#15 món cúng chay cho mâm chay cúng đủ đầy

 

1. Nem chay rán

Chả giò hay còn gọi nem rán là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt, nem chay thay vì sử dụng thịt, tôm thì được thay thế bằng nguyên liệu rau củ đầy đủ dinh dưỡng, nhiều màu sắc, nấm hương, miến, mộc nhĩ, cà rốt, rau mùi, hành lá,... 

Với cách chế biến tương tự như nem thông thường, sau khi rán sẽ có lớp vỏ giòn rụm, phần nhân bên trong thì tươi ngon hấp dẫn, ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chay thì hương vị càng thơm ngon hơn gấp nhiều lần.

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng cuốn nem
  • Miến dong
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Đậu hũ
  • Cà rốt, củ sắn, khoai môn
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, hành lá, ...

Sơ chế:

  • Ngâm miến dong cho mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu hũ trắng bóp nhuyễn.
  • Cà rốt, củ sắn, khoai môn gọt vỏ, bào sợi.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, nêm gia vị vừa ăn, trộn đều. Làm ướt bánh tráng, cho nhân vào giữa, cuốn lại. Đun nóng dầu ăn, cho nem vào chiên vàng giòn là bạn đã có món nem chay rán.

2. Đậu hũ nấm sốt tương

Đậu hũ non và nấm là 2 nguyên liệu cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng như amino acid, đạm, vitamin B,C,... Đồng thời, món ăn kết hợp với sốt tương tạo nên màu sắc bắt mắt, đậm đà cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu

  • 2 bìa đậu hũ non
  • 200g nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà,... tùy thích)
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm rửa sạch, cắt lát.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Làm sốt tương:

  • Cho nước tương, dầu hào, đường, muối, tiêu vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.
  • Hòa tan bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy đều.

Chiên đậu hũ:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa để ráo dầu.

Xào nấm:

  • Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm.
  • Cho hành tây vào xào chín tới.
  • Cho nấm vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho cà rốt vào xào chín tới.

Hoàn thành:

  • Cho hỗn hợp sốt tương vào chảo nấm, khuấy đều cho sệt lại.
  • Cho đậu hũ chiên vào đảo nhẹ để áo đều sốt.
  • Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên.
  • Múc đậu hũ nấm sốt tương ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.

Đậu hũ non và nấm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như đạm, amino acid, vitamin B, vitamin C,... Món đậu hũ non nấm sốt tương rất thích hợp trong mâm cơm cúng chay vì không chỉ vô cùng bắt mắt, hương vị đậm đà hòa quyện mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình.

3. Xôi chay

Xôi là một món không thể thiếu trong bất cứ mâm cơm ngày lễ, tết nào trong năm, đặc biệt là lễ Vu Lan. Có rất nhiều món xôi cho bạn lựa chọn như xôi gấc, xôi dừa, xôi ngô, xôi đỗ,... với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Xôi dẻo mềm kết hợp với muối mè mặn mặn, tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.

Dưới đây là cách làm Xôi gấc chay đơn giản mà vẫn thơm ngon, đẹp mắt:

Nguyên liệu

  • 500g nếp cái hoa vàng
  • 200g thịt gấc (hoặc 100g gấc đông lạnh)
  • 100g đậu xanh
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Nếp vo sạch, ngâm nước 4-5 tiếng.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Thịt gấc lọc lấy phần thịt đỏ.

2. Hấp nếp và đậu xanh:

  • Cho nếp vào xửng hấp, hấp chín trong khoảng 40-50 phút.
  • Cho đậu xanh vào xửng khác, hấp chín trong khoảng 20-30 phút.

3. Xào nhân:

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
  • Cho cà rốt vào xào chín tới.
  • Cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

4. Trộn xôi:

  • Cho nếp đã chín vào tô lớn.
  • Cho đậu xanh đã chín, nhân xào, thịt gấc vào tô nếp, trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

5. Hấp xôi:

  • Cho hỗn hợp xôi vào khuôn, dàn đều.
  • Hấp xôi trong khoảng 20-30 phút.

