cafe
- Tinh chất vani: 12ml (2 muỗng cafe)
- Màu thực phẩm: 1 muỗng cafe (tùy chọn màu)
Cách làm bánh quy bông tuyết
Bước 1: Đánh bơ đường
- Cho 230 gram bơ lạt và 200 gram đường cát vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi bơ và đường tan đều.
- Cho 1 quả trứng gà, 10ml tinh chất vani vào tô tiếp tục đánh đều thêm khoảng 3–5 phút cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Rây bột
- Rây lần lượt 375 gram bột mì, ½ muỗng cafe baking soda, ½ muỗng cafe muối vào hỗn hợp bơ đường.
- Dùng máy đánh trứng đánh đều cho tới khi hỗn hợp hòa quyện không còn vón cục.
- Dùng phới dẹt tiếp tục trộn đều để hỗn hợp bột được mịn hơn sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Đổ khuôn và nướng bánh
- Bột sau khi nghỉ thì đem ra cán, dàn đều cho khối bột có độ dày khoảng ¼ lóng tay (0,7cm).
- Cắt bột theo khuôn inox có hình bông tuyết để tạo hình cho bánh rồi nhẹ nhàng đặt lên khay nồi chiên không dầu đã lót 1 lớp giấy nến.
Lưu ý: Xếp bánh dàn đều cách nhau khoảng ½ lóng tay để khi nướng bánh không dính vào nhau và sẽ chín đều.
- Cho khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để khi nướng bánh sẽ giữ được hình dáng bông tuyết ban đầu.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong khoảng 5–10 phút.
- Cho bánh vào nướng ở 180℃ khoảng 10–12 phút, khi bánh chín thì lấy ra để nguội.
Bước 5: Làm màu đường
- Cho 4 muỗng canh sữa (hoặc nước), 290 gram đường bột, 2ml tinh dầu vani vào tô dùng phới trộn đều cho tới khi hỗn hợp mịn.
Lưu ý: Nếu hỗn hợp quá đặc thì có thể thêm sữa hoặc nước còn nếu quá lỏng thì thêm đường.
- Chia hỗn hợp thành 2 phần vào túi bắt kem có gắn đuôi tròn cỡ nhỏ, 1 phần để màu tự nhiên còn 1 phần cho thêm màu thực phẩm vào để trang trí.
Lưu ý:
- Bạn không nên cho nhiều màu thực phẩm vì sẽ làm bánh bị đắng.
- Bạn có thể dùng màu thực phẩm trái cây để đảm bảo an toàn sức khỏe hơn.
Bước 6: Trang trí bánh
- Dùng túi đường không màu viền quanh bánh quy bông tuyết một đường mỏng, sau đó dùng túi đường màu thực phẩm phủ một lớp mỏng bên trong đường viền màu trắng vừa tạo.
- Dùng túi đường không màu kẻ các đường chéo lên trên bề mặt bánh để tạo thành hình bông tuyết hoặc bạn có thể trang trí tùy sở thích.
Bánh quy bông tuyết sau khi hoàn thành vô cùng bắt mắt với hình bông tuyết và màu sắc đặc trưng, khi ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt mà không hề không bị đắng cùng với độ giòn tan của lớp bánh quy thoang thoảng mùi bơ và vị béo của trứng.
Cách bảo quản bánh quy
Bánh sau khi hoàn thành bạn cho vào hộp kín hoặc túi zip bảo quản để bánh không bị ỉu. Bánh cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5–7 ngày vì nếu để ở nhiệt độ thường thì lớp đường sẽ dễ bị tan chảy.
Hy vọng với 2 cách làm bánh bông tuyết bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản mà Hawonkoo vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trổ tài làm bánh chiêu đãi gia đình trong dịp giáng sinh sắp tới, hoặc làm bánh ăn vặt buổi chiều cùng bạn bè người thân.
Đừng quên tới Hawonkoo để tham khảo thêm nhiều mẫu nồi chiên không dầu cùng các đồ gia dụng hiện đại với nhiều mẫu mã, tính năng nổi bật hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!