10 sự cố, hư hỏng hay gặp ở quạt điện và cách khắc phục

Mùa hè về luôn mang theo cảm giác ngột ngạt, khó chịu cho gia đình bạn. Bạn sắm sửa các vật dụng làm mát trong nhà và cho chúng làm việc hết công suất để xua tan cái nóng oi bức. Trong số ấy, quạt là một vật dụng rất phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên vì phải liên tục hoạt động nên đôi lúc những chiếc quạt này gặp phải tình trạng quá tải và “sinh hư”. Điều này sẽ khiến gia đình bạn “phát điên” vì nóng nếu không kịp thời sửa chữa. Dưới đây là 10 sự cố, hư hỏng hay gặp ở quạt điện và những cách khắc phục hiệu quả được các chuyên gia của…tổng hợp hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình nhẹ nhàng vượt qua những ngày hè khó chịu.

  1. Quạt có điện, bật nguồn nhưng không chạy

Khi bạn cắm điện, bật nút nguồn nhưng không thấy quạt quay, nguyên nhân có thể xuất phát từ nguồn điện quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Trước tiên hãy kiểm tra nguồn điện xem điện áp có phù hợp không, nếu mức điện áp quá lớn dẫn đến chập dây, đứt dây thì mau ngắt nguồn điện, nối lại dây và điều chỉnh mức vôn kế về khoảng cho phép. Còn nếu vấn đề đến từ van điều khiển có thể sẽ phức tạp hơn, bạn hãy đảm bảo rằng van này đóng mở bình thường. Sau khi chắc chắn 2 bộ phận này đều ổn mà quạt vẫn không quay, bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa để nhờ tới sự trợ giúp của thợ chuyên ngành.

  1. Quạt phát tiếng kêu quá lớn

Đây là lỗi xuất hiện thường xuyên ở nhiều gia đình. Chiếc quạt sau một thời gian sử dụng hay phát ra những tiếng kêu “rè rè, o o” khó chịu, làm phiền tới giấc ngủ của mọi người, khiến các thành viên không tài nào chợp mắt. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ ma sát giữa trục quay với bạc thau của quat. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn hãy từ từ tháo các bộ phận của quạt ra rồi tra dầu vào những ổ, trục, vòng bi để làm giảm ma sát.

  1. Quạt điện bị nóng 

Phần mô tơ của quạt bị nóng cũng là vấn đề bạn có thể hay gặp. Lý do là bởi quạt được sử dụng ở tốc độ cao trong suốt khoảng thời gian dài, khiến ma sát tại mô tơ tăng lên sinh ra nhiệt năng. Để “chữa trị” căn bệnh này cho quạt cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần tắt đi thôi không sử dụng và để cho quạt nghỉ ngơi một lát, hoặc cẩn thận hơn có thể tháo mô tơ ra tra dầu. Ngay lập tức chiếc quạt của bạn sẽ lại trở về với nhiệt độ bình thường.

Sử dụng quạt liên tục sẽ làm mô tơ bị nóng

  1. Nút bấm bị hỏng 

Sau một thời gian sử dụng thì đột nhiên các nút bấm “không nhạy” nữa hoặc “không nhận lệnh” từ bạn. Nguyên nhân là do ma sát khiến phần tiếp điện kích hoạt bên dưới những nút này bị bào mòn, hoặc phần đó vì dính ẩm nên bị gỉ sét, không còn khả năng tiếp điện. Bạn có thể sửa chữa bằng cách tra dầu bôi trơn vào phấn tiếp điện của các nút này để đánh bay gỉ sét giúp kết nối lại bình thường hoặc thay hẳn chiếc nút mới.

  1. Tuốc năng chuyển hướng bị gãy 

Tuốc năng được làm bằng nhựa mềm nên trong quá trình chuyển hướng liên tục có thể tuột ra khỏi trục hoặc gãy. Cách sửa đơn giản là bạn chỉ cần tra dầu thêm vào ổ trục hoặc thay bộ tuốc năng mới để chiếc quạt điều hướng được bình thường.

Tuốc năng là bộ phận của quạt rất hay hỏng

  1. Cánh quạt tuột ra khỏi trục khi đang quay

Cánh quạt được lắp vào trục quay theo hình xoắn ốc, do vậy trong quá trình sử dụng ma sát có thể khiến cho những ren xoắn bị bào mòn, khiến trục không giữ được cánh quạt nếu lực quay quá mạnh. Đây là lỗi khá phức tạp nếu nếu không có tay nghề thì bạn nên mang ra các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

  1. Quạt quay chậm

Lý do làm vòng quay chậm khiến quạt không đủ mát là quá nhiều bụi bẩn bám vào trục, trục bị khô dầu hoặc sự thay đổi điện trở ngăn cản hoạt động của quạt. Cách khắc phục có thể tắt nguồn và dùng tay quay thử cánh quạt, tháo trục vệ sinh bên trong và tra dầu. Thử lại vòng quay bằng tay, nếu quạt vẫn khó quay thì xem xét về vấn đề điện trở và thay ổ trục mới.

  1. Quạt rung lắc mạnh

Quạt rung lắc mạnh trong khi quay nguyên nhân đến từ độ cao không thích hợp, do bạn điều chỉnh quạt quá cao làm thân phía dưới không cân bằng được ổ trục phía trên, hoặc các chốt,ốc, vít bị lỏng. Bạn hãy hạ thấp trục quay xuống và vặn lại các vít ốc, vấn đề này sẽ lập tức biến mất

  1. Quạt bốc mùi khét khi đang chạy

Quạt đang quay thì bỗng nhiên bốc mùi khét lẹt, đây là sự cố khá nghiêm trọng và nguy hiểm. Lỗi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguy hiểm hơn cả là nguyên nhân đến từ điện. Bạn phải lập tức ngắt cầu dao, rút phích cắm điện để tránh cháy nổ chập điện lan sang các thiết bị khác trong nhà. Sau đó mang ra hiệu sửa chữa để thợ trực tiếp tìm lỗi vì nguyên nhân từ điện vô cùng nguy hiểm, bạn không tự khắc phục được.

  1. Quạt mới mua về nhưng không hoạt động

Lỗi này khá hi hữu nhưng cũng có thể gặp ở một số chiếc. Tại nơi mua bạn kiểm tra chạy thử thì quạt hoạt động bình thường nhưng về nhà bật lại không quay. Lý do có thể trong quá trình vận chuyển khiến một số đầu dây nối bị đứt hoặc nguồn điện nhà bạn không phù hợp với chiếc quạt này. Hãy gọi nhân viên bảo hành tại điểm mua đến để trực tiếp kiểm tra và tư vấn cho bạn.

Quạt mua về nhưng không dùng được là một lỗi khá hi hữu tuy nhiên vẫn có thể bắt gặp

Trên đây là 10 sự cố phổ biến nhất khi sử dụng quạt điện tại nhà. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích và giúp đỡ bạn khắc phục một cách dễ dàng khi gặp phải các lỗi này. Chúc bạn và gia đình có một mùa hè vui vẻ, sôi động và không bị “trục trặc” nhé!

Đăng ký nhận email các đặc quyền và cơ hội của HAWONKOO

Loading