Xôi chín, lấy ra khỏi khuôn, để nguội bớt. Dùng xôi nóng với muối mè rang hoặc các loại đồ chay kho, xào tùy thích.

4. Canh rau củ chay

Hãy bày trên mâm cơm cúng của bạn một bát canh rau củ chay nhé. Món canh bao gồm những loại rau củ tươi ngon như hạt sen, khoai tây, ngô, cà rốt, củ cải, nấm, rau mùi,... rất thanh mát. Món canh rau củ chay này không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe.cho đến hương vị.

Nguyên liệu

  • 500ml nước dùng rau củ
  • 200g các loại rau củ theo mùa (bí đỏ, cà rốt, su su, bắp cải,...)
  • 100g nấm hương
  • 50g đậu hũ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấu nước dùng:

  • Cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Cho nấm hương vào nồi, hầm trong khoảng 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nấu canh:

  • Cho các loại rau củ vào nồi nước dùng, nấu sôi.
  • Cho đậu hũ vào nồi, nấu thêm 5 phút.
  • Tắt bếp, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Chỉ với vài bước đơn giản là có ngay bát canh chay thập cẩm thanh mát dùng bày mâm cơm đủ đầy.

5. Chả lụa chay kho dứa

Món chả lụa chay kho thơm dường như khá mới lạ nhưng hương vị thanh đạm, thơm ngon. Chả lụa thấm đẫm hương vị chua chua ngọt ngọt của dứa. Món ăn tuy đơn giản nhưng có mùi hương thơm lừng cùng màu vàng óng đẹp mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng yêu thích.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu

  • 500g chả lụa chay
  • 1 trái dứa (thơm)
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường phèn
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí

Cách làm

  • Chả lụa chay cắt thành từng khoanh dày khoảng 1.5 - 2 cm.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho chả lụa chay vào tô lớn, thêm nước tương, đường phèn, muối, tiêu, trộn đều cho chả thấm gia vị. Ướp chả trong khoảng 15 phút.

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn trong chảo.
  • Cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho chả lụa chay đã ướp vào chảo xào nấm, đảo nhẹ để chả thấm gia vị.
  • Cho dứa vào kho cùng, đảo đều.
  • Thêm một ít nước vào nồi để kho chả không bị khô.
  • Kho chả với lửa nhỏ cho đến khi dứa chín mềm và nước kho sệt lại.

Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên là đã xong món chả lụa chay kho dứa để bày biện cho mâm cơm chay cúng đủ đầy.

6. Miến xào chay

Một món ăn quen thuộc trong mâm cơm chay cúng nữa là miến xào chay thanh đạm cùng nấm rơm, nấm hương, cà rốt, súp lơ,... Món ăn này được nấu cùng rau củ tươi ngon nên chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu

  • 200g miến dong
  • 200g nấm hương
  • 200g mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su su
  • 100g giá đỗ
  • 50g bông cải xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Miến dong ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Cà rốt, su su gọt vỏ, cắt sợi.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Bông cải xanh tách nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Xào rau:

Xào riêng từng phần rau gồm:

  • Giá đỗ
  • Bông cải xanh
  • Cà rốt và su su

Xào miến:

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn trong chảo.
  • Cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín.
  • Cho miến vào xào cùng, đảo đều cho miến thấm gia vị.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho rau củ đã xào vào chảo miến, đảo đều.

Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên là bạn đã hoàn thành món miến xào chay bày cỗ rất đẹp.

7. Cuốn rau củ

Các món cuốn bao giờ cũng rất hấp dẫn và thú vị, hãy làm món cuốn rau củ chay để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Bạn có thể cuốn cùng đậu hũ chiên, tàu hũ ky, nấm đùi gà, bún tươi cà rốt, dưa chuột, rau xà lách,... chấm cùng nước mắm chay hoặc chấm chao cũng rất ngon và hấp dẫn. 

Với các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên sẽ không chỉ an toàn mà còn cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể.

Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, húng quế, giá đỗ, bắp chuối bào,...
  • Rau củ: cà rốt, dưa leo, su su, củ sắn,...
  • Nấm hương, mộc nhĩ (tùy thích)
  • Đậu hũ (tùy thích)
  • Bún
  • Nước chấm chay: nước tương, đường, nước cốt chanh,...

Cách làm

  • Bánh tráng nhúng qua nước ấm cho mềm.
  • Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
  • Rau củ gọt vỏ, cắt sợi.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu hũ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
  • Bún ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Pha nước chấm chay: cho nước tương, đường, nước cốt chanh vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.

Trải bánh tráng ra thớt và xếp lần lượt các loại rau sống, rau củ, nấm hương, mộc nhĩ, đậu hũ và bún lên trên bánh tráng. Cuốn chặt tay, bày biện ra đĩa luôn hoặc có thể cắt nhỏ thành từng miếng vừa miệng.

8. Khổ qua nhồi đậu hũ

Khổ qua nhồi đậu hũ là món ăn thanh đạm, thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nhân nhồi khổ qua gồm đậu hũ và mộc nhĩ sẽ giúp giảm đi vị đắng của khổ qua giúp bạn ăn ngon miệng hơn. 

Nguyên liệu

  • 2 quả khổ qua
  • 200g đậu hũ trắng
  • 50g nấm mèo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  • Khổ qua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ ruột.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu hũ trắng băm nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Nhồi nhân đậu hũ:

  • Cho nấm mèo vào tô, trộn đều với đậu hũ băm, cà rốt, hành tây, muối, hạt nêm chay, tiêu.
  • Nhồi nhân vào khổ qua:
  • Dùng muỗng nhồi hỗn hợp nhân đậu hũ vào quả khổ qua.

Nấu canh:

  • Cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Cho khổ qua nhồi đậu hũ vào nồi
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun lửa nhỏ, hầm trong khoảng 15-20 phút.

Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên, múc canh ra tô và bày biện trên mâm cúng nhé!

9. Bánh trôi nước hoa sen

Bánh trôi hoa sen ví như biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết hướng về cội nguồn với lòng biết ơn. Như một hình ảnh tươi sáng trong ngày cúng chay, bánh trôi hoa sen càng thể hiện rõ ý nghĩa của mâm cúng chay, bày tỏ tấm lòng thành kính và trân trọng nhất.

Dưới đây là cách làm Bánh trôi nước hoa sen đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • 200g bột nếp
  • 80ml nước ấm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Màu thực phẩm (tùy chọn)
  • Nhân bánh:
  • 100g đậu xanh
  • 50g đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 100ml nước cốt dừa

Nước dùng:

  • 1 lít nước
  • 200g đường
  • 1 củ gừng
  • Lá dứa

Cách làm

1. Làm nhân bánh:

  • Nấu đậu xanh với nước và muối cho đến khi chín mềm.
  • Nghiền nát đậu xanh và trộn đều với đường, nước cốt dừa.
  • Nếu muốn, bạn có thể cho thêm vừng đen vào nhân bánh.
  • Vo tròn nhân bánh thành những viên nhỏ

2. Làm vỏ bánh:

  • Trộn đều bột nếp, muối và nước ấm trong tô lớn cho đến khi thành khối bột mịn.
  • Nhào bột trong khoảng 5-10 phút cho đến khi bột dẻo và mịn.
  • Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau.
  • Nếu muốn tạo màu cho vỏ bánh, bạn có thể cho một ít màu thực phẩm vào từng phần bột và nhào đều.
  • Cho nhân bánh vào trong và vo tròn thành những viên nhỏ.
  • Dùng khuôn để tạo hình cho bánh trôi

3. Nấu nước dùng:

  • Cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Thêm đường và gừng vào nồi, nấu cho đến khi đường tan.
  • Nếu muốn tạo màu xanh cho nước dùng, bạn có thể cho lá dứa vào nồi.
  • Múc nước dùng cho vào bát tô

4. Hoàn thành:

  • Đun sôi nước
  • Cho bánh trôi vào nồi, nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra
  • Múc bánh trôi ra tô nước dùng và bày biện trên mâm cúng nhé

10. Cháo chay thập cẩm

Chén cháo ấm nóng tỏa hương thơm ngọt của hạt sen, có vị bùi bùi đặc trưng. Hương thơm của nấm hương, vị thơm ngon của gạo và đỗ xanh hòa quyện tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo không chỉ phù hợp mâm cơm ngày cúng mà còn thích hợp cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Đây là một món ăn dễ dàng chuẩn bị, vừa mang đến hương vị ngon miệng, lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ
  • 50g hạt sen
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su su
  • 100g giá đỗ
  • 50g bông cải xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

  • Gạo tẻ vo sạch.
  • Hạt sen ngâm nước ấm cho nở, bỏ tim sen.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Cà rốt, su su gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Bông cải xanh tách nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho gạo tẻ và hạt sen vào nồi, thêm nước và nấu cho đến khi gạo và hạt sen chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn trong chảo.
  • Cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín.

Các loại rau củ như cà rốt, su su, giá đỗ, bông cải xanh xào riêng từng loại cho chín sau đó cho vào nồi cháo, đảo đều. Múc cháo ra tô, có thể rắc thêm tía tô, hành lá hoặc hành khô tùy sở thích. 

Lưu ý nên chọn gạo tẻ ngon để cháo dẻo và thơm, có thể thay đổi các loại rau củ theo mùa và sở thích.

11. Salad rong nho

Salad rong nho bắt mắt với nhiều màu sắc của rau củ, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn của rong nho, vị chua ngọt của sốt giấm và vị béo của mè rang. Đặc biệt, đây là món ăn được đánh giá là giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp phòng chống các bệnh như bướu cổ, suy dinh dưỡng, tiểu đường,... và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Nguyên liệu

  • 100g rong nho
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng đậu hũ
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  • Rong nho ngâm nước khoảng 3 phút cho nở đều.
  • Cà chua, dưa leo, cà rốt rửa sạch, cắt sợi.
  • Đậu hũ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
  • Cho rong nho, cà chua, dưa leo, cà rốt, đậu hũ vào tô lớn.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu là hoàn thành món salad rong nho đơn giản dễ làm.

12. Đậu hũ chiên sả ớt

Với nguyên liệu chuẩn bị đơn giản như: đậu hũ, tỏi, sả, nước tương,... cùng công thức dễ làm, món đậu hũ chiên sả ớt này đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình và đặc biệt là trong mâm cơm ngày lễ.

Từng miếng đậu hũ được cắt thành từng khối vuông, sau đó ướp với sả ớt thấm đều gia vị đậm đà rồi chiên vàng đều, ăn với cơm trắng cũng rất ngon.

Chi tiết cách làm như sau:

Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 500g
  • Sả: 3-4 cây
  • Ớt: 1-2 quả (tùy theo khẩu vị)
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để ráo nước.
  • Sả bóc vỏ, đập dập, cắt khúc nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Pha hỗn hợp bột chiên giòn với nước theo hướng dẫn

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Nhúng từng miếng đậu hũ vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Phi thơm sả ớt:

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm.
  • Cho ớt băm vào phi thơm cùng.

Xào đậu hũ với sả ớt:

Cho đậu hũ chiên vào chảo sả ớt, đảo đều cho thấm gia vị. Nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra đĩa.

Lưu ý: Nên chọn đậu hũ có độ cứng vừa phải để khi chiên không bị nát. Nên chiên đậu hũ với lửa vừa để đậu hũ chín đều và không bị cháy.

13. Mít non kho chay

Mít non có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như gỏi, canh,… là món ăn không thể thiếu trong mỗi ngày chay. Một trong những món chay làm từ mít non không thể bỏ lỡ chính là mít non kho nấm. Món kho cực lạ miệng và độc đáo với phần mít non béo bùi cùng nước dừa kho đậm vị, chắc chắn sẽ giúp mâm cơm thêm phong phú và hấp dẫn hơn đấy.

Nguyên liệu:

  • 500g mít non
  • 100g nấm mèo
  • 50g đậu hũ
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí

Cách làm:

  • Mít non gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ngâm mít non vào nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa mít.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đậu hũ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Kho mít:

  • Phi thơm hành tím, tỏi băm với dầu ăn.
  • Cho mít non vào xào sơ.
  • Thêm nước mắm chay, đường, muối, tiêu vào xào cùng.
  • Cho nấm mèo, đậu hũ vào nồi.
  • Đổ nước vào nồi, xâm xấp mặt nguyên liệu.
  • Hầm nhỏ lửa cho đến khi mít non và nấm mèo chín mềm.

14. Nấm kho tộ

Sở dĩ nấm rơm thường xuất hiện trong các bữa chay vì chúng không chỉ ngon mà lại còn bổ dưỡng. Chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều món ngon, trong đó có nấm kho tộ với hương vị cay cay của tiêu cùng với vị ngọt thanh của nấm tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 500g nấm tùy sở thích
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí

Cách làm

  • Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Kho nấm:

  • Phi thơm hành tím, tỏi băm với dầu ăn.
  • Cho nấm vào xào sơ.
  • Thêm nước mắm chay, đường, muối, tiêu vào xào cùng.
  • Cho một ít nước vào nồi, xâm xấp mặt nấm.
  • Kho nhỏ lửa cho đến khi nấm chín mềm.

15. Bánh dẻo chay

Món chay cuối cùng không thể không kể đến đó chính là bánh dẻo chay. Chính vì vậy hãy bổ sung cho mâm cúng những chiếc bánh dẻo thơm ngon, đẹp mắt nhé!

Dưới đây là cách làm Bánh dẻo chay đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • 500g bột nếp
  • 300g đường
  • 200ml nước sôi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • Dầu ăn

Nhân bánh:

  • 200g đậu xanh
  • 100g đường
  • 100g dừa nạo
  • 50g mè đen
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • Dầu ăn

Dụng cụ:

  • Khuôn bánh dẻo
  • Lò nướng hoặc xửng hấp
  • Giấy nến
  • Bát, tô
  • Phới dẹt
  • Dao, thớt

Cách làm:

1. Làm vỏ bánh:

  • Trộn bột nếp, đường, muối trong tô lớn
  • Cho nước sôi vào nồi, thêm đường, khuấy đều cho tan. Nấu sôi nước đường với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
  • Để nguội bớt nước đường, sau đó từ từ đổ vào hỗn hợp bột, trộn đều bằng tay cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
  • Bọc kín tô bột, ủ trong 30 phút cho bột nghỉ.
  • Chia bột thành từng phần bằng nhau, vo tròn.

2. Làm nhân bánh:

  • Mè đen phi thơm với lửa nhỏ.Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm.
  • Cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp chín khoảng 30 phút.
  • Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay, xay nhuyễn cùng với đường, muối.
  • Cho dừa nạo, mè đen, nước hoa bưởi vào hỗn hợp đậu xanh đã xay, trộn đều cho đến khi nhân dẻo mịn.
  • Chia nhân thành từng viên bằng nhau, vo tròn.

3. Tạo hình bánh:

  • Lấy một phần bột vỏ, ấn dẹt.
  • Cho viên nhân vào giữa vỏ bánh.
  • Gói kín vỏ bánh, vo tròn.
  • Cho bánh vào khuôn bánh dẻo đã lót sẵn giấy nến.

4. Nướng bánh:

  • Làm nóng lò nướng ở 170°C.
  • Nướng bánh trong 15-20 phút, hoặc cho đến khi bánh chín vàng đều.
  • Lấy bánh ra khỏi lò nướng, để nguội bớt.

Bày biện bánh ra đĩa và cho lên mâm cúng là bạn đã sẵn sàng cho buổi cúng đủ đầy rồi.

Trên đây là 15 các món chay cúng đơn giản, dễ làm, phù hợp cho mỗi dịp ngày lễ, ngày cúng hay những dịp quan trọng. Hawonkoo chúc bạn bày soạn ra mâm các món cúng chay thật hấp dẫn, đầy màu sắc và quan trọng là đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm